TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng mặt hàng chịu thuế bảo vệ môi trường theo tình hình

Tăng mặt hàng chịu thuế bảo vệ môi trường theo tình hình

Luật Thuế bảo vệ môi trường (BVMT) được ban hành từ 15-11-2010 sẽ có hiệu lực từ 1-1-2012 với việc đánh thuế 8 mặt hàng như xăng dầu, than đá, chất thải…

 Nhân hội thảo về thuế môi trường do Hiệp hội Kế toán công chứng Anh (ACCA) và Hội tư vấn Thuế Việt Nam (VTCA) tổ chức ngày 6-7 ở TPHCM, TBKTSG Online ghi nhận ý kiến của bà Nguyễn Thị Cúc, nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Chủ tịch VTCA và là thành viên soạn thảo Luật Thuế BVMT, về một số thay đổi khi chính sách thuế mới được áp dụng.

- Luật Thuế BVMT quy định 8 mặt hàng sẽ bị đánh thuế. Nhiều ý kiến cho rằng, 8 mặt hàng là quá ít so với thực tế. Vậy Luật Thuế BVMT quy định như thế nào về việc điều chỉnh mặt hàng chịu thuế, thưa bà?

- Bà Nguyễn Thị Cúc: Hiện tại, Luật thuế BVMT đang quy định đánh thuế trên 8 mặt hàng là xăng dầu, than đá, dung dịch hydro - chloro - fluoro - carbon, túi ni-lon và các loại thuốc diệt cỏ, thuốc trừ mối, thuốc bảo quan lâm sản, thuốc khử trùng kho thuộc loại hạn chế sử dụng. Hạn chế sử dụng ở đây có thể được hiểu là loại độc hại nhất và dễ kiểm soát nhất. Trong thực tế, nhiều loại có khả năng gây hại cho môi trường vẫn chưa đưa vào danh mục đánh thuế trước mắt.

Tuy nhiên, Luật Thuế BVMT để mở bằng cách quy định cho phép Ủy ban Thường vụ Quốc hội có thể xem xét và bổ sung mặt hàng chịu thuế tùy theo tình hình thực tế. Điều này có nghĩa là số mặt hàng chịu thuế BVMT sẽ tăng lên.

- Tại nhiều nước trên thế giới, mức chịu thuế ở từng mặt hàng được điều chỉnh tăng giảm tùy theo tình hình lạm phát, bám sát thực tế để giảm bớt áp lực giá cho người dân vì thuế BVMT được cơ cấu vào giá thành. Còn ở nước ta thì sao, thưa bà?

Luật Thuế BVMT của Việt Nam cũng có cơ chế điều chỉnh tương tự. Điều đó được thể hiện ở việc mức thuế tuyệt đối được quy định theo khung, từ mức tối thiểu đến mức tối đa. Ví dụ, thuế đánh trên túi ni-lon từ 30.000 - 50.000 đồng/kg, thuế với xăng từ 1.000 - 4.000 đồng/lít… Khung thuế ở từng mặt hàng khá rộng và sẽ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội căn cứ vào tình hình kinh tế, xã hội ở từng thời kỳ để ban hành khung chuẩn phù hợp.

- Cũng tại nhiều nước trên thế giới, thậm chí cả các nước phát triển như Anh, Mỹ, thuế BVMT vẫn khó nhận được sự đồng thuận của người dân. Bà đánh giá thế nào về những thách thức khi áp dụng luật thuế này ở Việt Nam?

Ông Chas Roy Chowdhury, Giám đốc bộ phận thuế ACCA Anh Quốc nêu kinh nghiệm của các nước trong việc để luật thuế bảo vệ môi trường được người dân đồng thuận là phải thể hiện được minh bạch và cân bằng trong thực hiện.

Theo đó, tiền thuế bảo vệ môi trường phải được đầu tư vào các dự án bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, các quy định phải được tính toán theo hướng tăng loại thuế này thì phải giảm loại thuế khác.

Khi một loại thuế ra đời, mọi người đều có cảm giác là tạo thêm gánh nặng cho người tiêu dùng. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu. Ví dụ ở giá xăng chẳng hạn. Nếu phí áp dụng tối đa với mặt hàng này quy định trong phí xăng dầu chỉ là 1.000 đồng thì với Luật Thuế BVMT, mức này tăng lên 4.000 đồng. Giá bán theo đó cũng tăng lên.

Đây là một thách thức không nhỏ đối với việc luật được thực thi. Tuy nhiên, cần phải hiểu rằng mục tiêu của việc đánh thuế là giúp người ta cân nhắc sử dụng các loại hàng hóa tác động đến môi trường, từ đó dần thay đổi hành vi.

Tại Việt Nam, chưa đến mức người dân phải mua từng bịch oxy để thở trong lúc đi đường vì ô nhiễm như một số nước nhưng nếu không thực hiện sớm các biện pháp bảo vệ môi trường, trong đó có việc đánh thuế với các loại độc hại thì hậu quả khôn lường.

Tất nhiên thuế chỉ là một phần. Bên cạnh đó cần phải có những chế tài xử phạt nghiêm những hành vi vi phạm. Và quan trọng hơn là qua từng bước, hành vi của người dân sẽ dần thay đổi. Đó là mục tiêu của Luật Thuế BVMT. Các cơ quan chức năng cũng như báo chí cần tuyên truyền, giải thích để người dân, doanh nghiệp hiểu điều này để đi đến sự đồng thuận.


Theo Minh Tâm

TBKTSG

duclm

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên