TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tập đoàn Than – Khoáng sản còn khoảng 500 tỷ đồng tiền đầu tư ngoài ngành

Tập đoàn Than – Khoáng sản còn khoảng 500 tỷ đồng tiền đầu tư ngoài ngành

Riêng công ty tài chính của Vinacomin có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, sau 5 năm hoạt động cũng đã sinh lời 500 - 600 tỷ đồng.

Trong khuôn khổ của cuộc họp báo quý III chiều nay (ngày 21/10), do Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản (Vinacomin) tổ chức, trả lời câu hỏi của báo chí về việc thoái vốn của Tập đoàn hiện nay, ông Nguyễn Văn Biên – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Vinacomin cho biết: Tập đoàn đang thực hiện thoái vốn theo lộ trình đã được Chính phủ phê duyệt.

Cụ thể, theo ông Biên: Hiện Vinacomin đang đầu tư vào một số lĩnh vực ngoài ngành như: Ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán,… với tổng số vốn vào khoảng 500 tỷ đồng; so với vốn chủ sở hữu hiện nay của Tập đoàn là 34.000 tỷ đồng thì vốn đầu tư ngoài ngành chiếm 1,5%.

“Trong tổng số tiền trên thì Vinacomin đầu tư khoảng 300 tỷ đồng vào lĩnh vực ngân hàng, 70 tỷ đồng vào chứng khoán, còn lại vào lĩnh vực bảo hiểm. Các công ty này hiện đều niêm yết trên thị trường chứng khoán. Do đó, việc thoái vốn không phải là vấn đề quá khó khăn, song việc thoái vốn để đảm bảo tính hiệu quả thì Vinacomin sẽ xem xét vào tình hình thị trường cụ thể” – Ông Biên nói.

Nói về công ty tài chính của Tập đoàn, ông Biên chia sẻ: Công ty này có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, sau 5 năm hoạt động cũng đã sinh lời 500 - 600 tỷ đồng.

Phần lãi đã được Vinacomin thu về và hiện đang rao bán phần gốc, giá rao bán dự kiến sẽ bằng nguyên số tiền gốc (1.000 tỷ đồng).

“Việc chuyển nhượng công ty tài chính hiện chúng tôi đã hoàn thiện thủ tục và chờ các cơ quan chức năng nhà nước phê duyệt. Nếu được thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm nay” – Ông Biên chia sẻ.

Bên cạnh đó, Vinacomin đang tiếp tục triển khai cổ phần hóa 3 DN, bao gồm: Công ty TNHH MTV Vật tư, vận tải và xếp dỡ - Vinacomin, Công ty TNHH MTV kim loại màu Thái Nguyên (thuộc Tổng công ty Khoáng sản), và công ty TNHH MTV Phát triển công nghệ và thiết bị mỏ (Thuộc viện Khoa học công nghệ mỏ).

Theo lộ trình, các đơn vị trên sẽ tiến hành bán đấu giá cổ phần vào quý IV/2013 và chính thức chuyển sang dạng công ty cổ phần vào 1/1/2014. Một số đơn vị khác cũng đang thực hiện tái cơ cấu theo Đề án được duyệt.

Khánh Linh

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên