TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thái Lan muốn xây đường sắt nối Bangkok và thành phố Hồ Chí Minh

Thái Lan muốn xây đường sắt nối Bangkok và thành phố Hồ Chí Minh

Tuyến đường sắt này sẽ nối từ Bangkok đến Chiang Rai, Boten tại Lào; Mohan và Côn Minh tại Trung Quốc; đến Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh tại Việt Nam.

Tại buổi họp của các nước thuộc khu vực tiểu vùng sông Mekông (GMS) tổ chức tại Miến Điện vào tháng 12/2011, Thái Lan dự kiến sẽ đề xuất xây dựng đường sắt nối Bangkok và thành phố Hồ Chí Minh.

Tuyến đường sắt này sẽ nối từ Bangkok đến Chiang Rai, Boten tại Lào, Mohan và Côn Minh tại Trung Quốc, đến Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh tại Việt Nam.

Tuyến đường sắt này là 1 trong 4 ưu tiên theo kế hoạch của GMS để phát triển hoạt động đường sắt.

Nó sẽ giúp hoàn thành hệ thống đường sắt nối giữa các tỉnh phía Nam Trung Quốc và Thái Lan, kết nối với tuyến đường sắt chuẩn dài 615 kilomet từ Bangkok đến Nong Khai và tuyến đường sắt 928 kilomet từ Bangkok đến Padang Besar.

Việc phát triển hệ thống đường sá và đường sắt với các nước láng giềng sẽ là nhiệm vụ trọng tâm của Thái Lan trong 5 năm tới.

Ông Arkhom Termpittayapaisith, tổng thư ký Ủy ban phát triển kinh tế và xã hội Thái Lan, khẳng định việc phát triển hệ thống đường xe lửa và đường sá trong khu vực sẽ giúp nâng cao vai trò của Thái Lan. Trong khi đó, Trung Quốc muốn sử dụng tỉnh Quảng Tây, Quảng Đông và Hải Nam làm cửa ngõ vào khu vực Đông Nam Á.

Ông cho biết hiện đường sắt sang Trung Quốc và ASEAN đang được xây dựng. Nó bao gồm hành lang kinh tế Bắc – Nam kết nối miền Nam Trung Quốc và miền Bắc Thái Lan cũng như Miến Điện.

Khối lượng giao dịch thương mại ASEAN – Trung Quốc tăng liên tục từ năm 2003 đến năm 2010, Trung Quốc có thặng dư thương mại. Tăng trưởng xuất khẩu hàng năm từ ASEAN sang Trung Quốc đạt 24%/năm còn nhập khẩu của ASEAN từ Trung Quốc tăng chậm, chỉ 18%/năm.

Cùng thời gian trên, xuất khẩu từ Thái Lan sang Trung Quốc tăng trung bình 22%/năm còn nhập khẩu của Thái Lan từ Trung Quốc tăng trưởng 21%.

Ngọc Diệp
Theo BangkokPost

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên