TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng giá xăng dầu, mục tiêu lạm phát một con số có đảm bảo?

Tăng giá xăng dầu, mục tiêu lạm phát một con số có đảm bảo?

Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh cho rằng, mức tăng 10% của giá xăng là rất lớn, thị trường chứng khoán ngày mai sẽ tiêu cực khi nhà đầu tư bị “dội một gáo nước lạnh”.

Liên Bộ Tài chính - Công Thương vừa quyết định điều chỉnh giá bán các chủng loại xăng dầu trong nước từ 16h ngày 7/3, cụ thể là giá xăng tăng 2.100 đồng/lít (10,1%), dầu diesel tăng 1.000 đồng/lít (4,9%), dầu hỏa tăng 600 đồng/lít (3%) và dầu mazut tăng 2.000 đồng/kg (11,9%). Cùng với đó, Nhà nước lùi thuế suất thuế nhập khẩu các chủng loại xăng, dầu về mức 0% và giảm sử dụng Quỹ Bình ổn giá các chủng loại xăng dầu xuống bằng mức trích Quỹ Bình ổn giá là 300 đồng/lít, kg.

Trước động thái điều chỉnh mạnh tay của Liên bộ, đặc biệt về giá, thị trường chắc sẽ khó tránh khỏi những tác động trong thời gian tới, CafeF đã có cuộc trao đổi phỏng vấn với chuyên gia kinh tế cao cấp T.S Vũ Đình Ánh.

Ông có nhận xét gì về đợt tăng giá xăng dầu ngày hôm nay của Liên bộ Tài chính – Công Thương?

- Chúng tôi hoàn toàn không bất ngờ về mức tăng và cả thời điểm tăng giá hôm nay vì giá xăng dầu trên thị trường thế giới tăng quá mạnh thời gian qua và doanh nghiệp đã thực sự thấm lỗ.

Theo ông việc giá xăng dầu tăng sẽ tác động như thế nào tới tình hình lạm phát thời gian tới?

- Đã có nhiều cảnh báo rằng lạm phát tháng 1, tháng 2 chưa nói lên điều gì mà phải đến tháng 3, tháng 4 mới rõ. Việc tăng giá xăng dầu chắc chắn sẽ tác động không nhỏ tới tình hình lạm phát, thị trường và người tiêu dùng. Cái nhìn thấy rõ nhất sẽ là mục tiêu lạm phát một con số mà Chính phủ đề ra sẽ gặp khó.

Lãi suất giảm như chỉ đạo của Thủ tướng ngày 6/3 theo ông có bù đắp được phần tăng giá xăng hôm nay và làm hạ nhiệt lạm phát?

- Giá xăng tăng 10%, lãi suất hạ 1%. Đó là câu trả lời rõ nhất cho cả thị trường lẫn nhà đầu tư.

Theo ông thị trường chứng khoán phiên 8/3 và thời gian tới sẽ như thế nào?

- Chứng khoán phiên mai chắc chắn là tiêu cực. Mức tăng giá xăng 10% là rất lớn. Câu chuyện lạm phát, ít nhất sẽ khiến cho sự hứng khởi của nhà đầu tư thời gian qua bị "dội một gáo nước lạnh".

Vâng, xin cảm ơn ông!

Báo PLTPHCM ngày 5/3 dẫn lời ông Ngô Trí Long, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học thị trường giá cả, Bộ Tài chính cho biết, trong 2 tháng đầu năm, lạm phát đã 2,38% - con số tưởng chừng thấp nhưng thực tế vẫn cao bởi mục tiêu lạm phát năm nay là một con số.
 Giá các mặt hàng thiết yếu đang có xu hướng biến động mạnh và việc cho phép giá xăng dầu tăng thời điểm này thì chẳng khác nào đổ thêm dầu vào lửa, gây hậu quả khôn lường đối với nền kinh tế.  

Minh Vân

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên