TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng lương, phải tăng năng suất và không giảm lợi nhuận

Tăng lương, phải tăng năng suất và không giảm lợi nhuận

Ngày 18.12, Bộ LĐTBXH triển khai thực hiện Nghị định 103/2012/NĐ-CP của Chính phủ về quy định mức lương tối thiểu vùng năm 2013.

Việc tăng lương tối thiểu đảm bảo tiền lương thực tế, để người lao động phải sống được bằng lương.

Nhưng vẫn còn một số bất cập khi áp dụng mức lương tối thiểu vùng cho một số ngành nghề, nhất là ngành lao động công ích.

Theo Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Phạm Minh Huân, thì việc ban hành mức lương tối thiểu năm 2013 yêu cầu các DN phải xây dựng kế hoạch tăng lương và đối tượng LĐ nào được điều chỉnh tăng lương, điều chỉnh giữ hay tăng lên là do DN và NLĐ phải thỏa thuận.

Ngoài tăng lương thì cũng phải xem xét lại mức lương trong hệ thống của mình, cũng như các khoản phụ cấp, trợ cấp để làm sao thực hiện tốt. DN cũng cần chuẩn bị kinh phí, kinh phí nằm trong chi phí và chi phí không chịu được thì buộc DN phải tiết kiệm các khoản khác để thực hiện lương tối thiểu cho NLĐ.

Cùng quan điểm với đại diện Sở LĐTBXH Quảng Ninh, đại diện Sở LĐTBXH Hà Nội đưa ra băn khoăn về mức lương của khối LĐ công ích như: Môi trường, thoát nước và cây xanh trong việc áp dụng định mức do Bộ Xây dựng ban hành. Ông Huân cho rằng lương tối thiểu chung, tất nhiên cũng phải nghĩ đến cơ chế. Hiện khối hành chính làm việc hiệu quả cao nhưng lương rất thấp.

Việc các DN khối công ích cũng cần phải thực hiện đúng theo quy định, về bản chất lương công ích vẫn là nguồn của ngân sách Nhà nước và lương tối thiểu cũng dần phải tăng lên. Việc xây dựng thang - bảng lương là một thách thức lớn đối với địa phương, vì các quy mô DN tại các địa phương và từ trước đến nay chúng ta chỉ quen tổ chức thực hiện.

Sau này tất cả các DNNN đều phải tự xây dựng thang - bảng lương, Nhà nước sẽ ban hành ra khung hoặc một số thang - bảng lương mẫu để DN căn cứ vào đó áp dụng cụ thể theo thực tế của mình.

Ngoài ra, một số ý kiến cho rằng trong thực tế, nhiều DN đóng ở vùng IV nhưng NLĐ lại làm việc ở vùng I do vậy rất khó khăn. Bộ LĐTBXH cho biết đang có kế hoạch dịch chuyển vùng và giảm dần các vùng theo phát triển kinh tế xã hội và sẽ dần xóa vùng IV.

Theo Đặng Tiến
 Lao Động

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên