TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thành công ngoài mong đợi!

Thành công ngoài mong đợi!

Theo đánh giá của ngài Quốc vụ khanh, VN chính là điểm đến mong đợi của các nhà đầu tư Pháp, với lợi thế nằm trong khu vực kinh tế năng động ASEAN và là thị trường đầy tiềm năng.

Diễn đàn ASEAN diễn ra hai năm một lần, là nơi quy tụ hơn 200 lãnh đạo DN đến từ Pháp và các nước ASEAN. Các nhà hoạch định chính sách và kinh tế, các nhà phân tích đã thảo luận xung quanh các chủ đề về đầu tư, nguồn lực, hệ thống phân phối tại 10 nước ASEAN. Sau chuyến thăm Pháp của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng (đầu tháng 10/2007), Diễn đàn ASEAN lần thứ 8 diễn ra tại Hà Nội được kỳ vọng sẽ tiếp tục là “động lực để huy động, cải tiến, nâng cao chất lượng đầu tư của Pháp vào VN”- Quốc vụ khanh phụ trách DN và Ngoại thương Pháp khẳng định.

Thành công của Diễn đàn được ví như “viên gạch đỏ” góp công xây dựng ngôi nhà hữu nghị Việt – Pháp, phát triển quan hệ song phương giữa hai nước. Theo đánh giá của ngài Quốc vụ khanh, VN chính là điểm đến mong đợi của các nhà đầu tư Pháp, với lợi thế nằm trong khu vực kinh tế năng động ASEAN và là thị trường đầy tiềm năng. Hiện đầu tư nước ngoài đóng góp 15% vào tăng trưởng GDP, 54% kim ngạch xuất khẩu của VN và Pháp là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 9, với dòng vốn FDI chiếm 4%.

“Sẽ là quá sớm để đưa ra những kết quả hợp tác cụ thể giữa DN hai nước tại thời điểm này” nhưng “đã có dấu hiệu cho thấy nguyện vọng tìm kiếm quan hệ hợp tác mới giữa các DN”. Có hai hợp đồng lớn đã được “xe duyên” tại Diễn đàn ASEAN lần này. Đó là Hợp đồng giao thầu do Tập đoàn Ceef làm tổng thầu tư vấn xây dựng Dự án tàu điện ngầm ở Hà Nội, trị giá 32 -36 triệu Euro - tổng mức hỗ trợ của Pháp cho Dự án tàu điện ngầm sẽ lên tới 280 triệu USD. Hợp đồng thứ hai được ký kết giữa Tập đoàn Alcatel – Lucent và VNPT, trong việc cung cấp thiết bị băng thông rộng cho hơn 1 triệu thuê bao của VN, tổng giá trị hợp đồng lên tới 33 triệu USD. Ngoài hai hợp đồng lớn được ký kết, phía Pháp còn cam kết sẽ hỗ trợ VN cả về tài chính, kinh nghiệm và kỹ thuật trong nhiều dự án như: dự án tàu điện ngầm tại Hà Nội, dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân năm 2020… Riêng với dự án nhà máy điện hạt nhân, phía Pháp sẽ hỗ trợ VN trong giai đoạn nghiên cứu tiền khả thi.

Tuy nhiên, ông Hervé Novelli cũng bày tỏ mối quan ngại khi mức đầu tư của Pháp vào VN hiện chỉ bằng 1/3 so với các nhà đầu tư Đức. Điều này “chưa tương xứng với quan hệ lịch sử chính trị, kinh tế, xã hội giữa hai quốc gia”. Một trong những “rào cản” ấy là từ các thủ tục hành chính. Các DN Pháp bày tỏ mong muốn Chính phủ VN sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các dự án đầu tư của Pháp đang hoạt động tại VN, cũng như giảm thiểu các thủ tục hành chính không cần thiết trong việc đăng ký lại các dự án tái đầu tư.Đây chính là những điều kiện thuận lợi để chính sách của VN thích ứng nhanh với các cam kết WTO và nền kinh tế thị trường.

Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải chia sẻ với nguyện vọng của cộng đồng DN Pháp, đồng thời cho biết, VN hiện đã ban hành Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp mới (năm 2005) nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, bên cạnh việc thực thi các cam kết theo lộ trình gia nhập WTO. Phó Thủ tướng tin tưởng: “Với cơ hội mới, cộng đồng DN hai nước sẽ tích cực tìm kiếm cơ hội đầu tư, mở ra thời kỳ hợp tác hiệu quả trong thế kỷ 21”.

Theo Thu Trang
KTĐT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên