TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thách thức Bộ trưởng Bộ Công thương – Hàng tồn kho sẽ giảm?

Thách thức Bộ trưởng Bộ Công thương – Hàng tồn kho sẽ giảm?

Sáng nay trong phiên trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội về hàng tồn kho,bộ trưởng BộCông thương Vũ Huy Hoàngcho biết:tại kỳ họp Quốc hội III đã kết luận rằng đây là công việc hết sức cấp thiết cần được giải quyết.

Sáng nay trong phiên trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội về hàng tồn kho, bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cho biết: tại kỳ họp Quốc hội III đã kết luận rằng đây là công việc hết sức cấp thiết cần được giải quyết.

Tình hình giải quyết hàng tồn kho ở các doanh nghiệp đã có chuyển biến: tại ngày 30/06/2012 hàng tồn kho lĩnh vực chế biến, chế tạo 26%, đến ngày 1/10/2012 chỉ số này giảm còn 20%; và chỉ số này so với cùng kỳ năm trước (01/10/2011) là thấp hơn.

Hiện tồn kho lớn như đại biểu Quốc hội đã nêu tồn kho lớn tập trung vào vật liệu xây dựng, sắt thép một số chủng loại phân bón và chừng mực nào đó là than đá.

Đối với than đá: chúng ta đang tồn kho 6,5 triệu tấn quy chuẩn, tương đương tồn kho 19% - mức bình thường của ngành là tồn kho 15% là đảm bảo yêu cầu. Ngành than đã tập trung rất nhiều giải pháp trong đó có điều chỉnh giá theo cơ chế thị trường – có tăng giá, có giảm giá, đặc biệt Chính phủ đã cho giảm thuế suất thuế xuất khẩu than từ 20% xuống 10%.

Ngành than báo cáo với chúng tôi, khoảng cuối năm 2012 ngành sẽ đưa hàng tồn kho trở lại mức bình thường là 15%.

Đối với thép: Hiện nay chúng ta tồn kho khoảng 190.000 tấn – đây là mức tồn kho tương đối cao. Một trong những lý do dẫn đến hàng tồn kho cao: (i) sản xuất trong nước – trong thời gian qua kiểm tra, giám sát chưa được chặt chẽ dẫn đến công suất của các nhà máy thép dư thừa hơn so với nhu cầu; (ii) thép ngoại nhập tăng lên do giá thấp hơn.

Trước tình hình này Bộ Công thương đã phối hợp với Bộ Tài chính thực hiện một số giải pháp:

(i) Trước hết, chúng tôi tiếp tục duy trì việc cấp giấy phép nhập khẩu tự động đối với thép xây dựng để điều hành linh hoạt, khống chế được lượng thép nhập khẩu;

(ii) BTC đang xem xét điều chỉnh thuế suất thuê nhập khẩu thép;

(iii) Cùng với ngành xây dựng và ngành giao thông vận tải đang có biện pháp đẩy nhanh việc đầu tư.

Chúng tôi nghĩ rằng tình hình thép thời gian tới sẽ chuyển biến tích cực hơn.

Đối với phân bón: một số chủng loại tính chất thời vụ trong sản xuất nông nghiệp, trong thời gian qua phân đạm và NPK có lượng tồn kho tương đối lớn. Tuy nhiên, khi chúng ta bước vào vụ sản xuất đông xuân các chủng loại này sẽ được sử dụng tương đối tốt nên không đáng quan ngại.

Tồn kho vật liệu xây dựng: Nó liên quan đến bất động sản và công trình xây dựng: Chúng tôi báo cáo nhanh CHính phủ đã chỉ đạo Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông Vận tải, Ngân Hàng NN Việt Nam, Bộ Tài chính có những biện pháp cụ thể, trong đó tăng cường đẩy nhanh, giải ngân các dự án đầu tư công; (ii) có tính toán để có những biện pháp tháo gỡ từng bước khó khăn trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Chúng tôi tin rằng với những biện pháp trên tình hình hàng tồn kho vật liệu xây dựng, trong ngành bất động sản sẽ được tháo gỡ từng bước.


Q. Nguyễn

cucpth

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên