TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thân đập thủy điện Đăk Mek 3 toàn đất, cát, đá!

Thân đập thủy điện Đăk Mek 3 toàn đất, cát, đá!

Sáng 29.11,UBND tỉnh Kon Tum đã họp báo về vụ vỡ đập thủy điện Đăk Mek 3,huyện Đăk Glei. Theo nhận định ban đầu, chủ đầu tư đã thi công sai so với hồ sơ thiết kế do sở Công thương tham gia ý kiến.

Thi công sai với thiết kế

Thành phần tham dự chỉ có ông Đặng Thanh Long - Chánh văn phòng UBND tỉnh, đại diện sở Công thương, sở Xây dựng và báo chí.

“Theo thiết kế, thân đập thủy điện được đổ bằng bê tông liên tục, mác 150. Tuy nhiên khi kiểm tra hiện trường thì thân đập toàn đất, cát, đá”, ông Bùi Văn Cư - PGĐ sở Công thương Kon Tum- cho biết.

Với thiết kế chiều dài toàn thân đập là 165m, qua kiểm tra đã phát hiện hơn 109m thân đập bị vỡ toác, khác xa so với con số báo cáo của đơn vị thi công. Trước vụ việc này, UNBD tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo đình chỉ toàn bộ việc thi công của công trình thủy điện Đăk Mek 3.

Tỉnh này cũng yêu cầu Cty CP thủy điện Hồng Phát phải nộp toàn bộ hồ sơ của công trình từ công tác khảo sát, thiết kế kỹ thuật thi công, tổ chức thi công, giám sát của công trình, hồ sơ chất lượng công trình cho sở Xây dựng trước ngày 1.12. Đồng thời, yêu cầu Cty thực hiện khắc phục hậu quả sự cố xảy ra, khai thông ngay dòng chảy trên lưu vực sông Đăk Mi.

Cơ quan chức năng tại hiện trường. Ảnh: L.Đ.Dũng.

Tỉnh cũng chỉ đạo sở Xây dựng chọn đơn vị tư vấn xây dựng có kinh nghiệm để khảo sát, đánh giá và xác định nguyên nhân sự cố, làm rõ trách nhiệm của người gây ra.

Đơn vị thi công đã xem thường?

Trong cuộc họp báo chí sáng nay, chánh văn phòng UBND tỉnh Kon Tum thông báo việc đơn vị thi công, đơn vị tư vấn, giám sát, không hề có mặt dù đã gửi văn bản mời! Chính quyền huyện, xã cũng không được mời đến vì "lần đầu chúng tôi tổ chức họp báo kiểu này nên không biết mời nhiều đơn vị như vậy", ông Long cho biết.

Liên tiếp trước đó, khi xảy ra sự cố (vào chiều 22.11), trong thời hạn 24 giờ, Cty Hồng Phát không có báo cáo cho bộ Xây dựng, UBND tỉnh Kon Tum và cơ quan chức năng. Khi sự việc đã vỡ lỡ, đơn vị này mới báo cáo về thiệt hại người (tuy nhiên có 1 người bị thương vẫn chưa được làm rõ), thiệt hại tài sản khác hơn so với cơ quan điều tra.

Liên quan đến việc chậm thông tin, ông Đặng Thanh Long cũng cho biết: “UBND tỉnh đang chỉ đạo kiểm tra trách nhiệm của từng ban, ngành có liên quan, nếu ai sai phạm sẽ có biện pháp xử lý”.

Về đánh giá năng lực thi công của nhà thầu, ông Bùi Văn Cư - PGĐ sở Công thương Kon Tum - cho biết thêm: “Nhà thầu này đã từng tham gia xây dựng công trình thủy điện Ia Ly. Sau đó, nhà thầu này tiếp tục thi công công trình thủy điện Đăk Mek 1, 2, 3. Tuy nhiên, sau khi đánh giá tác động của công trình đối với môi trường, UBND tỉnh đã hủy hai dự án Đăk Mek 1 và 2. Trước khi làm thủ tục xây dựng công trình thủy điện Đăk Mek 3, UBND tỉnh đã giao sở lập 1 hội đồng kiểm tra và thấy năng lực thi công của đơn vị này đảm bảo”.

Theo Lê Đình Dũng

 Lao động


cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên