TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tạo mọi thuận lợi để kiều bào hợp tác với quê hương

Tạo mọi thuận lợi để kiều bào hợp tác với quê hương

Hiện có gần 4 triệu người Việt đang sinh sống, lao động, học tập tại 101 nước và vùng lãnh thổ, trong đó khoảng 300 ngàn người có trình độ đại học trở lên.

Việt Nam khuyến khích và tạo mọi thuận lợi cho bà con hợp tác, làm ăn với trong nước trên tinh thần “lợi nhà, ích nước” - đó là thông điệp được Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định trước 900 đại biểu Việt kiều từ 52 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự Hội nghị Người Việt Nam ở nước ngoài lần đầu tiên được tổ chức sáng nay, 21-11.

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết nói rằng, Đảng và Nhà nước tổ chức hội nghị này với mong muốn một tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc cao nhất, tăng cường lòng tin và sự gắn bó của kiều bào đối với đất nước bằng những chính sách và cơ chế thông thoáng để bà con được thực hiện các quyền lợi cũng như nghĩa vụ đối với quê hương, đất nước.

Đồng thời, Chính phủ muốn nêu cao vai trò, trách nhiệm của nhà nước trong việc bảo vệ quyền lợi chính đáng của kiều bào; hỗ trợ kiều bào củng cố địa vị pháp lý, phát triển các tổ chức cộng đồng, giúp đỡ nhau xây dựng cuộc sống ổn định, thành đạt, giữ gìn và phát huy bản sắc, truyền thống của người Việt Nam.

Ông Triết cũng nói rằng Hội nghị nhằm đánh giá toàn diện tình hình cộng đồng kiều bào ở nước ngoài, về hiệu quả thực chất của các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với bộ phận này để phục vụ việc hoạch định những kế sách trước mắt và lâu dài. Chính phủ cũng mong hình thành một diễn đàn rộng rãi để trao đổi, thu thập ý kiến và huy động mọi nguồn lực của cộng đồng kiều bào đóng góp cho đất nước.

Ông nói: “Tôi kêu gọi tất cả đồng bào Việt Nam ở trong và ngoài nước hãy tiếp tục phát huy cao độ tinh thần đại đoàn kết, yêu nước, chung sức chung lòng cùng nhau đưa đất nước vượt qua mọi khó khăn, thử thách”.

Đây là hội nghị đầu tiên có quy mô lớn, quy tụ mọi tầng lớp kiều bào ở khắp bốn phương để cùng với các cấp có thẩm quyền trong nước họp bàn về những vấn đề thiết thực trong xây dựng cộng đồng và phát triển đất nước.

Trong số trên 900 đại biểu kiều bào dự Hội nghị, đại biểu cao tuổi nhất sinh năm 1919 (từ Pháp), đại biểu trẻ nhất sinh năm 1985 (từ Đức); 231 người là nữ, chiếm khoảng 26% tổng số người tham dự. 669 người là đại biểu nam. Số đại biểu trí thức là 188 người, chiếm 20%; đại biểu doanh nhân 428 người, chiếm 49%. Các nước có đông đại biểu nhất là Mỹ với 100 người, Thái Lan 90 người, Pháp: 85 người và Đức là 70 người.

Chủ tịch nước cũng bày tỏ rằng tuy công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài luôn chiếm một vị trí quan trọng trong đường lối, chính sách xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nhưng so với nhu cầu, mong mỏi của bà con kiều bào cũng như yêu cầu nhiệm vụ phát triển của đất nước trong tình hình mới, vẫn còn nhiều việc phải làm.

Chủ tịch nước nói: “Tiềm năng trí thức của kiều bào được đánh giá là một thế mạnh của cộng đồng, nhưng hầu như chưa có chính sách khai thác hiệu quả. Tiềm lực kinh tế của cộng đồng cũng rất lớn và lợi thế của doanh nghiệp kiều bào trong vai trò làm cầu nối cho quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước cũng chưa thực sự phát huy tác dụng trong thời gian qua”.

Chiều 21 và ngày 22-11, trong khuôn khổ Hội nghị này sẽ diễn ra các hội nghị chuyên đề xung quanh 4 vấn đề chính: Xây dựng cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đoàn kết vững mạnh, thành đạt và hướng về đất nước; Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá và truyền thống dân tộc trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; Chuyên gia, trí thức kiều bào góp phần vào sự nghiệp xây dựng đất nước; Doanh nhân kiều bào góp phần vào sự nghiệp xây dựng đất nước.

Một vài con số:

- Hiện có gần 4 triệu người Việt đang sinh sống, lao động, học tập tại 101 nước và vùng lãnh thổ, trong đó khoảng 300 ngàn người có trình độ đại học trở lên. - Hằng năm có khoảng 500.000 lượt kiều bào về thăm quê hương, đóng góp chuyên môn, đầu tư, kinh doanh, giao lưu văn hoá, nghệ thuật, thể thao, tham gia hoạt động từ thiện, nhân đạo giúp đỡ đồng bào trong nước.

- Có khoảng 3.000 dự án của kiều bào đầu tư về nước với tổng vốn gần 2 tỉ đô la Mỹ (tương đương hơn 30.000 tỷ đồng), trong đó khoảng 2/3 dự án làm ăn có hiệu quả, chủ yếu tập trung trong các lĩnh vực xây dựng, nuôi trồng thủy sản, may mặc, khách sạn, dịch vụ du lịch.

Theo Hồng Phúc

Thời báo kinh tế Sài Gòn


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên