TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng cước kết nối để 'cứu' thuê bao cố định

Tăng cước kết nối để 'cứu' thuê bao cố định

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa quyết định tăng cước kết nối từ các cuộc gọi di động tới thuê bao cố định lên 415 đồng mỗi phút, thay cho mức 270 đồng hiện nay.

Theo đó, từ ngày 1/10, với mỗi cuộc gọi từ di động đến thuê bao cố định nội hạt, nhà mạng sẽ phải thanh toán tiền kết nối với mức 415 đồng, tăng 53% so với mức hiện hành. Mức cước này không phân biệt giờ bình thường, cao điểm và chưa có thuế VAT.

Bộ Thông tin và Truyền thông giải thích việc tăng cước kết nối không ảnh hưởng gì đến người dùng di động bởi mức cước tăng thêm này sẽ do nhà khai thác mạng di động trả.

Cơ quan này cho rằng quy định hiện hành đang tồn tại một số bất cập. Chẳng hạn, mỗi phút gọi từ cố định sang di động, doanh nghiệp phải trả cước kết nối là 415 đồng, trong khi chiều ngược lại từ di động sang cố định, mức kết nối chỉ 270 đồng.

Cước kết nối cao như vậy, trong khi chi phí bỏ ra cho điện thoại cố định khá tốn kém, thuê bao phát triển không nhanh nên doanh nghiệp không hào hứng với việc đầu tư vào dịch vụ này. Do vậy, việc tăng cước kết nối các cuộc gọi từ di động sang cố định sẽ giúp các nhà khai thác dịch vụ điện thoại bàn có thêm nguồn thu và tăng tính cạnh tranh.

Trong 8 doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh điện thoại cố định, VNPT đang chiếm thị phần khống chế với trên 15 triệu thuê bao. Một số đơn vị còn lại triển khai rất ì ạch và chỉ tập trung đầu tư cho mạng cố định không dây với lý do chi phí đỡ tốn kém hơn và khả năng thu hồi nhanh hơn.

Trước đó, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông VN (VNPT) cũng nhiều lần kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông tháo gỡ khó khăn cho dịch vụ cố định. Một trong những giải pháp mà VNPT đề cập là tăng cước kết nối giữ mạng di động và cố định.

Tính đến thời điểm cuối tháng 7/2011, cả nước đạt 128,1 triệu thuê bao điện thoại. Chỉ tính riêng tháng 7, các mạng di động phát triển được gần 5,7 triệu thuê bao mới, trong khi thuê bao óố định chỉ đạt 36.400. Thậm chí, trong tháng 4/2011, tốc độ tăng trưởng thuê bao cố định giậm chân ở mức 0%.

Theo số liệu thống kê, đến cuối năm 2010, cả nước có khoảng 16,5 triệu thuê bao. Tuy nhiên đến hết tháng 7/2011, tổng số thuê bao cố định chỉ còn 15,5 triệu, sụt giảm khoảng 1 triệu thuê bao.

Theo Hồng Anh

VnExpress


thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên