TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thái Lan bất ổn, đầu tư nước ngoài chuyển sang Việt Nam

Thái Lan bất ổn, đầu tư nước ngoài chuyển sang Việt Nam
Tình hình chính trị bất ổn ở Thái Lan làm nhiều nhà đầu tư nước ngoài có ý định chuyển hướng sang Việt Nam.

Theo dự đoán của các chuyên gia đầu tư nước ngoài thì nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài sẽ đổ vào Việt Nam sau những quan ngại về tình hình chính trị bất ổn ở Thái Lan.

Ông Nandor von der Luehe, Chủ tịch Liên phòng Thương mại nước ngoài tại Thái Lan, trả lời phỏng vấn của tờ Bangkok Post hôm thứ Tư qua: “Nếu theo dõi chúng ta sẽ thấy dòng tiền của đầu tư nước ngoài đang đổ vào Việt Nam, thay vì đến với Thái Lan như trước đây”.

Doanh nhân người Thụy Sĩ này cũng nói thêm rằng Việt Nam đang ở giai đoạn phát triển khác với Thái Lan, và đó là lý do tại sao nước này nhận được khá nhiều tiền đầu tư trong thời gian vừa qua.

Trong năm 2009, Việt Nam đã thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vượt mức 20 tỉ đô la Mỹ cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin, các khu vui chơi giải trí… trong đó Mỹ là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam với khoảng 10 tỉ đô la Mỹ, chiếm khoảng 46% tổng số vốn đầu tư tại đây với hơn 55 dự án lớn nhỏ khác nhau.

Trong năm 2010, Việt Nam đảm nhiệm vai trò chủ tịch luôn phiên khối Asean và cũng trong năm nay, nhiều chương trình kỷ niệm tròn năm ngoại giao giữa Việt Nam với các nước khu vực Âu châu hy vọng cũng sẽ thu hút lượng đầu tư vào quốc gia có nền chính trị ổn định này.

26-2 sẽ là ngày Tòa án Tối cáo của Thái Lan ra phán quyết về số tài sản hơn 70 tỉ baht của ông Thaksin Shinawatra, cựu thủ tướng Thái Lan, người bị phế truất trong cuộc đảo chính quân sự vào năm 2006.

Số tài sản hơn 2 tỉ đô la Mỹ này chủ yếu là từ cổ phiếu và bất động sản đã bị phong tỏa từ năm 2006 đến nay. Một số bình luận gia cho biết có nhiều khả năng tòa án sẽ thu hồi số tài sản này bởi quan điểm cho rằng những gì ông Thaksin có được là qua gian lận và lạm dụng chức quyền.

Thời điểm này, Thái Lan tràn ngập tin về các cuộc biểu tình lớn, nhiều người thuộc phe áo đỏ ủng hộ ông Thaksin lên kế hoạch kéo về Bangkok bao vây khu nhà chính phủ một khi tòa ra phán quyết bất lợi cho ông Thaksin.

Đối với các doanh nhân nước ngoài đang làm ăn tại Thái Lan thì ngày 26-2 sắp tới là ngày không mấy dễ chịu. Họ lo ngại sự bất ổn chính trị tại đây sẽ bùng phát trở lại và có khả năng kéo dài làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh.

Theo Tường Vi
TBKTSG

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên