TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thách thức còn rất lớn

Thách thức còn rất lớn

Tình hình kinh tế tháng 5 tuy có một số chuyển biến tích cực, song vẫn đang đứng trước nhiều khó khăn lớn và thách thức nghiệt ngã.

Trong bối cảnh chi phí đầu vào và lãi suất tín dụng tăng cao, sản xuất công nghiệp đã có những nỗ lực lớn để đạt tốc độ tăng trưởng 16,4% so với cùng kỳ năm trước.
 
Tuy nhiên, theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Đức Hoà, tốc độ tăng trưởng sản xuất công nghiệp trong 5 tháng qua đã chậm lại.
 
Nếu như trong 5 tháng đầu năm 2007, giá trị sản xuất công nghiệp của cả nước tăêng 16,8% thì chỉ số này trong 5 tháng đầu năm nay chỉ đạt 16,4%, riêng tháng 5 chỉ tăng 16,3% so với tháng 5 năm 2007.

Tuy ở nhiều địa phương, như Hải Dương, Vĩnh Phúc, Bình Dương, Hà Nội, trong 5 tháng đầu năm, đều có mức tăng trưởng công nghiệp khá cao so với cùng kỳ năm ngoái và tăng cao hơn mức tăng bình quân chung của toàn ngành, song với diễn biến giá cả nguyên vật liệu đầu vào, cũng như lãi suất cho vay tăng cao như hiện nay, các chuyên gia cảnh báo rằng, ngành công nghiệp chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn trong những tháng còn lại của năm 2008.

Bên cạnh đó, nhập siêu tiếp tục tăng cao trong tháng 5 cũng khiến các nhà điều hành kinh tế vĩ mô hết sức lo ngại. Trong 5 tháng đầu năm, nước ta đã nhập siêu tới 14,4 tỷ USD, bằng 61,6% kim ngạch xuất khẩu.
 
Nhập siêu tăng cao không chỉ vì giá các loại nguyên, nhiên vật liệu đầu vào nhập khẩu tăng cao, mà còn vì tốc độ tăng xuất khẩu không song hành cùng tốc độ tăng nhập khẩu. Trong khi xuất khẩu chỉ tăng 27,2%, thì nhập khẩu đã tăng tới 67% so với cùng kỳ năm ngoái.

Không những vậy, mặc dù kim ngạch xuất khẩu tăng khá cao, song những lo ngại về việc tăng trưởng xuất khẩu không bền vững đã hiện hữu. Số liệu thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, trong 5 tháng đầu năm nay, xuất khẩu đạt 23,4 tỷ USD, tăng 27,2% so với cùng kỳ năm ngoái, song không thể không thừa nhận một thực tế là, kim ngạch xuất khẩu tăng có sự đóng góp rất lớn từ giá xuất khẩu của một số mặt hàng chủ yếu.

Với giá gạo tăng hơn 50%, giá dầu thô tăng hơn 60%, giá than tăng 55%, giá cao su và cà phê đều tăng hơn 30%, tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đã tăng thêm 2,7 tỷ USD, tương đương 14,5% tăng trưởng xuất khẩu. Như vậy, nếu loại trừ yếu tố tăng giá, thì tốc độ tăng xuất khẩu của cả nước chỉ ước đạt hơn 12,7%.

Một vấn đề khác, cũng rất đáng lo ngại là tốc độ giải ngân vốn đầu tư còn rất chậm, kể cả nguồn vốn ngân sách, vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA), vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Trong khi không thể không thừa nhận những nỗ lực trong thu hút đầu tư nước ngoài, với tổng vốn đăng ký mới trong 5 tháng qua lên tới 15,3 tỷ USD, thì vấn đề đặt ra là khoảng cách giữa vốn đăng ký và vốn giải ngân ngày càng gia tăng.
 
Vì vậy, việc đẩy nhanh tốc độ giải ngân các dự án FDI không những có ý nghĩa thúc đẩy gia tăng năng lực sản xuất, mà cùng với việc kiềm chế nhập siêu, sẽ là yếu tố quyết định cán cân thanh toán quốc tế của Việt Nam trong năm nay.

Bên cạnh đó, việc kiềm chế lạm phát cũng đang là một thách thức gay gắt, bởi theo báo cáo sơ bộ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, CPI của tháng 5/2008 đã tăng 3,91% so với tháng 4/2008.
 
Như vậy, tính chung trong 5 tháng đầu năm 2008, CPI đã tăng 15,96%, cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2007 (cùng kỳ tăng 4,32%) và tăng tới 25,2% so với tháng 5/2007. Đây là một kết quả nằm ngoài mong muốn, mặc dù các biện pháp kiềm chế lạm phát đã được triển khai khá mạnh mẽ.

Một số chuyên gia nhận định rằng, CPI tăng cao sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế trong năm nay.
 
Điều đó càng thôi thúc các ngành, các địa phương phải thực hiện đồng bộ và triệt để 8 nhóm giải pháp nhằm kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và tăng trưởng bền vững, đảm bảo an sinh xã hội của Chính phủ.

Theo Hà Nguyễn
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên