TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thành lập Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn

Thành lập Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn

Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định số 138/2008/QĐ-TTg thành lập và ban hành Quy chế hoạt động của Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn (KKT).

Theo Cổng TT ĐT Chính phủ, mục tiêu của Chính phủ là phát triển Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn (KKT) thành vùng kinh tế động lực chủ đạo cùng với sự phát triển của Khu kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, sau năm 2010 phát triển thành trục tứ giác kinh tế trọng điểm (Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh).

Khu kinh tế có 2 khu chức năng chính là Khu phi thuế quan và Khu thuế quan.

Công dân Trung Quốc cư trú tại các huyện, thị có chung đường biên giới tại tỉnh Lạng Sơn được qua lại Khu kinh tế bằng chứng minh thư biên giới hoặc giấy thông hành biên giới do cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc cấp  và được phép tạm trú tại Khu kinh tế không quá 15 ngày (áp dụng đối với cả người mang hộ chiếu nước ngoài không thuộc diện miễn thị thực).

Công dân Việt Nam được tự do ra, vào Khu kinh tế.

Người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài làm việc, hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Khu kinh tếvà các thành viên của gia đình họ được cấp thị thực nhập cảnh, xuất cảnh có giá trị nhiều lần và được cư trú, tạm trú có thời hạn trong Khu kinh tế và ở Việt Nam.

Các dự án đầu tư trong Khu kinh tế được hưởng các ưu đãi tối đa áp dụng đối với các địa bàn kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định pháp luật Việt Nam hiện hành.

Tổ chức, doanh nghiệp hoạt động tại Khu kinh tế sau khi đã quyết toán với cơ quan thuế mà bị lỗ thì được chuyển các khoản lỗ sang năm sau, số lỗ này được trừ vào thu nhập chịu thuế. Thời gian được chuyển lỗ không quá 5 năm. Các đối tượng chịu thuế cá nhân làm việc tại Khu kinh tế được giảm 50% số thuế phải nộp.

Các dự án đầu tư trong Khu phi thuế quan được hưởng mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% áp dụng trong 15 năm từ khi dự án đi vào hoạt động; miễn thuế thu nhập doanh nghiệp tối đa không quá 4 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% số thuế phải nộp tối đa cho 9 năm tiếp theo.
 
Hàng hóa, dịch vụ gia công, tái chế, nhập khẩu... trong Khu phi thuế quan không phải chịu thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu  thụ đặc biệt. Riêng ô tô dưới 24 chỗ ngồi từ nội địa xuất khẩu hoặc nhập khẩu từ nước ngoài vào Khu phi thuế quan phải thực hiện nộp thuế tiêu thụ đặc biệt. Để khuyến khích các doanh nghiệp, hàng hóa gia công, tái chế, lắp ráp tại Khu phi thuế quan được miễn thuế xuất khẩu.
 
Ban Quản lý Khu kinh tế do Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập nhưng chịu sự chỉ đạo và quản lý về tổ chức, biên chế, chương trình công tác và kinh phí hoạt động của UBND tỉnh Lạng Sơn.
 
Lam Thanh

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên