TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng phí trước bạ đối với ô tô dưới 10 chỗ - một biện pháp kiềm chế lạm phát

Tăng phí trước bạ đối với ô tô dưới 10 chỗ - một biện pháp kiềm chế lạm phát

Theo Nghị định 80/2008/NĐ-CP, từ ngày 25/8/2008, lệ phí trước bạ của ô tô dưới 10 chỗ là từ 10 - 15%, thay cho mức cũ là 5%.

Chính sách tích cực này được đánh giá là nhằm hạn chế người dân và các tổ chức tiêu dùng các mặt hàng xa xỉ, góp phần kiềm chế lạm phát và giảm nhập siêu.

 

Trao đổi với phóng viên Cổng TTĐT Chính phủ, ông Lương Phú Sơn, Phó Trưởng phòng Tổng hợp, Nghiệp vụ và Dự toán, Cục Thuế Hà Nội cho biết, chính sách trên cũng sẽ giải quyết được phần nào vấn nạn ách tắc giao thông hiện nay, khi mà thời gian qua đã có lúc lưu lượng xe máy và ô tô tăng đột biến, trong khi cơ sở hạ tầng của nước ta còn yếu kém và nhiều bất cập. Đứng về góc độ cơ quan thuế thì việc tăng lệ phí trước bạ sẽ giúp tăng nguồn thu cho Nhà nước.

 

Theo ông Sơn, căn cứ quy định và hiệu lực của Nghị định 80 thì bắt đầu từ 0 giờ ngày 25/8, thu lệ phí trước bạ của xe ô tô dưới 10 chỗ ngồi sẽ là từ 10-15%.

 

Ông Lương Phú Sơn cho biết: Trong những ngày gần đây, tại Cục Thuế Hà Nội và các Chi cục trên địa bàn, người dân đến đăng ký nộp lệ phí trước bạ cho xe ô tô vẫn diễn ra bình thường, không có gì đột biến lớn so với những thời kỳ trước.

 

Tuy nhiên, Nghị định 80 cũng quy định, Hội đồng nhân dân địa phương quyết định việc áp dụng lệ phí trước bạ cụ thể trong khung từ 10-15% sao cho phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương đó. Nghĩa là, trước mắt, sau ngày 24/8 sẽ thu 10% tại tất cả 64 tỉnh thành, còn sau đó tăng lên bao nhiêu thì sẽ chờ Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố đó quyết định.

 

"Nếu chủ tài sản kê khai trước 0 giờ ngày 25/8 thì Cục Thuế Hà Nội sẽ vẫn thu phí trước bạ là 5% để đảm bảo lợi ích cho người nộp thuế", ông Sơn cho biết. "Khi đến nộp hồ sơ kê khai, cơ quan thuế sẽ cấp cho chủ tài sản một giấy hẹn để khi có giá chính thức tài sản đó, chủ tài sản sẽ đến nộp phí trước bạ".
 
Bởi trên thị trường hiện nay, nhiều loại xe ô tô nhập khẩu về nhưng giá không đúng thực tế. Trong khi đó Nghị định của Chính phủ đã quy định là UBND các tỉnh, thành phố phải có quy định tính giá tối thiểu để áp giá tài sản đó.

 

Khi Nghị định 80 ban hành, Tổng cục Thuế và Cục Thuế Hà Nội đã có công văn chỉ đạo các đơn vị trực thuộc niêm yết công khai các thủ tục hành chính và có thông báo hướng dẫn rõ ràng, cụ thể để cho các đối tượng là cá nhân, tổ chức đến đăng ký lệ phí trước bạ tại điểm đó được thuận lợi nhất, đảm bảo lợi ích hợp pháp của người nộp thuế.

 

Ngày 29/7, Chính phủ ban hành Nghị định 80/2008/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 176/1999/NĐ-CP ngày 21/ 12/1999 và Nghị định số 47/2003/NĐ-CP ngày 12/5/ 2003 của Chính phủ về lệ phí trước bạ. Nghị định này được đăng Công báo số ra ngày 9/8 và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 25/8.

 

Như vậy, kể từ 25/8, dòng xe du lịch loại dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe) sẽ áp dụng lệ phí mới, 10-15%, thay cho mức 5% cũ. Riêng dòng xe chở người từ 10 chỗ ngồi trở lên, ôtô tải và xe máy vẫn giữ nguyên tỷ lệ thu phí như hiện hành là 2-5%.

 

Theo A.T
NLĐ

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên