TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tàu xe dịp lễ: Căng thẳng nhưng không thiếu

Tàu xe dịp lễ: Căng thẳng nhưng không thiếu

Dù nhận định là tình hình căng thẳng nhưng các bến xe vẫn khẳng định sẽ không thiếu xe.

Dịp lễ 30/4, 1/5 năm nay trùng vào thời điểm cuối tuần, có đơn vị được nghỉ đến 4 ngày nên mọi người tranh thủ về quê thăm nhà hay đi du lịch xa… Do vậy, ngành giao thông TPHCM dự kiến tàu xe dịp này sẽ khá căng thẳng.

Ngày cao điểm lượng khách tăng gần 130%

Sắp tới, công nhân viên chức sẽ có đến 2 dịp nghỉ lễ là Giỗ tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch, nhằm thứ 6, 23/4 dương lịch) và dịp 30/4, 1/5 (nhằm ngày thứ 6, 7). Do hai dịp lễ này gần sát nhau nên ngành giao thông TPHCM dự kiến người dân sẽ có tâm lý để dành kỳ nghỉ dài ngày vào dịp 30/4, 1/5 để đi chơi xa hay về quê thăm nhà.

Do vậy, Bến xe Miền Đông nhận định lượng xe trong bến hoàn toàn đủ đáp ứng nhu cầu đi lại dịp Giỗ tổ Hùng Vương. “Trận đánh chính” sắp tới chính là dịp lễ 30/4, 1/5 và ngày “cam go” nhất là 29/4.

Bến xe Miền Đông ước đoán lượng khách trung bình trong dịp cao điểm từ 29/4 - 3/5 sẽ tăng đến 60%, riêng ngày 29/4 lượng khách có thể tăng gần 130% so với ngày thường, đạt 44.000 lượt khách.

Dự kiến lượng khách sẽ tăng cao chủ yếu ở các tuyến đường có cự ly ngắn và tuyến đến các khu vui chơi giải trí. Cụ thể là các tuyến từ tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk trở vào phía Nam, nhất là các tuyến đi đến trung tâm du lịch như Vũng Tàu, Đà Lạt, Phan Thiết...

Lãnh đạo Bến xe Miền Tây cũng dự kiến lượng khách đến bến trong dịp lễ này sẽ tăng gấp đôi so với ngày thường, đạt đến con số 36.000 - 41.000 lượt khách, cao hơn dịp lễ 30/4 năm ngoái chừng 5%.

Các tuyến tăng cao nhất thuộc về các tỉnh cách TPHCM chừng 200km như Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Cà Mau… Tình hình trên hoàn toàn nằm trong dự đoán của mọi người.

Cho nên, dù còn nửa tháng nữa mới đến ngày lễ 30/4 nhưng nhiều người đã “rục rịch” mua trước vé xe. Các tuyến xe đi các tỉnh Tây Nguyên của các hãng xe thương hiệu hầu như đã hết vé nhưng hiện vẫn còn một số hãng chạy tuyến TPHCM - Đà Lạt và TPHCM - Nha Trang mới lên kế hoạch bán trước vé đi dịp lễ 30/4 vào cuối tuần này.

Tàu - xe tăng cường, buýt - phà tăng chuyến

Tuy vậy, Phó Giám đốc Bến xe Miền Đông Thượng Thanh Hải khẳng định, khách cứ đến bến xe là sẽ có xe đi, không lo lỡ dịp về quê. Bởi lượng xe hiện hoạt động trong bến có thể cung ứng tối đa đến 1.800 lượt xe mỗi ngày.

Bến xe cũng quy định không cho xe đăng ký hoạt động trong bến ra chạy hợp đồng nên tình hình hoàn toàn có thể kiểm soát. Trong ngày cao điểm, bến xe còn yêu cầu Sở Giao thông Vận tải TPHCM chuẩn bị 60 xe buýt tăng cường cho bến xe.

Sở GTVT cũng quy định trong dịp lễ này, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải tự bán vé không được tăng quá 60% so với giá vé ngày thường. Còn xe ủy quyền bến bán vé và xe tăng cường chỉ tăng 40%.

Ông Phạm Văn Thông - Giám đốc Bến xe Miền Tây cũng cho biết là bến xe đã dự phòng thêm 40 xe buýt loại trên 40 chỗ nên không lo thiếu xe. Giá vé cũng sẽ tăng khoảng 60% so với ngày thường.

Điều mà lãnh đạo các bến xe lo nhất lại là kẹt xe. Vì nếu xảy ra ùn tắc tại các điểm nội thành sẽ ảnh hưởng đến việc tăng cường xe. Kẹt tại các tuyến cửa ngõ sẽ khiến xe ùn lại trong bến, thời gian xuất bến kéo dài dẫn đến thời gian chạy một chuyến cũng dài hơn, phá vỡ kế hoạch của bến xe. Do vậy, lãnh đạo các bến xe yêu cầu Sở GTVT, CSGT và công an địa phương hỗ trợ giải tỏa các điểm ách tắt trong dịp này.

Ngoài ra, nhận thấy nhu cầu hành khách đi Nha Trang tăng cao, Ga Sài Gòn cũng tăng cường thêm 8 đoàn tàu đi từ TPHCM đến Nha Trang (đi ngày 28 và 29/4, về ngày 2 và 3/5) với gần 5.000 chỗ ngồi.

Để đáp ứng nhu cầu đi lại trong địa bàn TP, Trung tâm Quản lý & Điều hành vận tải hành khách công cộng TPHCM cũng đã lên kế hoạch cho các đơn vị xe buýt tăng chuyến tại các tuyến cao điểm, đến các khu vui chơi, giải trí và bến xe.

Dịp này, các bến phà cũng tăng chuyến, tăng giờ hoạt động. Cụ thể, phà tại bến Cát Lái sẽ hoạt động 24/24h với 230 chuyến đôi/ngày, tăng 90 chuyến so với ngày thường; bến phà Thủ Thiêm sẽ hoạt động từ 4h sáng đến 24h với 160 chuyến đôi/ngày…

Theo Tùng Nguyên

Dân trí

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên