TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng phí dịch vụ y tế: Mới chỉ tính tới 3 trong 7 yếu tố cấu thành giá

Tăng phí dịch vụ y tế: Mới chỉ tính tới 3 trong 7 yếu tố cấu thành giá

Bộ trưởng Bộ y tế khẳng định, việc tăng mức thu phí dịch vụ sẽ không ảnh hưởng lớn tới các đối tượng người nghèo.

Sáng nay, ngày 16/3/2012, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đối thoại trực tuyến với nhân dân về điều chỉnh giá dịch vụ y tế trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ.

Trả lời câu hỏi của độc giả gửi về việc tại sao lại có sự điều chỉnh giá các dịch vụ y tế, cụ thể về mức tăng viện phí như thế nào và bao giờ tăng, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, tăng giá dịch vụ y tế là yêu cầu rất bức thiết phải làm từ lâu nhưng có nhiều khó khăn trong thực hiện. 

Giá dịch vụ y tế ban hành từ năm 1995, thời điểm đó chỉ tính 1 phần giá dịch vụ và một số dịch vụ được điều chỉnh giá năm 2006 cũng chỉ tính một phần.

Trong khi đó, lương cơ bản tới nay tăng 6,9 lần, giá các nguyên liệu đầu vào phục vụ ngành y tế cũng tăng theo thị trường.

Mức thu phí dịch vụ thấp ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng khám chữa bệnh. Khi mức thu không đủ cho chi, người bệnh phải mua thêm thuốc, ngay chi phí cho phòng khám chữa bệnh, ga trải giường... cũng rất khó khăn.

Chất lượng dịch vụ y tế thấp nên không khuyến khích người dân tham gia BHYT, người có điều kiện thì đi tìm tới dịch vụ trả tiền.

Thêm vào đó, do giá chỉ tính một phần chi phí nên Nhà nước bao cấp hết cho cả người nghèo, người giàu. Giá thấp nên người có điều kiện kinh tế tìm đến chất lượng cao cũng khó, trong khi giá dịch vụ trả tiền cũng phải có một khung trần theo quy định, dẫn đến chất lượng cũng không thật sự cao, nên nhiều người đã ra nước ngoài chữa bệnh.

Thứ ba, với các cơ sở khám chữa bệnh, rất vất vả cho cán bộ y tế, kể cả cán bộ quản lý và các y bác sĩ, không có tiền để mua sắm trang thiết bị. Một đôi găng phải tái tiệt trùng do mức chi của BHYY có hạn, không thể động viên khuyến khích cán bộ y tế, đồng thời ảnh hưởng đến thái độ nhiệt tình của cán bộ.

Thứ ba, thu BHYT có tăng vì tỷ lệ dân tham gia BHYT tăng, tỷ lệ mức thu cũng tăng so với lương, lương cũng tăng. Với phương châm người nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách Nhà nước sẽ lo, còn những ai có điều kiện nên có đóng góp nhiều hơn.

Mức tăng thì trong cấu thành của giá có 7 yếu tố, lần này mới chỉ tính 3, Cụ thể, các chi phí trực tiếp (máu, dịch truyền, bơm kim tiêm…), chi phí điện nước, chi phí duy tu sửa chữa một số trang thiết bị, tức là những phần tối thiểu nhất, chưa tính tiền lương, khấu hao… Mức tăng từ 2 đến 4 lần, một số ít dịch vụ tăng tương đối nhiều (hơn 6 lần).

Thông tư 04 có hiệu lực từ 15/4, các đơn vị trực thuộc Bộ phải trình mức thu lên Bộ, các bệnh viện khác phải trình Sở Y tế, Sở Y tế trình HĐND, nơi nào làm nhanh sẽ thực hiện nhanh tùy theo phê duyệt các cấp có thẩm quyền.

Bà Kim Tuyến cũng khẳng định, việc tăng mức thu phí dịch vụ sẽ không ảnh hưởng lớn tới các đối tượng người nghèo. Theo quy định của nhà nước thì đối tượng là hộ nghèo được hỗ trợ 95%,cận nghèo hỗ trợ 70%. Với các đối tượng này đều đã được nhà nước hỗ trợ, Thủ tướng Chính phủ cũng vừa ra quyết định điều chỉnh quỹ khám chữa bệnh cho người nghèo, dân tộc thiểu số khó khăn, bệnh hiểm nghèo về hỗ trợ chi phí ăn uống, đi lại, chữa bệnh,

Phương Dung

dungdp

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên