TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng trưởng xuất khẩu không “ăn theo“ tăng giá

Tăng trưởng xuất khẩu không “ăn theo“ tăng giá

Bộ Công thương cho biết, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 6 tháng đầu năm nay tăng 22,2% so với cùng kỳ năm trước nhưng nếu loại trừ yếu tố tăng giá, kim ngạch xuất khẩu vẫn tăng 21,7%.

Điều này cho thấy xuất khẩu chủ yếu tăng nhờ tăng lượng, khác hẳn tình hình mọi năm.

Vài năm trở lại đây, yếu tố tăng xuất khẩu nhờ tăng giá luôn đóng một vai trò quan trọng trong mức tăng trưởng xuất khẩu nói chung của Việt Nam. Ví như năm 2011, trong tổng kim ngạch xuất khẩu 96,3 tỉ đô la Mỹ thì riêng tăng giá xuất khẩu hai nhóm hàng nông sản và khoáng sản đã được lợi nhờ tăng giá khoảng 5 tỉ đô la Mỹ.

Tuy nhiên tình hình này đã không còn lặp lại trong 6 tháng đầu năm 2012. Trong số 53,1 tỉ đô la tổng kim ngạch xuất khẩu 6 tháng, sau khi loại trừ yếu tố tăng giá vẫn còn đứng ở mức 52,9 tỉ đô la.

Có một số nhóm hàng việc tăng lượng diễn ra đột biến như: cao su xuất khẩu 6 tháng đầu năm tăng 41% so với cùng kỳ năm trước; sắn tăng 73,5%; hạt điều tăng 44,8%; cà phê tăng 22,3%.

Vẫn so với cùng kỳ năm trước, trừ mặt hàng hạt tiêu có đơn giá bình quân tăng 26,4%, giá các mặt hàng nông sản khác nhìn chung giảm mạnh, trong đó giá cao su giảm 31,6%; giá sắn và sản phẩm sắn giảm 16,5%; giá hạt điều giảm 10,2%; giá gạo giảm 6,5%; giá cà phê giảm 4,2%.

Giá bình quân một số mặt hàng thuộc nhóm khoáng sản tăng so với cùng kỳ năm 2011, trong đó giá dầu thô tăng 5,4%; giá quặng và khoáng sản gấp 1,5 lần.

Kim ngạch hàng hóa xuất khẩu sáu tháng đầu năm tăng cao chủ yếu ở khu vực có vốn đầu tư nước ngoài với các mặt chủ yếu như điện tử, máy tính, điện thoại và linh kiện, hàng dệt may... Mức tăng kim ngạch hàng hóa xuất khẩu của khu vực này đóng góp 20,4 điểm phần trăm vào mức tăng chung, trong khi đó khu vực kinh tế trong nước chỉ đóng góp 1,8 điểm phần trăm.

Theo Lan Nhi
TBKTSG

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên