TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng sản lượng khai thác dầu thô, GDP năm nay có thể đạt 6,5%

Tăng sản lượng khai thác dầu thô, GDP năm nay có thể đạt 6,5%
Ảnh minh họa.

Nếu sản lượng khai thác dầu thô tăng lên gần 16 triệu tấn, ngành nông nghiệp có sự phục hồi và tăng trưởng trở lại, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh tính toán mức tăng trưởng GDP trong năm nay không những đạt 6,4%, mà còn có thể lên mức 6,5%.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2015, người đứng đầu các Bộ gồm: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công Thương đều đề xuất nâng sản lượng khai thác dầu thô lên gần 16 triệu tấn, tức là tăng thêm khoảng 1 triệu tấn so với kế hoạch trước đây là 14,74 triệu tấn.

Lý giải về đề xuất này, đại diện các bộ cho rằng nếu giữ nguyên sản lượng khai thác dầu như kế hoạch đã đề ra, rất khó để đạt được mục tiêu tăng trưởng đề ra là 6,2% trong năm nay.

Do đó, việc tăng sản lượng khai thác dầu tăng thêm 400 nghìn tấn so thực hiện của năm 2014, sẽ giúp đảm bảo thực hiện mục tiêu tăng trưởng GDP trong năm nay là 6,2%.

Bên cạnh việc tăng sản lượng khai thác dầu, Bộ trưởng Vinh cũng cho rằng, nếu ngành nông nghiệp khắc phục được khó khăn, hiện đang ở mức 2,3 – 2,4% mà đạt được mức tăng trưởng cao hơn là 2,9% như kỳ vọng, cũng sẽ là cơ sở để GDP đạt mức tăng trưởng cao.

Trước đó, người đứng đầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết nông nghiệp là một trong những nút thắt lớn của nền kinh tế, khi tốc độ tăng trưởng của khu vực nông, lâm, thủy sản 6 tháng đầu năm ước đạt 2,36%, thấp hơn mức tăng 2,96% của cùng kỳ năm 2014.

Với mức tăng sản lượng khai thác dầu thô so với kế hoạch và tăng trưởng của ngành nông nghiệp, Bộ trưởng Vinh tính toán rằng GDP trong năm nay không những đạt được ở mức 6,4% mà thậm chí còn đạt mức 6,5%.

Đặt trong bối cảnh Ngân hàng Thế giới hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2015 từ 3% xuống còn 2,8%, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương cần phải theo dõi sát tình hình, trên tinh thần bám sát Nghị quyết của Đảng và Nhà nước.

Theo đó, đề cao trách nhiệm, sự năng động sáng tạo, tính quyết liệt trong điều hành, phát huy kết quả, thuận lợi và ra sức khắc phục hạn chế yếu kém nhằm đạt được mục tiêu.

“Chỉ tiêu tổng hợp là 6,2% dứt khoát phải phấn đấu đạt được nếu không có biến động khách quan gì thì phải bằng 6,28%, hay có thể lên mức 6,3%. Có nhiều dự báo nói tôi có thể 6,4%, hoặc 6,5%.

"Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào nỗ lực chủ quan phấn đấu của ta. Tinh thần chung đề nghị thực hiện đồng bộ các giải pháp, các cơ chế chính sách và giải pháp đã đề ra từ đầu năm, Nghị quyết hàng tháng của Chính phủ. Qua 6 tháng này chúng ta thấy hoàn toàn có cơ sở, chứ không nói theo chủ quan” - Thủ tướng đề nghị.

Cẩm An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên