TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng trưởng tín dụng và giải ngân vốn đầu tư phải đồng đều trong năm

Tăng trưởng tín dụng và giải ngân vốn đầu tư phải đồng đều trong năm

6 tháng đầu năm 2011, dư nợ tính dụng tăng 7%, như vậy dư nợ tín dụng 6 tháng cuối năm còn 13%.

Đó là ý kiến của Ủy ban Kinh tế Quốc hội khi báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2011, những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cần thực hiện trong 6 tháng cuối năm, được trình tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIII diễn ra sáng nay (ngày 21/7)

Báo cáo cho biết, mặc dù việc thắt chặt chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa đã gây một số khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, nhưng Ủy ban Kinh tế cho rằng những giải pháp đề ra trong Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ cần tiếp tục kiên trì thực hiện một cách nhất quán và cương quyết.

Do đó cần tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt, thận trọng và chính sách tài khóa chặt chẽ.

Tuy nhiên, điều tiết tăng trưởng tín dụng và giải ngân vốn đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách đều trong năm, tránh tình trạng khối lượng tiền tăng cao vào cuối năm gây sức ép cân đối tiền hàng, làm gia tăng lạm phát.

Bởi lẽ, 6 tháng đầu năm 2011, dư nợ tín dụng tăng 7%, như vậy dư nợ tín dụng 6 tháng cuối năm còn 13%.

Báo cáo còn cho rằng, thị trường ngoại hối và tỷ giá ổn định trong thời gian qua chủ yếu là do thực hiện các biện pháp quản lý thị trường và quản lý ngoại hối.

Trong khi đó, yếu tố cơ bản bảo đảm cân đối ngoại tệ quốc gia và ổn định tỷ giá là kiểm soát nhập siêu thì chưa được cải thiện căn bản.

Do vậy, cần tiếp tục chỉ đạo quyết liệt, phối hợp đồng bộ giữa các cấp, các ngành trong việc áp dụng các biện pháp quản lý xuất nhập khẩu, quản lý thị trường, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại… để kiềm chế nhập siêu cả về số tuyệt đối và tỷ lệ so với tổng kim ngạch xuất khẩu.

Để hạn chế tối đa nhập khẩu hàng hóa không thiết yếu, cần khẩn trương ban hành tiêu chuẩn kỹ thuật và điều kiện thông quan đối với một số mặt hàng cụ thể cũng như danh mục các loại hàng hoá cần hạn chế nhập khẩu.

Một số chỉ tiêu cơ bản năm 2011

Tăng trưởng GDP cả năm khoảng 6%; CPI năm 2011 tăng ở mức 15-17%; Kiểm soát tốc độ tăng trưởng dư nợ tín dụng cả năm dưới 20%; Tổng phương tiện thanh toán tăng trưởng 15-16%, Kiểm soát nhập siêu không quá 15-16% kim ngạch xuất khẩu; Giảm bội chi ngân sách xuống dưới 5% GDP.


Khánh Linh

Ghi theo Quốc hội

hanhle

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên