TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng liều lượng chính sách tài khoá

Tăng liều lượng chính sách tài khoá

Chính phủ Việt Nam nên cân nhắc cẩn trọng liều lượng của gói chính sách tiền tệ và tài khoá để đảm bảo gói kích thích kinh tế tiếp theo của Chính phủ đạt mục tiêu.

Trao đổi với báo giới, ông Martin Rama, chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng thế giới (WB) tại Việt Nam khuyến cáo, Chính phủ Việt Nam nên cân nhắc cẩn trọng liều lượng của gói chính sách tiền tệ và tài khoá để đảm bảo gói kích thích kinh tế tiếp theo của Chính phủ đạt mục tiêu.

Câu hi ni lên hin nay là Chính ph Vit Nam s trin khai các định hướng chính sách nào để các hướng kích thích kinh tế đạt mc tiêu. Quan đim ca ông v vn đề này thế nào?

Theo tôi, Chính phủ Việt Nam cần có sự phân vai rõ ràng về chính sách tiền tệ và tài khóa.

Nếu tập trung vào chính sách tài khoá, nguồn vốn lớn sẽ đổ vào các dự án phát triển cơ sở hạ tầng. Nếu hướng nhiều vào chính sách tiền tệ, khu vực doanh nghiệp sẽ tiếp tục có được những cơ hội tiếp tục tín dụng thuận lợi hơn. Đương nhiên, tăng trưởng tín dụng sẽ là vấn đề.

Hiện tại, kinh tế Việt Nam lúc này đã có những điểm khá nóng. Tăng trưởng tín dụng được thông báo đã lên trên 30%. Các dấu hiệu lạm phát đã nhích lên, thị trường chứng khoán, thị trường nhà đất cũng có xu hướng tăng. Nhập khẩu cũng bắt đầu tăng lên.

Tình hình mới đặt ra những khó khăn cho cán cân thanh toán của Việt Nam. Với mức thâm hụt thương mại lớn, Việt Nam chủ yếu sẽ bù đắp nhờ tăng trưởng kinh tế chứ không phải là nguồn dự trữ ngoại tệ.

Đây là lý do tôi cho rằng, thời điểm này nên thiên về chính sách tài khoá, tăng dần liều lượng của chính sách tài khoá, giảm dần liều lượng của chính sách tiền tệ.

Như vy, s cn mt khon ln đầu tư t ngun ngân sách?

Quan điểm của tôi là khoản ngân sách cho chính sách tài khoá năm 2010 không nên cao hơn năm 2009.

Lý do là nếu muốn tăng chính sách tài khoá, phải có nguồn tài chính, đặc biệt là nguồn ODA. Như vậy, nếu các nhà tài trợ tăng cho vay thì nợ Chính phủ sẽ tăng.

Tất nhiên, chúng tôi cũng muong muốn Chính phủ có được các cân đối rõ ràng cho gói kích thích tiếp theo để đảm bảo các lĩnh vực ưu tiên nhận được đủ lực để tạo ra các tác động lan toả đến nền kinh tế.

Vn còn băn khoăn khá ln v ri ro và kh năng tn dng gói kích thích kinh tế tiếp theo ca Chính ph?

Mấu chốt vấn đề là phải dự báo được tình hình đúng để có biện pháp đúng, để ổn định thị trường, để đảm bảo không đặt nền kinh tế vào rủi ro, thậm chí khủng hoảng sẽ quay trở lại nếu định hướng chính sách sai.

Rủi ro của nền kinh tế Việt Nam phụ thuộc nhiều vào giá cả thị trường quốc tế, nhất là giá cả thị trường hàng hóa cơ bản. Nếu giá thế giới tăng, giá cả thị trường trong nước sẽ tăng lên, đẩy lạm phát tăng.

Cùng với đó, hiện tại, giá bất động sản tại thị trường Việt Nam cũng có dấu hiệu tăng. Nếu chính sách tiền tệ nới lỏng được thực thi, chắc chắn thị trường này sẽ tăng mạnh.

Tuy nhiên, để phân biệt sự tăng giá tài sản, bất động sản lành mạnh hay bong bóng không phải là việc dễ. Đây là vấn đề quan trọng cần được theo dõi và đánh giá sát sao.

Ở những nước có công cụ điều tiết giá nhà đất, việc kiểm soát giá thị trường bất động sản khá thuận lợi. Tuy nhiên, nếu không, chìa khoá chính là thực hiện tốt chính sách tiền tệ.

Theo Khánh An
Báo Đầu Tư


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên