TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thắc mắc thuế vẫn nóng

Thắc mắc thuế vẫn nóng
Nhiều doanh nghiệp đau đầu với các loại thủ tục của ngành thuế

Cho dù TP HCM đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại giữa ngành thuế với doanh nghiệp (DN) trên địa bàn nhưng những vấn đề liên quan về thuế vẫn chưa thể giải quyết triệt để

Cả ngành thuế và DN đều bị vướng hoặc chưa có tiếng nói chung. Để giải quyết tiếp vấn đề này, mới đây Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP HCM đã tổ chức buổi đối thoại giữa DN với lãnh đạo Cục Thuế TP HCM.

Nhiều DN thắc mắc về thuế thu nhập cá nhân (TNCN) như lương của người nước ngoài là 30 triệu đồng/tháng, cá nhân này còn được nhận lương ở công ty mẹ ở nước ngoài thì quyết toán thuế TNCN sẽ phải thực hiện như thế nào? Vấn đề này được lãnh đạo ngành thuế giải thích là DN có trách nhiệm khấu trừ và kê khai theo mẫu. Nếu cá nhân này chỉ có một nguồn thu nhập do DN chi trả thì có thể ủy quyền cho DN quyết toán thay mà không phải trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế.

Các công ty cũng than phiền là thủ tục thuế TNCN của người nước ngoài làm việc tại Việt Nam còn quá nhiêu khê, dễ bị đánh thuế tới 2 lần. Tiền lương tháng 13 của người lao động có được xem là chi phí được trừ không...

Theo cơ quan thuế, việc chi trả lương tháng 13 được ghi cụ thể điều kiện được hưởng, mức được hưởng tại một trong các hồ sơ: Hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, quy chế tài chính của công ty thì được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập DN.

Công ty TNHH TM SX & DV Toàn Hóa thắc mắc về việc phụ gia thức ăn chăn nuôi theo chính sách thuế năm 2015 là không phải chịu thuế GTGT. Vậy hàng hóa nhập từ năm 2014 nhưng nay còn tồn kho và bán ra thị trường có được khấu trừ thuế GTGT tăng đầu vào?

Theo ngành thuế thì thuế GTGT đầu vào phụ gia thức ăn chăn nuôi mua trước ngày 1-1-2015 được kê khai khấu trừ nếu đáp ứng đủ điều kiện khấu trừ theo quy định. Tuy nhiên, theo danh mục thức ăn chăn chăn nuôi phải chịu thuế của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì phải chịu thuế GTGT.

Công ty TNHH TM Trang Nông thắc mắc về việc tính tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm. Hiện có nhiều cách tính nhưng vẫn không biết cách nào chính xác. Vấn đề này ngành thuế cho rằng việc trả lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm theo Bộ Luật Lao động không thuộc thẩm quyền hướng dẫn của cơ quan thuế. Vấn đề này nên liên hệ với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội để được xem xét.

Nhiều DN còn thắc mắc về việc chưa sử dụng hết hóa đơn xuất khẩu đã đặt in thì phải làm thế nào? Vấn đề này được Cục Thuế giải thích là số hóa đơn còn tồn, có thông báo phát hành theo đúng quy định và trong tháng 6 đã thực hiện đăng ký với cơ quan thuế quản lý để tiếp tục sử dụng thì DN được sử dụng số hóa đơn này cho đến hết. Sau khi sử dụng hết số hóa đơn tồn, khi xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài, công ty sử dụng hóa đơn thương mại.

Doanh nghiệp sẽ có quyền từ chối thanh tra thuế

Theo Gia Hiển

PV

Người Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên