TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng lương có khiến DN lâm vào thế khó?

Tăng lương có khiến DN lâm vào thế khó?

"Tăng lương không phải là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề mà quan trọng là phải làm thế nào để giữ không cho lạm phát tăng".

Đề cập tới tác động của việc tăng lương trước lộ trình đối với doanh nghiệp, Tiến sĩ Nguyễn Quang A cho rằng, quyết định tăng lương vào tháng 10 tới có thể khiến doanh nghiệp lâm vào thế khó, không khéo dẫn đến thất nghiệp gia tăng hay doanh nghiệp phá sản.

+ Trong bối cảnh rất nhiều các doanh nghiệp đang phải oằn mình để có thể trụ vững thì đợt tăng lương sắp tới quả là quá sức chịu đựng đối với họ. Vậy tăng lương vào thời điểm này, theo ông có phù hợp không?

Ông Nguyễn Quang A: Khi đời sống của người lao động gặp khó khăn, nhất là những người có thu nhập thấp thì đòi hỏi tăng lương của họ là hợp lý. Mặt khác, lạm phát tăng khiến giá của đồng vốn (lãi suất) tăng cũng như giá các đầu vào khác tăng lên, kể cả giá lao động là lương khiến cho doanh nghiệp cũng lâm vào thế khó.

Đây là hai sự thực. Do vậy, cả người lao động và người sử dụng lao động đều phải hiểu mối quan hệ qua lại này và nên có những ứng xử hợp lý. Nếu người lao động đòi lương quá cao, doanh nghiệp có thể phá sản và người lao động mất việc làm. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp nhất quyết không tăng lương, lao động có thể bỏ đi và dẫn đến hoạt động của doanh nghiệp bị đình trệ. Do vậy, có thể thấy rằng, nếu có những giải pháp hợp lý thì thì có thể tìm ra giải pháp có lợi cho cả hai.

Tuy nhiên, ở đây còn có vai trò của nhà nước trong việc kiềm chế lạm phát. Tăng lương không phải là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề mà quan trọng là phải làm thế nào để giữ không cho lạm phát tăng. Còn làm theo cách này, không khéo dẫn đến thất nghiệp gia tăng hay doanh nghiệp phá sản.

Tiễn sĩ Nguyễn Quang A cho rằng: "Tăng lương không phải là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề mà quan trọng là phải làm thế nào để giữ không cho lạm phát tăng".

+ Một số đại diện doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp sử dụng nhiều nhân công bày tỏ lo lắng rằng, điều chỉnh mức lương tối thiểu tăng cao sẽ tác động không tích cực đối với hoạt động của doanh nghiệp. Khó khăn sẽ buộc doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất, cắt giảm lao động, đẩy giá sản phẩm lên cao…và kết quả là tác động không tốt đến cuộc sống của người dân. Suy nghĩ của ông về vấn đề này như thế nào?

 Ông Nguyễn Quang A: Những đại diện doanh nghiệp lo lắng như vậy không sai về tổng thể. Tuy nhiên, lương là giá lao động và hai bên (người lao động và doanh nghiệp) nên thỏa thuận với nhau sao cho cùng có lợi. Để làm được điều ấy, người lao động phải có quyền tham gia tổ chức công đoàn của mình và đó là người đại diện trong các cuộc mặc cả như vậy về lương.

 + Bên cạnh những khó khăn tác động trực tiếp đến doanh nghiệp, liệu tăng lương có tác động đến chính sách thu hút đầu tư khi mà sức cạnh tranh về nguồn nhân công giá rẻ sẽ bị ảnh hưởng, thưa ông?

Ông Nguyễn Quang A: Tăng lương một cách hài hòa với sự tăng trưởng kinh tế là động lực tốt cho sự phát triển nói chung và của các doanh nghiệp nói riêng.

Lương tăng hài hòa sẽ khiến cho thu nhập của người lao động cao hơn. Họ có thể để dành nhiều hơn, chi tiêu cho giáo dục, đào tạo nhiều hơn, tức là làm cho sức lao động tốt hơn, có chất lượng hơn.

Cái vòng phản hồi thiện này sẽ tự tăng cường làm cho chất lượng lao động tốt hơn, kéo theo lương cao hơn và cứ tiếp tục như thế. Việc này có lợi cho cả doanh nghiệp và đất nước. Còn nếu cứ nhăm nhăm vào thế cạnh tranh bằng nhân công giá rẻ là một chính sách không thông minh, không giúp đưa đất nước phát triển. Thế nên, cần phải dần dần từ bỏ cách tư duy như vậy.

+ Một thực tế là trong khi doanh nghiệp đồng loạt kêu "khó” vì tăng lương tối thiểu thì người lao động cũng cho rằng, tăng lương tối thiểu thì mức lương của họ vẫn không được cải thiện so với lúc chưa tăng? Theo ông, đâu là giải pháp hợp lý về vấn đề tăng lương trong thời điểm này? Nên chăng cần bàn đến việc làm thế nào để tăng hiệu quả hoạt động cho doanh nghiệp và lúc đó doanh nghiệp sẽ tự điều chỉnh mức lương cho người lao động?

Ông Nguyễn Quang A: Câu chuyện ở đây gồm ba bên: nhà nước, doanh nghiệp và người lao động.

Để hợp lý lợi ích của các bên, nhà nước cần phải giải quyết bất ổn vĩ mô, không nên để lạm phát tiếp tục tăng và cần có các chính sách phù hợp cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, doanh nghiệp phải hiểu rằng lao động có chất lượng và trung thành là nguồn lực lớn nhất của họ.

Về khía cạnh người lao động, nếu muốn được trả lương cao thì hãy coi doanh nghiệp là của mình bằng cách lao động tốt, phát huy sáng kiến, tiết giảm chi phí. Đấy là cách ứng xử tích cực.

Trong điều kiện bình thường (lạm phát thấp) thì việc tăng lương tối thiểu hài hòa với sự phát triển kinh tế là điều tốt vì nó góp phần duy trì cái vòng phản hồi thiện mà tôi đã nói tới ở trên.

Về phía doanh nghiệp, nếu lương hiện tại đã cao hơn mức lương tối thiểu (dự kiến sẽ tăng) thì dẫu có tăng lương tối thiểu thì doanh nghiệp hoàn toàn có thể không cần tăng lương vì vẫn không vi phạm pháp luật. Vẫn là các bên phải thỏa thuận với nhau, đấy là cơ chế thị trường. Dẫu sao, tôi cũng cho rằng việc quy định tăng lương tối thiểu đợt này sẽ gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp.

+ Trả lời phỏng vấn báo giới gần đây, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân cho biết, việc trả lương cho người lao động phải căn cứ vào khả năng của doanh nghiệp. Chính vì vậy đợt điều chỉnh này chỉ tính đến  vùng 1, vùng 2, còn đối với những doanh nghiệp thuộc vùng 3, vùng 4 sẽ không phải tăng lương tối thiểu theo dự kiến ban đầu bởi họ là những doanh nghiệp nhỏ, còn gặp nhiều khó khăn. Điều chỉnh này theo ông liệu đã phù hợp chưa khi mà nhân công lao động ở vùng 3, vùng 4 lại không được hưởng lợi từ việc tăng lương?

Ông Nguyễn Quang A: Không thể như vậy được. Đã là lương tối thiểu thì không người sử dụng lao động nào (dẫu là cơ quan nhà nước hay doanh nghiệp) được phép trả lương thấp hơn bất cứ ở đâu trên lãnh thổ Việt Nam.

 Nếu phân ra nhiều vùng thì thà không quy định còn hơn.

Theo  Quỳnh Anh

Tổ Quốc

 

 

 

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên