TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tham nhũng vẫn còn nghiêm trọng với biểu hiện tinh vi, phức tạp

Tham nhũng vẫn còn nghiêm trọng với biểu hiện tinh vi, phức tạp

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, tình trạng tham nhũng vẫn còn nghiêm trọng với những biểu hiện tinh vi, phức tạp xảy ra trên nhiều lĩnh vực trong tình hình kinh tế - xã hội nửa cuối năm 2012.

Báo cáo tình hình kinh tế xã hội năm 2012 và dự kiến kế hoạch năm 2013 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa được trình UB Kinh tế của QH để cơ quan này thẩm tra trước khi đưa ra thảo luận tại kỳ họp thứ 4 sắp khai mạc.

GDP lần thứ 2 không “về đích”

Tổng kết tình hình 10 tháng đầu năm, Bộ KH-ĐT nhận định kinh tế - xã hội đã có những chuyển biến tích cực, đúng hướng, lãi suất tín dụng giảm, tỷ giá cơ bản ổn định, dự trữ ngoại hối tăng, chỉ số tồn kho giảm dần… 13/15 chỉ tiêu kinh tế xã hội được Quốc hội giao có khả năng đạt và vượt kế hoạch.

Tuy nhiên, 1 chỉ tiêu không đạt lại chính là chỉ tiêu kinh tế cơ bản – mức tăng trưởng GDP. Bộ KH-ĐT cho biết, đến thời điểm này, GDP ước thực hiện cả năm là 5,2% - thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu 6-6,5% Quốc hội giao.

Đây là năm thứ 2 liên tiếp, chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế không “về đích”. Năm ngoái, tăng GDP đạt 5,89%, thấp hơn so với chỉ tiêu 7-7,5% Quốc hội quyết trước đó.

Dù vậy, Bộ trưởng KH-ĐT Bùi Quang Vinh nhấn mạnh, tốc độ tăng trưởng kinh tế mặc dù không đạt kế hoạch đề ra, nhưng xét về động thái đang có chuyển biến tích cực, tạo điều kiện cho nền kinh tế phát triển ổn định trong các năm sau.


Biểu đồ tốc độ tăng trưởng GDP 6 năm qua.
Biểu đồ tốc độ tăng trưởng GDP 6 năm qua.

Ngay tại kỳ họp Quốc hội tháng 5 vừa qua, vấn đề khó đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế đã được đặt ra khi GDP quý 1 chỉ tăng ở mức 4%.

Một hạn chế khác cũng được nêu ra trong báo cáo tình hình kinh tế xã hội nửa sau năm 2012 là tình trạng tham nhũng vẫn còn nghiêm trọng với những biểu hiện tinh vi, phức tạp xảy ra trên nhiều lĩnh vực.

Những yếu kém của bộ máy quản lý nhà nước các cấp trong tổ chức, triển khai thực hiện chính sách thiếu đồng bộ; việc chấp hành chính sách, pháp luật, kỷ luật, kỷ cương không được thực hiện nghiêm nhưng chưa được xử lý triệt để, làm giảm hiệu lực của pháp luật và hiệu quả của bộ máy quản lý nhà nước. Tình trạng sách nhiễu, lợi dụng chức quyền, tham nhũng... trong bộ máy nhà nước còn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng xấu đến việc thực hiện các mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra.

Bộ KH-ĐT đánh giá, kinh tế vĩ mô chưa thật sự ổn định vững chắc, vẫn còn nguy cơ lạm phát cao trở lại. Tổng dư nợ tín dụng tăng thấp hơn nhiều so với mục tiêu đề ra và chênh lệch lớn so với tốc độ tăng huy động vốn. Tình trạng nợ xấu của hệ thống ngân hàng chậm được giải quyết...

Giải pháp điều hành những tháng còn lại của năm, cơ quan dự báo nhấn mạnh nguyên tắc chủ động điều hành kiềm chế lạm phát khoảng 8%, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý và bảo đảm thực hiện các mục tiêu an sinh xã hội.

Hạ dự báo tăng trưởng

Xây dựng dự báo tình hình cho năm tới, 2013, Bộ KH-ĐT nêu những chỉ số dự kiến cơ bản là: GDP tăng khoảng 5,5%, CPI khoảng 7-8%, kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 124,3 tỷ USD, nhập siêu ở mức 8%, bội chi ngân sách không quá 4,8% GDP và tổng nguồn vốn đầu tư toàn xã hội chiếm khoảng 30% GDP.

Thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ, thận trọng vẫn là giải pháp số một được xác định cần tập trung thực hiện trong năm sau. Theo đó, lãi suất tín dụng sẽ được hạ phù hợp với mức giảm lạm phát, bảo đảm tăng dư nợ hợp lý để doanh nghiệp tiếp cận được vốn.

Chính phủ sẽ tăng cường quản lý hoạt động của hệ thống ngân hàng và các tổ chức tín dụng, bảo đảm tính thanh khoản và an toàn hệ thống. Có biện pháp chế tài mạnh mẽ hơn, đủ sức răn đe các hành vi gian lận, thiếu minh bạch, cung cấp thông tin sai lệch đối với các hoạt động tín dụng.

Các chính sách tài khóa, tiền tệ gắn với mục tiêu cụ thể về việc vay, trả nợ nước ngoài của các doanh nghiệp, cơ cấu lại nợ công, nợ quốc gia, nợ Chính phủ… cũng sẽ được giám sát chặt chẽ để đảm bảo dư nợ trong giới hạn an toàn, giảm thiểu nghĩa vụ nợ và hạn chế rủi ro.

Giá điện, than, xăng, dầu… vẫn sẽ hướng đến chủ trương quản lý giá theo cơ chế thị trường có sự điều tiết của nhà nước, thực hiện nhất quán, đảm bảo công khai minh bạch trong điều hành giá các mặt hàng nhà nước định giá để tạo sự đồng thuận xã hội.

Để tháo gỡ khó khăn thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, Bộ KH-ĐT đề cập việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng với lãi suất hợp lý, thực hiện các giải pháp phù hợp để hỗ trợ doanh nghiệp giảm hàng tồn kho.

Theo P.Thảo

Dantri

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên