TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng giá xăng dầu tác động tăng CPI 0,4%

Tăng giá xăng dầu tác động tăng CPI 0,4%
Ông Nguyễn Tiến Thỏa - Cục trưởng Cục quản lý giá Bộ tài chính

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Tiến Thỏa, Cục trưởng Cục quản lý giá Bộ tài chính, trong buổi họp báo thường kỳ tháng 3 của Chính phủ.

Qua theo dõi diễn biến giá xăng dầu thế giới từ sau khi điều chỉnh giá bán xăng dầu trong nước (ngày 24/02/2011) đến nay và kết quả kiểm tra, rà soát việc đăng ký giá của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối, Liên Bộ Tài chính - Công Thương chấp thuận đề nghị điều chỉnh tăng giá xăng, dầu của các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu đầu mối.

Lần điều chỉnh này đã được xem xét kỹ, không đột ngột vì theo nghị định 84, các lần điều chỉnh cách nhau ít nhất 10 ngày nhưng lần này thời gian đã hơn 30 ngày (lần điều chỉnh trước là 24/2).

Giá xăng dầu thế giới từ sau ngày điều chỉnh giá xăng dầu trong nước đến nay (28/3/2011) so với giá bình quân 30 ngày trước đó (từ ngày 13/1/2011 đến ngày 11/02/2011) làm căn cứ để tính giá cơ sở xem xét điều chỉnh giá, thì giá thế giới đã tăng từ 12,63% - 17,29% tuỳ theo từng chủng loại xăng dầu. Sự chênh lệch giá này đã gây khó khăn cho các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu.

Chính vì thế Liên bộ đã quyết định điều chỉnh giá bán xăng, dầu trong nước với nguyên tắc:

+ Nhà nước tiếp tục giữ mức thuế nhập khẩu 0% với tất cả các mặt hàng xăng dầu;

+ Doanh nghiệp tiết giảm chi phí kinh doanh. Trên thực tế các chi phí kinh doanh mà doanh nghiệp phải trả hiện nay là 900 đồng/lít. Tuy nhiên Chính phủ vẫn yêu cầu thực hiện chi phí chỉ 600 đồng/lít.

+ Không tính lợi nhuận 300 đồng/lít cho doanh nghiệp tại thời điểm điều chỉnh giá.

Nếu tính đủ thuế và lợi nhuận cho doanh nghiệp thì mức điều chỉnh giá bán lần này mới chỉ bằng 34,73% đến 50,27% tổng mức giá phải điều chỉnh theo quy định của Nghị định số 84 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu.

Bên cạnh đó sau khi điều chỉnh giá xăng dầu như trên, so với giá các nước xung quanh thì giá xăng dầu của nước ta vẫn thấp hơn giá các nước lân cận (Lào, Trung Quốc, Campuchia) khoảng từ 2.300 đồng/lít - 5.000 đồng/lít.

Khánh Linh – Cao Sơn

tungdn2

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên