TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thách thức mới cho ngành da giày Việt Nam

Thách thức mới cho ngành da giày Việt Nam

Theo Hiệp hội Da giày Việt Nam (Lefaso), từ đầu năm đến nay, kim ngạch xuất khẩu giày dép ước đạt 2.790,61 triệu USD, giảm 327 triệu USD so với cùng kỳ năm 2008.

Như vậy, kim nghạch ch đạt 54,7% so vi mc tiêu đặt ra 51 t USD. Sn lượng và cơ cu sn phm đã có s biến động khác bit so vi nhng năm trước như mt hàng giày th thao gim mnh, nht là các loi giày nhãn hiu Nike, Adidas…

 

Nhng khó khăn

 

Hin nay, năng lc xut khu ca ngành da giày trên th trường thế gii vn còn yếu do thiếu kh năng t thiết kế mu mã, t đảm bo vt tư nguyên liu trong nước, qui mô sn xut chưa đủ ln, điu kin kinh tế và h tng dch v ca Vit Nam còn nhiu hn chế, giá thành chi phí sn xut cao… Ưu thế v nhân công lao động (giá nhân công r, di dào…) đã không còn thun li như trước đây. Chính vì thế, dù có đến 90% sn lượng xut khu nhưng li nhun thu v t ngành này ch đạt mc 25-30% giá tr gia tăng vì ngành da giày ch yếu vn da vào li thế nhân công r là chính.

 

Sau khi EU công b, t ngày 1/1/2009 loi mt hàng giày da Vit Nam ra khi danh sách các nước được hưởng GSP (thuế quan ưu đãi dành cho nhng quc gia nghèo), đã đặt các DN da giày Vit Nam vào tình thế khó khăn. Ngành da giày Vit Nam cũng s không tránh khi mt cuc điu tra mi, khi thi hn áp thuế chng bán phá giá (CBPG) đối vi mũ da Vit Nam (năm 2006) s hết hn vào tháng 10/2009 ti. Vi tình trng này, có th s có mt s đối tác nước ngoài di di đơn hàng sang mt s nước khác trong khu vc để tranh th li thế v GSP. Điu này làm cho các DN nh s gim đơn hàng do khách hàng di di đơn hàng sang các nước được hưởng GSP như Indonesia, Bangladesh

 

Thêm na, cuc khng hong tài chính thế gii có tác động sâu sc đến nn kinh tế Vit Nam nói chung và ngành sn xut da giày nói riêng. Các nn kinh tế ln như M, Châu Âu, và Nht Bn đều chu nh hưởng ln ca cuc khng hong này và nó có tác động mnh đến kim ngch xut khu ca ngành da giày. Bi, đây là nhng th trường nhp khu hàng da giày, dt may chính ca Vit Nam, nên theo ước tính ca ngành này, trong năm 2009, nhu cu s dng hàng dt may các nước trên có kh năng gim 15%. Th trường s cht hp hơn nhiu, và các nhà sn xut trong và ngoài nước cũng phi cnh tranh gay gt hơn.

 

Thách thc mi

 

Các DN kinh doanh sn xut da giày d kiến năm 2009, kim ngch xut khu da giày s ch đạt mc xp x năm 2008. 8 tháng đầu năm 2009, xut khu ca ngành da giày nước ta đạt gn 2,8 t USD, gim 327 triu USD so vi cùng k năm 2008, đạt 54% so vi mc tiêu đề ra (5,1 t USD). Mc tiêu ca ngành da giày Vit Nam vào năm 2010 là sn xut 720 triu đôi giày dép các loi; 80,7 triu chiếc cp túi xách và 80 triu sqft (1 sqft = 0,3048 m2) da thuc thành phm.

 

Ông Nguyn Đức Thun – Ch tch Lefaso cho biết: “để h tr DN trong ngành, t nay đến cui năm, Lefaso s cùng B Công thương t chc 4 chương trình hi ch trong nước để qung bá thương hiu da giy Vit Nam, t chc 20 đoàn kho sát th trường và kêu gi đầu tư 2 vùng th trường EU và Bc M, m rng th trường Đông Âu và Liên bang Nga”.

 

Bà Phan Th Diu Hà – V phó V Xut nhp khu (B Công thương) cho rng, vi thc tế th trường và s lượng đơn đặt hàng mà các DN có được, thì để đạt được d kiến xut khu trong năm 2009 mà Lefaso đưa ra, đòi hi các DN phi n lc rt nhiu.

 

Theo Đắc Tiến

DDDN

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên