TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng thuế nhập khẩu linh kiện phụ tùng ôtô

Tăng thuế nhập khẩu linh kiện phụ tùng ôtô

So với biểu thuế cũ được ban hành hôm 17/4 và có hiệu lực ngày 22/4 thì mức thuế mới đã tăng thêm 5-10%, tùy loại.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn chiều tối qua 13/5 đã ký quyết định tăng thuế đối với mặt hàng linh kiện, phụ tùng ôtô nhập khẩu thêm 5-10% so với hiện hành. Các mức thuế này áp dụng cho các tờ khai hải quan bắt đầu từ 20/5.

Theo biểu thuế mới, các loại phụ tùng như gương thủy tinh, gương chiếu hậu có thuế suất 33-38%, tùy loại. Các thiết bị truyền dẫn dùng cho phát thanh vô tuyến hoặc truyền hình, có hoặc không gắn máy thu, camera số và camera ghi hình ảnh nền... có thuế suất phổ biến 15-37%.

Các loại thiết bị điện để ngắt mạch hay bảo vệ mạch điện hoặc dùng để đấu nối hay lắp trong mạch điện như cầu dao, rơ le, công tắc, chi tiết đóng ngắt mạch, cầu chì, bộ triệt xung điện, phích cắm, đui đèn, hộp tiếp nối... có thuế suất phổ biến 10-29%, tùy loại xe và dung tích xi-lanh

Như vậy so với biểu thuế cũ được ban hành hôm 17/4 và có hiệu lực ngày 22/4 thì mức thuế mới đã tăng thêm 5-10%, tùy loại.

Ngoài mặt hàng linh kiện phụ tùng ôtô, Bộ Tài chính đang xem xét điều chỉnh thuế suất nhập khẩu đối với mặt hàng xe hơi nguyên chiếc thay cho mức 83% hiện hành. Bên cạnh đó, các mặt hàng như đồ điện tử, linh kiện phụ tùng điện tử... cũng đang nằm trong diện xem xét điều chỉnh thuế trong thời gian tới. Việc điều chỉnh thuế là nhằm mục đích hạn chế tiêu dùng, hạn chế nhập siêu, chảy máu ngoại tệ và giảm nạn ùn tắc giao thông...

Mới đây, Bộ Tài chính cũng xin ý kiến các bộ ngành về việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng ôtô, điện tử, rượu bia, thuốc lá, đồng thời đề xuất đưa mặt hàng xe máy phân khối lớn vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Trước đó, hôm 8/5, cơ quan này cũng ban hành biểu thuế suất tuyệt đối với mặt hàng ôtô đã qua sử dụng với mức tăng 11-33%, tương đương với 2.000-3.500 USD mỗi xe.

Ngay sau khi thuế nhập khẩu ôtô mới nguyên chiếc được điều chỉnh thuế từ 70% lên 83%, một số dòng xe đã được niêm yết giá bán mới tăng thêm 5-15%, tùy loại. Mới đây nhất, hãng xe Toyota VN cũng công bố giá bán mới tăng từ 100 USD đến 700 USD với lý do ảnh hưởng của việc tăng thuế nhập khẩu linh kiện hôm 17/4.

Giới chuyên môn nhìn nhận, giá ôtô trong nước sẽ còn tiếp tục tăng cao nếu Bộ Tài chính tiếp tục tăng thuế nhập khẩu trong thời gian tới và việc sở hữu xe hơi đối với đại bộ phận dân chúng chỉ là giấc mơ xa vời.

Theo Hồng Anh
VnExpress

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên