TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tháng 12 mới quyết định chi tiết về kích cầu

Tháng 12 mới quyết định chi tiết về kích cầu

Các cơ quan của Chính phủ sẽ nghiên cứu và đưa ra phương thức kích cầu bằng hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp trước cuối năm nay.

Trước đó, tại cuộc họp báo Chính phủ tháng 10 vừa qua, Văn phòng Chính phủ thông báo, gói kích cầu thứ hai sẽ triển khai sau ngày 31/12. Với riêng cho vay vốn lưu động ngắn hạn, hoạt động này sẽ được kéo dài hiệu lực đến hết quý I/2010 và mức lãi suất giảm từ 4% xuống 2%. Trước ngày 31/3/2010, Chính phủ sẽ xem xét và quyết định về việc có dừng việc cho vay vốn ngắn hạn hay không.

Tuy nhiên, trong nghị quyết mới công bố, Chính phủ không quy định chi tiết như vậy, chỉ giao Ngân hàng Nhà nước và Bộ Công Thương nghiên cứu, đề xuất việc tiếp tục thực hiện cơ chế hỗ trợ lãi suất một cách phù hợp.

Chính sách kích cầu phải được thiết kế để vừa hỗ trợ phục hồi tăng trưởng, vừa thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giữ ổn định kinh tế vĩ mô, thu hẹp đối tượng và giảm mức hỗ trợ một cách hợp lý. Các cơ quan này sẽ phải trình Chính phủ thông qua và ban hành trong tháng 12 tới.

Nghị quyết của Chính phủ cũng cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ phối hợp với Bộ Tài chính nhằm giữ tổng mức đầu tư toàn xã hội năm 2010 ở mức đã báo cáo trước Quốc hội. Cùng lúc, có giải pháp quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn vốn, khắc phục tình trạng vốn phân tán.

Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá một cách chủ động, linh hoạt và thận trọng, bảo đảm theo nguyên tắc thị trường và kiểm soát mức tăng tổng phương tiện thanh toán và tín dụng phù hợp, kiểm soát nhập siêu, không để lạm phát cao trở lại.

Chính phủ yêu cầu các ngành và địa phương thực hiện chính sách kích thích kinh tế, bố trí đủ vốn, bảo đảm thực hiện có hiệu quả, đúng tiến độ các công trình, dự án, nhất là các công trình đầu tư cơ sở hạ tầng, giao thông, thủy lợi, nhà ở xã hội. Cùng với đó là đề xuất các giải pháp cho 2010 ngay từ đầu năm, cắt giảm các thủ tục hành chính.

Theo Ngọc Châu
VnExpress

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên