TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng cường xuất khẩu hàng Việt Nam sang Campuchia

Tăng cường xuất khẩu hàng Việt Nam sang Campuchia

Kim ngạch XK hàng hóa của TPHCM vào Campuchia lại tăng tới 44% so với cùng kỳ năm 2008 trong đó mặt hàng mì tôm tăng tới 66% trong những tháng đầu năm.

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM, bà Nguyễn Thị Hồng, thị trường XK hầu hết các nhóm hàng đã bị giảm mạnh, dẫn đến kim ngạch XK 7 tháng giảm tới 13,9%.

Nhưng riêng kim ngạch XK hàng hóa của TPHCM vào Campuchia lại tăng tới 44% so với cùng kỳ năm 2008. Kim ngạch xuất khẩu một số mặt hàng như mì tôm sang Campuchia tăng tới 66% trong những tháng đầu năm.

Theo nghiên cứu của Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TPHCM (ITPC), hơn 50% dân số Campuchia có nhu cầu ở mức độ thấp; 35% ở mức độ khá và 15% ở mức độ cao, đây là cơ hội cho doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam. Hiện chủng loại hàng hóa xuất khẩu Việt Nam vào Campuchia mở rộng với đủ loại từ hàng tiêu dùng, thực phẩm công nghệ, hoá chất vật tư nông nghiệp đến vật liệu xây dựng, trang trí nội thất…

Trong giai đoạn 2003 - 2008, kim ngạch xuất khẩu hàng VN sang Campuchia tăng bình quân 41,3%/năm, đến năm 2008 đạt 1,43 tỷ USD, tăng hơn 50% so với năm 2007.

Năm 2009 này, theo dự kiến của giới kinh doanh, với thuận lợi là người dân Campuchia đang ủng hộ hàng Việt Nam (từ sau vụ tranh chấp ngôi đến Preah Vihear, người dân Campuchia đã giảm mua sắm hàng Thái Lan), hàng Trung Quốc bị mất tín nhiệm vì chứa các hoá chất độc hại, kém chất lượng, thì kim ngạch xuất khẩu hàng Việt Nam có khả năng tên 1,6- 1,7 tỉ USD và đẩy tổng giao dịch thương mại giữa 2 nước lên trên 2 tỉ USD.

Theo MT
SGTT

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên