TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tập đoàn nhà nước chống lãng phí "nửa vời"?

Tập đoàn nhà nước chống lãng phí "nửa vời"?
Chỉ qua 4 dự án xây dựng, Bộ trưởng Thăng đã tiết kiệm được 19 nghìn tỉ đồng

Năm 2013, có 11 tập đoàn và 88 TCT đăng ký tiết kiệm 11.816 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo kết quả thanh tra, vẫn còn nhiều vấn đề như quản lý nợ chưa chặt chẽ, hiệu quả đầu tư và sử dụng vốn chưa cao...

Tiết kiệm nửa vời

Báo cáo Chính phủ cho hay, năm 2013, có 11 tập đoàn và 88 tổng công ty đã xây dựng và đăng ký kế hoạch tiết kiệm chi phí sản xuất kinh doanh và tiết giảm chi phí quản lý, với tổng số tiền 11.816 tỷ đồng (trong đó tiết kiệm chi phí quản lý là 1.912 tỷ đồng và tiết kiệm các chi phí khác 9.904 tỷ đồng).

Tuy nhiên, hoạt động thanh tra, kiểm toán của cơ quan chức năng cho thấy việc quản lý vốn, tài sản nhà nước tại một số doanh nghiệp còn nhiều bất cập, như quản lý nợ còn chưa chặt chẽ, hiệu quả đầu tư và sử dụng vốn chưa cao...

Chỉ qua 4 dự án xây dựng, Bộ trưởng Thăng đã tiết kiệm được 19 nghìn tỉ đồng
Chỉ qua 4 dự án xây dựng, Bộ trưởng Thăng đã tiết kiệm được 19 nghìn tỉ đồng
Các doanh nghiệp nhà nước hiện đang quản lý, khai thác và sử dụng nhiều tài nguyên, vốn, tài sản thuộc sở hữu Nhà nước. Song, tại một số doanh nghiệp, việc quản lý, khai thác và sử dụng tài nguyên còn lãng phí, chưa tiết kiệm nhất là tài nguyên đất đai, khoáng sản, hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu tăng cao, đầu tư ra ngoài ngành còn lớn nhưng tình hình thoái vốn đầu tư ngoài ngành đang gặp rất nhiều khó khăn.

Với quản lý nhà nước về tài sản công, Chính phủ đánh giá vẫn còn tình trạng sử dụng tài sản công không đúng tiêu chuẩn, nhất là đối với xe ôtô công. Nhưng, không có con số so sánh nào được đưa ra để minh chứng cho sự ”nhất” này.

Bộ Giao thông chạm nhẹ 4 dự án tiết kiệm 19 nghìn tỉ

11 tập đoàn và 88 tổng công ty đăng ký mới tiết kiệm được 11.816 tỷ đồng, con số này còn chưa bằng con số của Bộ GTVT tiết kiệm được chỉ qua điều chỉnh 4 dự án.

Cụ thể, theo báo cáo của Bộ GTVT, qua điều chỉnh 4 dự án giao thông là: tuyến đường cao tốc Hải Phòng, Quảng Nam – Đà Nẵng – Quảng Ngãi, cao tốc Long Thành và một cây cầu, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã tiết kiệm đươc 19 nghìn tỉ đồng tiền đầu tư dự án. Riêng chỉ với việc điều chỉnh từ cây cầu, Bộ giao thông đã tiết kiệm được 60 tỷ đồng.

Còn nhớ, tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tháng 9 vừa qua, Phó chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn đã tỏ thái độ không đồng tình với đánh giá tại báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính - Ngân sách về "một số bộ phận người dân vẫn còn biểu hiện lãng phí". Bởi "giá điện, xăng đều tăng, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, dân nghèo lấy đâu ra mà lãng phí?".

Trong khi đó, một số ý kiến khác cho rằng, nhiều cơ quan nhà nước lãng phí mắt thường cũng nhìn thấy song báo cáo của Chính phủ lại chưa đánh giá đúng mức.

Theo Lam Lam

cucpth

Đất Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên