TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tập trung chỉ đạo thực hiện lấy phiếu tín nhiệm

Tập trung chỉ đạo thực hiện lấy phiếu tín nhiệm

Trong phiên khai mạc phiên họp thứ 13 vào sáng nay, ngày 11/12, nhiều ý kiến trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đề nghị UBTVQH quan tâm và tập trung chỉ đạo làm tốt việc lấy phiếu tín nhiệm.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Kỳ họp thứ 5 (dự kiến khai mạc ngày 20/5/2013) sẽ dành nửa ngày cho hoạt động lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

“Lấy phiếu tín nhiệm là lần đầu tiên ta làm, công việc rất hệ trọng”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh trong phát biểu khai mạc phiên họp. “Vấn đề này như con dao hai lưỡi, liên quan tới chính quyền, tới hệ thống nhà nước. Tổ chức tốt thì rất tốt như Nghị quyết đã nói. Ngược lại, tổ chức không tốt thì nó rất không tốt, nó đụng chạm đến toàn bộ hệ thống lãnh đạo chủ chốt từ trung ương tới cấp xã”.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị UBTVQH phải chỉ đạo có hiệu quả việc lấy phiếu tín nhiệm.

Bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội cũng cho rằng, thời gian tới, UBTVQH phải tập trung chăm lo chỉ đạo thực hiện lấy phiếu tín nhiệm chứ không dừng lại việc ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện. “Lần đầu tiên lấy phiếu tín nhiệm phải đạt được kết quả như mình mong muốn và người dân rất mong chờ những việc như thế này”, bà Mai nói.

Truyền hình trực tiếp nhiều hơn

Liên quan tới công tác chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 5, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng muốn “tất cả các phiên họp thảo luận ở hội trường là truyền hình hết”. Theo ông, không có vấn đề gì tế nhị, nhạy cảm, với dân thì cứ nói thật ra, vấn đề gì thảo luận ở hội trường là truyền hình hết, còn vấn đề gì thảo luận ở tổ thì tăng cường đưa tin”. Ông đề nghị chuẩn bị phương tiện, tài liệu, cố gắng truyền hình trực tiếp nhiều hơn những phiên họp tới của Quốc hội.

Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, đến lúc nghĩ tới việc có một kênh riêng về truyền hình của Quốc hội. “Các nước đều có kênh này. Người dân có thể không xem trực tiếp truyền hình nhưng về thời lượng phát sóng vào những ngày trong tuần hoặc liên tục những ngày trong tuần trong kỳ họp Quốc hội người ta có thể mở để theo dõi”, bà Ngân nói.

Chọn câu hỏi bức xúc nhất để chất vấn tại hội trường

Trong phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 4, có một số trường hợp đại biểu tranh luận lại với các thành viên Chính phủ. Đó là điều cần khuyến khích, ông Ksor Phước, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, bày tỏ quan điểm. “Không phải để ai đúng ai sai mà để cử tri, đại biểu Quốc hội, cơ quan Chính phủ, cơ quan Nhà nước hữu quan người ta xem cuộc tranh luận này có những vấn đề gì mới, vấn đề gì thiếu thông tin cần phải cung cấp thông tin”.

Ông Ksor Phước cũng cho rằng, trong các phiên chất vấn, phải lựa chọn những câu hỏi bức xúc nhất để giảm thời gian và tăng số người được hỏi. “Khi anh nêu vấn đề cần tranh luận phải thực sự bức xúc, đòi hỏi người điều khiển có nhãn quan nhạy cảm, sâu sắc, nắm chắc công việc mới có thể điều hành được, không khéo lại đưa ra những tranh luận không đâu vào đâu, thậm chí xúc phạm đến lòng tự trọng cá nhân là không nên”.

“Tôi thấy đợt đầu anh Sinh Hùng cố gắng cho tất cả các đại biểu nêu câu hỏi, nhưng vấn đề là không có tranh luận, thiếu nói qua nói lại”, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc thẳng thắn nhận xét.

Tường Vy

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên