TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng giá sữa bất hợp lý, doanh nghiệp có thể bị rút giấy phép kinh doanh

Tăng giá sữa bất hợp lý, doanh nghiệp có thể bị rút giấy phép kinh doanh

Chỉ còn gần 1 tháng nữa là Thông tư 122 về quản lý giá sữa của Bộ Tài Chính có hiệu lực, tuy nhiên trên thị trường các hãng sữa vẫn âm thầm tăng giá.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Giá (Bộ Tài chính) đã có cuộc trao đổi về vấn đề này.

Thưa ông, xin ông cho biết những điểm quan trọng nhất của thông tư 122?

Ông Nguyễn Anh Tuấn: Thông tư 122/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính về việc sửa đổi, bổ sung Thông tư số 104/2008/TT-BTC hướng dẫn thực hiện Nghị định số 170/2003/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh Giá và Nghị định số 75/2008/NĐ-CP của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 170/2003/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh Giá

Thông tư có 2 điểm chính. Thứ nhất là điều kiện áp dụng biện pháp bình ổn giá.

Trước đây theo Thông tư 104 điều kiện tăng giá trong vòng liên tục 15 ngày, mức tăng trên 20% thì cơ quan nhà nước áp dụng các biện pháp bình ổn. Nay chúng ta quy định khi mà các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh tăng giá bất hợp lý theo quy chế tính giá Bộ Tài Chính thì áp dụng các biện pháp bình ổn giá đó.

Thứ hai nữa, về đăng ký giá, Thông tư 104 quy định doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp có vốn nhà nước trên 51% trở lên thì phải đăng ký giá bán với cơ quan quản lý giá.

Nay thông tư 122 quy định lại, các doanh nghiệp, bao gồm cả doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nước ngoài phải thực hiện đăng ký giá với cơ quan quản lý nhà nước, bình đẳng trước pháp luật.

Quy định Thông tư 122 áp dụng đối với mặt hàng sữa bột cho trẻ em dưới 6 tuổi, tuy nhiên đối với mặt hàng sữa cho cho người già, bà bầu thì sao, thưa ông?

Vấn đề này có 2 nội dung, nội dung thứ nhất về mặt hàng bình ổn giá, theo quy định của Chính Phủ sữa là mặt hàng bình ổn giá, được áp dụng các biện pháp bình ổn.

Nội dung thứ 2, về việc đăng ký giá, trên cơ sở nghiên cứu tình hình biến động giá cả vừa qua thì Cục quản lý giá tham mưu cho Bộ Tài Chính nhặt ra một mặt hàng sữa bột cho trẻ em từ 1-6 tuổi.

Sữa có tới vài trăm loại, nếu đăng ký giá đồng loạt thì tạo ra chi phí xã hội lớn. Trên cơ sở đó chúng tôi chọn ra 1 mặt hàng thôi, tuy nhiên như vậy không phải không xem xét với các mặt hàng sữa khác.

Khi Thông tư còn 1 tháng nữa nhưng mới có hiệu lực nhưng  trên thị trường các hãng sữa đã tăng giá thêm 10% bắt đầu từ 1/9, ông có ý kiến gì gì về vấn đều này?

Trước khi có chính sách mới của Nhà nước thì doanh nghiệp thực hiện chính sách của họ sao cho có lợi nhất. Trước đây, cũng có những hiện tượng tương tự như việc chạy lệ phí trước bạ ô tô...

Qua kết quả Thanh tra bộ tài chính năm 2009, việc giá cao là do doanh nghiệp đội chi phí không hợp lý, đặc biệt là chi phí quảng cáo. Chi phí quảng cáo 6 tháng cuối năm 2008, tăng gần 20 lần. 6 tháng đầu năm 2009 tăng 10 lần.

Hiện tại (đến trước 1/10), chúng ta đang áp dụng thực hiện theo thông tư 104. Bắt đầu từ 1/10 các doanh nghiệp từ trung ương tới địa phương mới thực hiện đăng ký giá với cơ quan quản lý giá. Khi đăng ký giá các doanh nghiệp phải có thuyết minh về cơ cấu giá thành hình thành lên trên cơ sở giá bán đó. Trên cơ sở thuyết minh thì cơ quan quản lý địa phương về giá kiểm soát yếu tố giá của các doanh nghiệp.

Về chế tài xử phạt, thông tư 122 quy định thế nào đối với những doanh nghiệp vi phạm?

Thông tư 122 chỉ là yêu cầu các doanh nghiệp đăng ký giá thôi, còn thực hiện việc bóc chi phí của các doanh nghiệp xem có hợp lý hay không phải có thước đo, thước đo này bằng quy chế tính giá. Tài chính, cơ quan tính thuế áp thước đo vào để tính chi phí hợp lý trong cơ cấu giá thành.

Trong trường hợp, nếu doanh nghiệp nào nào thực hiện giá bán bất hợp lý chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp như: đình chỉ giá bán mà doanh nghiệp đó đang áp dụng, yêu cầu doanh nghiệp phải bán đúng mức giá hợp lý theo quy chế tính giá, nếu doanh nghiệp cố tình vi phạm cơ quan quản lý giá sẽ thu hồi phần chênh lệch bất hợp lý để vào ngân sách Nhà nước. Một biện pháp mạnh nữa là Bộ Tài Chính có thể kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền rút giấy phép kinh doanh.

Thông tư 122 có hiệu lực Bộ có công khai kê khai tính toán và các chi phí cấu thành nên giá cho người dân được biết không, thưa ông ?

Đây là nội bộ giữa cơ quan quản lý giá và nhà sản xuất, do yếu tố bí mật kinh doanh. Chỉ khi nào các hãng sữa vi phạm quy chế tính giá, chúng tôi sẽ công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Thật ra, các hãng sữa ở nước ngoài, theo cá nhấn của tôi, có yếu tố lợi dụng thị trường Việt Nam đang có tiềm năng và cũng rất mới mẻ, mà đặc thù là mặt hàng sữa do nguyên liệu sản xuất trong nước chưa đáp ứng đủ, hoàn toàn từ nước ngoài cung cấp về nên có hiện tượng người ra thao túng mức giá.

Ngoài việc áp dụng hiệu quả thông tư 122, chúng ta cần phối hợp với các Ban Bộ Ngành như Bộ Y Tế để nâng cao hiệu biết cho người tiêu dùng, rồi làm sao kiểm soát được giá qua biên giới...

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này.

V.Minh

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên