TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tạo hấp lực với người tiêu dùng trong nước

Tạo hấp lực với người tiêu dùng trong nước

Kết quả điều tra người tiêu dùng cho thấy, ngay cả nhóm thu nhập cao cũng chuyển hướng sang tiêu dùng hàng nội.

Ông Lê Quốc Ân, chủ tịch hiệp hội Dệt may Việt Nam: Không thể bỏ qua thị trường hàng tỉ USD một năm

Theo số liệu do các cơ quan chuyên ngành công bố, thị trường bán lẻ Việt Nam năm 2007 khoảng 45 tỉ USD, năm 2008 khoảng trên 50 tỉ USD, hàng may mặc chỉ chiếm khoảng 5%, thì doanh thu của thị trường nội địa là 2,45 tỉ USD trong năm 2008.

Với dân số có hơn 60% là giới trẻ như hiện nay, tốc độ tăng trưởng của hàng may mặc khá mạnh, có thể dự đoán dung lượng thị trường có thể đạt 6 tỉ USD vào năm 2010.

Để có thể tăng sức cạnh tranh với hàng nhập trên thị trường nội địa và cạnh tranh với hàng may mặc của các quốc gia khác trên thị trường xuất khẩu, thì doanh nghiệp Việt Nam phải tăng cường đầu tư vào khâu thiết kế để tạo sự khác biệt, tăng tính cạnh tranh so với sản phẩm khác, vừa để tăng lợi nhuận và cũng là để xây dựng con đường tới thị trường tiêu thụ mới.

Bà Đặng Quỳnh Đoan, giám đốc công ty thời trang Việt Thy: Cơ hội trưởng thành cùng người tiêu dùng

Tiến trình phát triển của nhiều nhãn hiệu thời trang nội địa cho thấy, người tiêu dùng chọn mua hàng nội vì thể hiện được phong cách riêng, vì giá cả và chất lượng phù hợp với mức thu nhập của họ.

Hiểu rõ điều này, theo tôi, nhà sản xuất và kinh doanh thời trang Việt Nam không nên nhắm đến cạnh tranh bằng giá rẻ với hàng nhập từ bất cứ quốc gia nào, cạnh tranh theo kiểu bền chắc thì lại càng dễ chết hơn.

Nhu cầu của người tiêu dùng hiện nay, nhất là lớp người trẻ đang trưởng thành, đang tiến đến yếu tố “sành điệu”. Đây là đất sống, là cơ hội để hàng may mặc của các công ty Việt Nam phát triển.

Chúng ta có thể tham khảo xu hướng chất liệu, mẫu mã từ các trung tâm thời trang lớn trên thế giới như Pháp, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản… để trên cơ sở đó có những thiết kế riêng. Thí dụ như một chiếc áo đầm thời trang phải tôn vinh những đường cong gợi cảm, nhưng không hở ngực, hở lưng quá lố...

Ông Vũ Văn Minh tổng giám đốc công ty Giày Việt: Biết mình và biết ta

Theo tôi, doanh nghiệp Việt Nam phải xác định điểm mạnh là sự am hiểu về hành vi tiêu dùng và đặc thù của thị trường Việt Nam. Các đôi giày Việt được tạo dáng phù hợp với bàn chân người Việt Nam, khiến người sử dụng thoải mái dù mang suốt ngày.

Làm được điều này nhờ quá trình nghiên cứu về khuôn chân, lòng bàn chân, lõm gót chân và những đặc điểm riêng về hoạt động của người Việt Nam.

Điều quan trọng nhất để hàng Việt thắng trên sân nhà, là cái gốc phải nằm ở chất lượng. Người tiêu dùng rất thông minh, họ sẽ không trả tiền chỉ để mua thương hiệu, mà trong sản phẩm phải tích hợp “giải pháp toàn diện” bao hàm độ bền, sự êm ái thoải mái khi mang, kiểu dáng thời trang, dịch vụ bán hàng và hậu mãi chu đáo, giá trị thương hiệu…

Ông Trần Đức Thuận, giám đốc điều hành công ty Kim Hằng: Cạnh tranh bằng quản lý và công nghệ tiên tiến

Kinh nghiệm tham gia đấu thầu trên mạng, trong từng gói thầu trị giá hàng triệu USD, vậy mà chỉ cần cạnh tranh nhau 0,002 USD (khoảng 35đ)/ sản phẩm là cục diện bàn cờ đã đổi thế. Tiết kiệm chi phí hay làm cách nào giảm giá được khoảng 35 đồng, một con số rất nhỏ, đòi hỏi xây dựng được chiến lược giá và kỹ thuật sản xuất hiện đại.

Qua nhiều lần thắng thầu, tôi nhận thấy dù phải nhập nguyên liệu khiến cho giá đầu vào cao hơn các nước khác, nhưng một khi quản lý sản xuất tốt, kỹ thuật công nghệ hiện đại thì giá thành sản phẩm đủ sức cạnh tranh với các công ty lớn của nước ngoài.

Đi lên từ cơ sở sản xuất nhỏ, nên tôi hiểu rõ chỉ khi nào đứng tốt ở thị trường nội địa, bán được hàng cho người Việt Nam, tích luỹ vốn và kinh nghiệm, dùng nó đầu tư vào công nghệ thì mới dễ dàng tăng năng lực cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu.

Theo Bích Nga
SGTT

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên