TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tháng 4/2010, CPI của TP Hồ Chí Minh tăng 0,23%

Tháng 4/2010, CPI của TP Hồ Chí Minh tăng 0,23%

Giá mặt hàng chiếm tỷ trọng lớn trong rổ hàng hóa -lương thực, thực phẩm bắt đầu hạ nhiệt.

Lần đầu tiên trong năm tháng qua, chỉ số giá tiêu dùng TP HCM (CPI) chỉ tăng thêm có 0,23% khi mặt hàng chiếm tỷ trọng lớn trong rổ hàng hóa -lương thực, thực phẩm bắt đầu hạ nhiệt.

Theo số liệu Cục thống kê TP HCM vừa công bố, giá hàng hóa tháng 4 của thành phố cao thêm 0,23% so với tháng trước. Tuy mức tăng khá nhẹ nhàng, nhưng nếu tính từ đầu năm đến nay, CPI đã ở mức 4,02% và so với cùng tháng năm trước đạt 9,99%.

Thông tin chỉ số giá tiêu dùng được giới đầu tư tài chính trông ngóng từ cả tuần qua, bởi thông số này sẽ có ảnh hưởng đến diễn biến thị trường tài chính tiền tệ cũng như hoạt động của các doanh nghiệp niêm yết. Nhất là khi mục tiêu khống chế CPI cả nước năm nay đề ra ở mức 7%, nhưng mới hết quý một đã tăng 4,12%.

Giá thép biến động mạnh trong tháng, khiến nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt, vật liệu xây dựng vượt mặt giao thông, vươn lên dẫn đầu mức tăng tháng 4, với 1,96%, sau khi đã tăng 1,26% vào tháng 3. Cụ thể, giá sắt thép điều chỉnh trên 7%; điện, nước máy sinh hoạt vọt 4-5%, chi phí thuê nhà tư nhân cũng đội lên 2%. Đây là nhóm hàng biến động giá mạnh nhất trong rổ hàng hóa kể từ đầu năm đến nay, với mức tăng lên đến 7,41%.

Trong khi đó, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống sau bảy tháng chỉ biết có đi lên, đã lùi bước trong tháng 4, sau khi hạ 0,26%. Lương thực giảm mạnh nhất, 2,05%, thực phẩm cũng vơi 0,23% so với tháng trước. Riêng ăn uống ngoài gia đình vẫn nhích nhẹ 0,62%. Gạo, rau củ quả, trứng, thịt, thủy hải sản... đến tay người tiêu dùng với mức giá rẻ hơn 0,2-1% so với tháng 3. Dẫu vậy, so với tháng 12 năm ngoái, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống cũng đã tăng đến 5,46%.

Ngoài bưu chính viễn thông tiếp tục giảm thêm 1,3%, các nhóm hàng còn lại như: đồ uống thuốc lá, may mặc mũ nón giày dép, thiết bị đồ dùng gia đình, thuốc dịch vụ y tế, giáo dục, văn hóa giải trí du lịch, hàng hóa dịch vụ khác tăng thêm 0,05-0,66% so với tháng 3.

Chỉ số giá vàng và đôla sau khi tăng nhẹ ở tháng trước đã vơi lần lượt 0,83%, 0,97% trong tháng 4.

Theo Bạch Hường
VnExpress

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên