TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tháng 5: Nhập khẩu ôtô bất ngờ tăng vọ

Tháng 5: Nhập khẩu ôtô bất ngờ tăng vọ

Kim ngạch nhập khẩu các loại ôtô nguyên chiếc tháng 5 đã tăng 52,1% về lượng và 44,1% về giá trị so với tháng 4/2010

Kim ngạch nhập khẩu các loại ôtô nguyên chiếc tháng 5 đã bất ngờ tăng vọt so với các tháng trước đó và so với dự kiến.

Cụ thể, theo các con số thống kê vừa được Tổng cục Hải quan cập nhật, kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc tháng 5/2010 đã đạt 5.339 xe, tương ứng hơn 88,5 triệu USD.

Như vậy, so với tháng liền kề trước đó, mặt hàng ôtô nguyên chiếc nhập khẩu đã tăng đến 52,1% về lượng và 44,1% về giá trị. Lượng ôtô nhập khẩu của tháng 4 là 3.511 xe, đạt giá trị kim ngạch 61,4 triệu USD.

Điểm đáng chú ý là mức tăng mạnh mẽ của kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc tháng vừa qua đã nằm ngoài dự tính của các nhà phân tích.

Cuối tháng 5, Tổng cục Thống kê đã đưa ra con số ước tính kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc trong tháng đạt 4.500 xe và 78 triệu USD, tăng đáng kể cả về lượng lẫn giá trị so với tháng 4. Tuy nhiên, con số thực tế đã vượt khá xa do với dự tính.

Ở khía cạnh thị trường, việc kim ngạch nhập khẩu tăng vọt cũng khiến nhiều người bất ngờ. Bởi lẽ, trong suốt 2 tháng vừa qua thị trường ôtô nhập khẩu thường xuyên chìm trong cảnh ảm đạm.

Đại diện một số showroom ôtô tại Hà Nội cho biết, suốt gần 2 tháng qua lượng xe họ bán ra thậm chí không bằng số ngón trên một bàn tay nên việc lượng xe thông quan tăng vọt là một thực tế khá khó hiểu.

Tuy nhiên, một số ý kiến cũng cho rằng, do giai đoạn thấp điểm của thị trường chuẩn bị đi qua nên nhiều doanh nghiệp nhập khẩu lớn đang bắt đầu tăng cường nguồn hàng để đón đầu thị trường.

Cũng theo Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc cộng dồn đến hết tháng 5/2010 đã đạt 18.523 xe và 312,6 triệu USD. So với cùng kỳ 2009, kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc 5 tháng đầu năm 2010 đạt tăng trưởng 6,2% về lượng trong khi giảm 1,9% về giá trị.

Theo Đức Thọ
VnEconomy

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên