TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TGĐ Ford VN: "Thích không khí sum vầy của Tết Việt Nam"

TGĐ Ford VN: "Thích không khí sum vầy của Tết Việt Nam"

Tổng giám đốc (TGĐ) hãng xe Ford Việt Nam Laurent Charpentier quốc tịch Pháp, và là tân Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (Vama), đang háo hức đón cái tết cổ truyền Việt Nam.

Nhân dịp đầu xuân Nhâm thìn 2012, ông chia sẻ những cảm nhận của mình về cuộc sống, người dân và cả ngành công nghiệp ô tô Việt Nam.

Nhận nhiệm vụ ở Việt Nam được hơn một năm nay, ông đã tìm hiểu được những gì ở đất nước này về cuộc sống người dân, sinh hoạt, tiêu dùng, thói quen đi lại trên đường,...?

- Ông Laurent Charpentier: Đến Việt Nam nhận nhiệm kỳ công tác là một trong những thách thức thú vị nhất trong cuộc đời quản lý của tôi. Trong hơn 20 năm làm việc tại Ford Motor, phần lớn thời gian của tôi là ở châu Âu, và ngay trước đây, tôi có 5 năm làm việc tại Trung Quốc.

Tôi có tìm hiểu qua sách vở và Internet về Việt Nam trước khi đến đây, và ấn tượng thực tế ban đầu của tôi so với những gì đọc được là khá khác biệt. Việt Nam tươi đẹp và người dân ở khắp nơi đều thân thiện. Tôi không cảm thấy một chút xa lạ nào khi hòa nhập vào đời sống ở đây.

Ở các thành phố lớn như Hà Nội và TPHCM, lực lượng lao động có trình độ học vấn cao và nhiều bạn trẻ rất giỏi ngoại ngữ cả tiếng Anh và Pháp. Người Việt Nam có đầu óc hướng ngoại và nhanh tiếp thu cái mới. Mặc dù giao thông chủ yếu bằng xe gắn máy, nhưng chính vì vậy mà con người và nền kinh tế đều năng động. Tôi nghĩ Việt Nam là một đất nước rất tiềm năng. Nhiều người Âu Mỹ phải trả tiền để được đến đây chơi, thăm thú – còn tôi được làm việc và hít thở cùng với cộng đồng ở đây, quả là một kinh nghiệm tuyệt vời!

Những gì ông thấy có giống như những gì ông tưởng tượng khi nhận nhiệm vụ ở Việt Nam?

- Trước khi đến, tôi nghĩ người Việt Nam có lẽ giống người Trung Quốc và châu Á nói chung, là khép kín và khó đoán, hay xấu hổ. Nhưng khi làm việc, tôi mới nhận ra người Việt Nam rất cởi mở và thẳng thắn. Tại công ty Ford Việt Nam, các đồng nghiệp của tôi đều có thể chia sẻ các quan điểm và thắc mắc thẳng vào vấn đề, điều này tôi thực sự trân trọng bởi công việc sẽ được giải quyết nhanh hơn, thấu đáo hơn và trong đối xử hàng ngày cũng thoải mái hơn.

Các đường phố ở Việt Nam đông đúc hơn tôi tưởng tượng và hơi ồn ào, bởi nhiều người lạm dụng còi xe. Có một điều nhỏ tôi chưa thích là các phương tiện cơ giới như xe ô tô, xe máy chưa nhường đường cho người đi bộ sang đường, kể cả người già và trẻ em. Tôi mong sẽ thấy nhiều thay đổi trong tương lai gần cho vấn đề giao thông.

Ford Việt Nam đã và đang tiến hành chương trình hướng dẫn lái xe an toàn 4 năm nay. Trong năm mới, chúng tôi sẽ duy trì và mở rộng chương trình, đồng thời vận động nhiều người tham gia giao thông tôn trọng văn hóa giao thông, hạn chế dùng còi. Chúng tôi mong được cùng cộng đồng sử dụng ô tô đóng góp vào việc cải thiện an toàn giao thông tại Việt Nam.

Ông có nghe về tết cổ truyền ở Việt Nam? Ông đã hình dung nó sẽ như thế nào?

Tôi đã đọc về Tết ở Việt Nam. Tôi biết là giống truyền thống châu Á, Tết là dịp dành cho sum họp gia đình, họ hàng và bạn bè thân thiết thăm hỏi nhau, mọi người đều dành những lời chúc tốt đẹp cho nhau.

Tết là dịp duy nhất mà các cửa hàng, cửa hiệu và công sở đều đóng cửa. Đường phố thì được trang hoàng đẹp đẽ và sẽ vắng vẻ hơn hẳn. Tất cả đều được nghỉ và hướng về năm mới với nhiều mong ước.

Nghe nói gia đình ông sẽ đón Tết ở Việt Nam, vậy ông thích thú điều gì ở Việt Nam vào những ngày Tết. Ông dự định sẽ làm gì trong những ngày nghỉ này?

Năm nay tôi và gia đình sẽ đón Tết ở Việt Nam. Chúng tôi cảm thấy rất hạnh phúc vì điều này, một trải nghiệm mới với gia đình tôi. Cá nhân tôi theo đạo Thiên Chúa và cũng là tuýp người của gia đình, nên tôi cảm thấy Tết đúng là ngày lễ phù hợp với gia đình mình, với sự ấm cúng, sum họp và với những mong ước tốt đẹp dành cho nhau và cho mọi người.

Năm ngoái, tôi chỉ kịp có vài ngày ở Hà Nội vào dịp đầu năm một mình, tôi nhận thấy ngày Tết đường phố bỗng đẹp đẽ, thanh bình và vắng vẻ. Mọi người đi lại đều tươi cười và từ tốn, vì ai cũng mong nhận được điều may mắn. Tôi đã đi bộ dọc Tràng Tiền và vòng quanh Hồ Hoàn Kiếm. Hà Nội thật đẹp. Tôi đã ước ngày nào Hà Nội cũng là Tết!

Tết này, tôi và gia đình sẽ đi lễ nhà thờ, rồi thăm đền Trấn Quốc và đi dạo quanh các phố cổ của Hà Nội để cảm nhận không khí xuân. Tôi được biết đền Trấn Quốc là nơi linh thiêng ở Hà Nội và Việt Nam. Và người Việt Nam cũng hay đi đền, chùa để cầu may mắn, sức khỏe cho gia đình. Đầu xuân, tôi cũng sẽ cùng các đồng nghiệp xông đất công ty. Tập tục này tôi mới được biết và thấy rất thú vị. Tôi tin rằng với thành ý, người đầu tiên bước vào nhà hay công ty sẽ giúp mang lại may mắn và thịnh vượng cho nơi đó cả năm.

Tôi cũng sẽ giúp vợ nấu một bữa cơm hương vị Việt. Tôi thích không khí gia đình sum vầy của người Việt Nam. Tôi cũng sẽ bay vào miền Nam vài ngày để thưởng thức Tết của Sài Gòn. Tôi thực sự phấn khích vì Tết đang đến thật gần rồi.

Ông đã từng làm việc 5 năm ở Trung Quốc, ông cảm nhận cái tết cổ truyền của Trung Quốc như thế nào?

Tết Nguyên đán ở Trung Quốc cũng khá giống Việt Nam. Tết là dịp duy nhất mọi nơi như công sở, ngân hàng, chợ búa… đều đóng cửa. Khắp thành phố trang hoàng đèn điện nhấp nháy và người Trung Quốc rất thích treo các chữ đỏ Phúc Lộc Thọ hay các vật thiêng trên cửa nhà, trên tường, trong văn phòng. Họ tin rằng dán nhiều các chữ đỏ và vật thiêng sẽ mang lại nhiều may mắn. Tôi thích không khí sum họp gia đình của Tết ở Trung Quốc và cả Việt Nam.

Sau kỳ nghỉ Tết này, điều ông lo lắng cho thời gian tới là gì?

Tôi nghĩ năm Nhâm Thìn sẽ là năm bản lề với nhiều thách thức cũng như cơ hội. Riêng với ngành ô tô, nửa đầu năm sẽ rất khó khăn do những khó khăn tồn đọng của nền kinh tế từ năm ngoái và một số loại phí tăng cao. Tuy nhiên, với tốc độ tăng trưởng chung của nền kinh tế, chúng tôi hy vọng thị trường sẽ dần hồi phục và ấm lên vào cuối năm.

Với cương vị là chủ tịch mới của Vama, ông có đề xuất gì với Chính phủ để ngành công nghiệp ô tô Việt Nam phát triển?

Quan điểm của tôi là luôn làm sao minh bạch "chiếc mũ" của Chủ tịch Vama và "chiếc mũ" của Tổng giám đốc Ford Việt Nam và vẹn tròn trách nhiệm của hai bên. Cùng với các thành viên của Vama, chúng tôi sẽ kế thừa công sức và tâm huyết của các vị tiền nhiệm đã làm việc và tư vấn cho các cơ quan bộ ngành của Chính phủ.

Chúng tôi mong muốn cùng kề vai sát cánh để phát triển ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam ổn định hơn, bền vững hơn. Một mục tiêu chúng tôi muốn hướng tới là thu hút được nhiều hơn nữa các nhà cung cấp phụ trợ vào đầu tư tại Việt Nam, mở ra một mạng lưới mới và giúp Việt Nam nhanh chóng gia nhập vào chuỗi giá trị của ngành công nghiệp ô tô toàn cầu và tại ASEAN.

Kết thúc năm 2011, Ford Việt Nam kinh doanh rất thành công? Theo ông điều gì làm nên sự thành công này của Ford trong bối cảnh thị trường ô tô chung rất khó khăn?

Tăng trưởng doanh số mạnh mẽ của năm 2011 đến từ tất cả các dòng xe của Ford, đặc biệt là trong nửa cuối năm với việc ra mắt thành công Ford Fiesta hoàn toàn mới. Mẫu xe này của Ford đã đạt tổng số lượng bán ra là 1.810 chiếc, gần 20% thị phần trong phân khúc xe hạng nhỏ, chỉ sau 7 tháng ra mắt.

Thành công của chúng tôi là mang đến các sản phẩm toàn cầu đáp ứng tốt nhất cho các nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng Việt Nam về chất lượng, tính tiết kiệm nhiên liệu, công nghệ thông minh và kiểu dáng hiện đại. Trong vòng 5 năm tới, Ford Motor sẽ mang 8 sản phẩm toàn cầu hoàn toàn mới vào ASEAN, trong đó có Việt Nam. Chúng tôi hy vọng năm 2012, Ford sẽ tiếp tục được đà phát triển của mình tại thị trường này với việc ra mắt các sản phẩm mới hấp dẫn.

Theo Quốc Hùng

TBKTSG

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên