TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thành lập Cơ quan nghiên cứu kinh tế vĩ mô và Diễn đàn Trái phiếu ASEAN+3

Thành lập Cơ quan nghiên cứu kinh tế vĩ mô và Diễn đàn Trái phiếu ASEAN+3

Trong Hội nghị diễn ra tại Trung Quốc ngày 23 - 24/11, các nước ASEAN+3 đã đạt được những nỗ lực đáng kể trong việc đưa ra các công cụ hỗ trợ tín dụng mới.

Trong hai ngày 23-24/11/2010, Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN+3 (AFDM+3) đã diễn ra tại thành phố Tây An, Trung Quốc với sự tham dự đầy đủ của 13 nước thành viên (bao gồm 10 nước ASEAN, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc), đại diện Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB).

Kiểm điểm kinh tế và đối thoại chính sách

Tại hội nghị, các Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN+3 đã cùng nhau chia sẻ về tình hình kinh tế tài chính khu vực và thế giới cũng như cập nhật tình hình kinh tế ở từng nước thành viên.

Các Thứ trưởng cùng chung quan điểm và nhận định rằng, kinh tế thế giới đang trên đà phục hồi sau ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính thế giới vừa qua, trong đó, sự phục hồi kinh tế ở các nước trong khu vực ASEAN+3 được coi là một trong các động lực chính dẫn dắt sự phục hồi trên toàn cầu.

Tuy nhiên, tốc độ phục hồi của nền kinh tế toàn cầu vẫn còn chưa ổn định và dễ bị tổn thương mặc dù các căng thẳng trong tài chính đã giảm nhưng thị trường vẫn còn nhạy cảm với các rủi ro từ khu vực ngân hàng và nhà nước.

Luồng vốn tới các nền kinh thế mới nổi đã dần trở lại, góp phần vào việc phục hồi giá tài sản. Ở các nền kinh tế phát triển, thị trường tài chính còn chưa thực sự ổn định, thị trường bất động sản còn yếu nhất là thị trường nhà đất của Mỹ, thiếu các kế hoạch tài khóa trung hạn vững chắc, các rủi ro hiệu ứng từ khủng hoảng trên thị trường nợ quốc gia đã vượt quá 400 tỷ USD, rủi ro về bong bóng giá tài sản trên các thị trường mới nổi do luồng vốn lớn vào thị trường, và lo ngại về bảo hộ thương mại và tài chính và sự phục hồi kinh tế tiếp tục không ổn định.

Viễn cảnh kinh tế Châu Á phụ thuộc vào xuất khẩu khu vực sau khi kết thúc chu kỳ tồn kho và vào mức độ của cầu nội địa khi chính sách kích thích giảm và các yếu tố bên ngoài dễ thay đổi.

Tốc độ tăng trưởng xuất khẩu kỳ vọng sẽ bão hòa hơn trước khủng hoảng, nhưng kỳ vọng tiếp tục tăng cao từ sự phục hồi toàn cầu.

Dự đoán tốc độ tăng trưởng trong khu vực năm 2010 sẽ tăng lên khoảng 8% và 7% trong năm 2011. Lạm phát dự đoán là tăng cao ở hầu hết các nước trong khu vực.

Thành lập cơ quan giám sát kinh tế tài chính khu vực độc lập

Trong khuôn khổ hợp tác hoán đổi tiền tệ khu vực - Đa phương hóa Sáng kiến Chiềng Mai (CMIM), các Thứ trưởng đã nhất trí thông qua Điều khoản Hiệp định thành lập Cơ quan nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO) thực hiện vai trò giám sát tài chính và kinh tế độc lập trong khu vực.

AMRO sẽ được đặt văn phòng tại Singapore và sẽ chính thức đi vào hoạt động vào đầu năm 2011.

Việc thống nhất văn bản pháp lý chính thức thành lập AMRO đánh dấu một bước tiến quan trọng trong tiến trình hợp tác tài chính ASEAN+3, thể hiện tinh thần cam kết cao của các nước thành viên trong việc xây dựng mạng lưới an toàn tài chính khu vực.

Triển khai thành lập bộ máy hoạt động Cơ chế bảo lãnh tín dụng và đầu tư ASEAN+3 (CGIF)

Với mục tiêu phát triển sâu rộng thị trường trái phiếu khu vực nhằm mục tiêu thu hút nguồn vốn tiết kiệm của khu vực đầu tư vào chính các tài sản và cơ sở hạ tầng trong khu vực, các nước ASEAN+3 đã đạt được những nỗ lực đáng kể trong việc đưa ra các công cụ hỗ trợ tín dụng mới (như chính thức đưa Cơ chế bảo lãnh tín dụng và đầu tư (CGIF) đi vào hoạt động) cũng như thành lập Diễn đàn trái phiếu ASEAN+3 (ABMF) nhằm từng bước chuẩn mực hóa các thông lệ và quy định liên quan đến trái phiếu trong khu vực, từng bước hội nhập các thị trường.

Tại hội nghị, các Thứ trưởng đã ghi nhận và thông qua Chính sách hoạt động của CGIF và kế hoạch triển khai.

CGIF sẽ được thành lập dưới hình thức một quỹ tín thác của ADB và có trụ sở tại Manila, Philippines. Mục tiêu thành lập CGIF nhằm tăng cường sự ổn định của thị trường tài chính trong khu vực và quá trình hội nhập tài chính. CGIF có tổng quy mô vốn là 700 triệu USD và do vốn đóng góp của các nước thành viên ASEAN+3 và ADB.

CGIF dự kiến sẽ cung cấp bảo lãnh phát hành trái phiếu bằng đồng nội tệ để giúp doanh nghiệp tiếp cận với thị trường trái phiếu nội địa.

Việc các doanh nghiệp dễ tiếp cận hơn với thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ sẽ giúp giúp các doanh nghiệp giảm sự phụ thuộc vào các khoản vay nước ngoài ngắn hạn, và do vậy làm giảm khả năng tổn thương của thị trường tài chính nói chung khỏi ảnh hưởng từ các yếu tố bất ổn cũng nhu sự suy giảm đột ngột của luồng vốn đầu tư vào khu vực.

CGIF sẽ bắt đầu triển khai cung cấp bảo lãnh cho các dự án phát hành trái phiếu trong khu vực từ đầu năm 2011.

Hội nghị AFDM+3 đã kết thúc thành công dưới sự đồng chủ trì của Việt Nam và Trung Quốc. Hội nghị AFDM+3 năm 2011 sẽ do Nhật Bản và Inđônêsia đồng chủ trì./.

Theo Vụ QHQT

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên