TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thành lập tập đoàn kinh tế: đơn ngành hay đa ngành?

Thành lập tập đoàn kinh tế: đơn ngành hay đa ngành?

Tiềm lực của các doanh nghiệp của Việt Nam còn hạn chế thì tập đoàn kinh tế nên kinh doanh đa ngành nghề và phải đứng vững bằng nghề mũi nhọn.

Ngày 6/8, Bộ Xây dựng đã chính thức trình Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập 2 tập đoàn kinh tế, đó là:  Tập đoàn Công nghiệp xây dựng Cơ khí nặng do Tổng Công ty Sông Đà làm nòng cốt và Tập đoàn phát triển nhà và đô thị do Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển đô thị (HUD) làm nòng cốt.

Sáng ngày 7/8, đã diễn ra hội thảo bàn về việc thành lập tập đoàn kinh tế trong lĩnh vực xây dựng, cơ khí, lắp máy Việt Nam do Hiệp hội năng lượng Việt Nam và Hiệp hội doanh nghiệp cơ khí Việt Nam phối hợp tổ chức.

Ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp hội năng lượng Việt Nam cho rằng, mô hình tập đoàn kinh tế không nên gồm nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau, như vậy sẽ phân tán lực lượng không chuyên môn hoá cao và khó tập trung được sức mạnh về kỹ thuật cũng như công nghệ.

Phạm Hùng, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama) cho rằng, tiềm lực của các doanh nghiệp của Việt  Nam còn hạn chế thì tập đoàn kinh tế nên kinh doanh đa ngành nghề và phải đứng vững bằng nghề mũi nhọn.

Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp cơ khí Việt Nam - ông Nguyễn Văn Thụ cũng cho rằng: “Cần phải tập trung phát triển ngành cơ khí có hiệu quả, bền vững, trên cơ sở phát huy mọi nguồn lực trong nước kết hợp với nguồn lực bên ngoài. Đổi mới, sắp xếp, phát triển và củng cố doanh nghiệp nhà nước về cơ khí đủ mạnh để giữ vai trò nòng cốt, là lực lượng chủ lực của ngành”.

Ngành cơ khí nước ta hiện mới đạt trình độ gia công kết cấu thép, chưa có cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại để nâng tầm thực hiện phần cơ khí chế tạo máy chất lượng cao.

Trong khi đó, thị trường của ngành cơ khí Việt Nam rất lớn. Nếu chúng ta không đầu tư thì ngành cơ khí Việt Nam sẽ mất thị trường, đồng thời trở thành một thị trường tiêu thụ sản phẩm ngoại.

Vì vậy, sau khi nghiên cứu xem xét, Hiệp hội năng lượng Việt Nam và Hiệp hội doanh nghiệp cơ khí đề xuất với Chính phủ cho thành lập 2 tập đoàn sau:

Thứ nhất, tập đoàn xây dựng công nghiệp, dân dụng, BĐS Việt Nam lấy Tổng Công ty Sông Đà làm nòng cốt. Tập đoàn này gồm các tổng công ty, các công ty hoạt động trong lĩnh vực xây dựng công nghiệp, khu đô thị, xây dựng dân dụng, kinh doanh BĐS…

Thứ hai, tập đoàn công nghiệp cơ khí và lắp máy Việt Nam lấy Tổng công ty lắp máy Việt Nam làm nòng cốt. Tập đoàn này bao gồm các tổng công ty, các công ty hoạt động trong lĩnh vực chế tạo, sản xuất cơ khí, lắp máy và các dịch vụ hoạt động khác kèm theo.

Hiệp hội Năng lượng và Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam cho rằng, cách tổ chức 2 tập đoàn như đề xuất sẽ tạo điều kiện cho ngành cơ khí trở thành then chốt trong lĩnh vực công nghiệp nặng.

Đồng thời, khắc phục được tình trạng thiết bị cho các dự án công nghiệp lớn nhất Việt Nam đều phải nhập ngoại, trong đó phần nhiều từ Trung Quốc.

Tập đoàn kinh tế không phải chỉ mạnh về vốn mà phải đảm bảo giải quyết được việc làm, có lợi nhuận, khả năng cạnh tranh cao. Thiếu các yếu tố này thì không thể gọi là tập đoàn kinh tế được.

Tuy nhiên, ông Lê Văn Quế, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Sông Đà cho rằng:“Không nhất thiết phải theo mô hình nào mà quan trọng là việc thành lập như thế nào để đưa ra phương án tốt nhất, để xây dựng được một tập đoàn có đủ sức mạnh”

Hầu hết ý kiến của các tổng công ty tham gia thành lập tập đoàn đều cho rằng việc thành lập tập đoàn theo mô hình nào hiện nay không phải là vấn đề tối quan trọng mà điều quan trọng nhất là liệu mô hình tập đoàn kinh tế đó hoạt có hiệu quả trong tương lai hay không?

Trong khi đó, những vấn đề như: mô hình thành lập, cơ cấu tổ chức, tính hiệu quả và cả quyền lợi của các thành viên tham gia (là những tổng công ty sẽ phải gia nhập 1 trong 2 đơn vị nòng cốt) chưa được làm rõ.

Nên thí điểm nâng Tổng công ty thành tập đoàn

Ông Vũ Khoa, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Việt Nam, cho rằng: Việc thành lập tập đoàn không chỉ đơn giản dừng ở việc tăng cường năng lực tài chính mà đó sẽ là một hướng mũi nhọn phát triển ngành, nghề do nhà nước đề ra. Điều đó, sẽ cơ bản làm thay đổi cục diện phát triển của một đất nước.

Do đó, theo tôi trước hết chúng ta phải hoàn thiện gấp quy chế, quy định, điều lệ về tập đoàn kinh tế. Trong giai đoạn chờ khung pháp lý để quản các tập đoàn kinh tế, chúng ta chỉ nên làm thí điểm nâng tổng công ty lên thành tập đoàn mà thôi.

Chúng ta chỉ nên thí điểm thành lập hai tập đoàn từ Tổng Công ty Xây dựng Sông Đà và Lilama bởi lẽ cả hai tổng công ty này đều đã rất lớn mạnh. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần tập trung lực lượng để cổ phần hóa các tổng công ty khác.


Hạnh Lệ

hanhle

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên