TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thanh toán bảo hiểm y tế còn lắm nhiêu khê

Thanh toán bảo hiểm y tế còn lắm nhiêu khê

Nhiều bệnh nhân đã phải “chạy toát mồ hôi” để lo các thủ tục tưởng chừng rất vô lý để được thanh toán viện phí.

Gần đây, tại bệnh viện Chợ Rẫy, theo yêu cầu của nhân viên giám định bảo hiểm y tế (BHYT), nhiều bệnh nhân đã phải “chạy toát mồ hôi” để lo các thủ tục tưởng chừng rất vô lý để được thanh toán viện phí.

Phải có “mộc đỏ”

Bệnh nhân Lê Văn Phương, ngụ Đồng Tháp, bị tai nạn giao thông chấn thương đầu khi ngồi sau xe. Bệnh nhân được chuyển lên bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM để được cấp cứu, điều trị. Mặc dù ngày 16.2, công an huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp đã fax trực tiếp giấy chứng nhận bệnh nhân Lê Văn Phương “không vi phạm luật giao thông” đến bệnh viện, nhưng nhân viên giám định BHYT yêu cầu bệnh nhân phải có bản chính, có đóng dấu mộc đỏ mới cho hưởng BHYT theo quy định.

Trước tình hình đó, sáng 17.2, đích thân giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy phải yêu cầu nhân viên giám định BHYT giải quyết và liên hệ với công an huyện để xin lại bản chính. Lúc đó, nhân viên giám định mới xin ý kiến cấp trên và bệnh nhân Phương mới được hưởng BHYT theo quy định và xuất viện muộn đến ba ngày.

Một trường hợp khác, bệnh nhân Trần Văn Thiệt, ngụ tại Tiền Giang, bị tai nạn giao thông chấn thương sọ não khi đang lên cầu Mỹ Phước Tây, do bạn chở. Ngày 21.12. 2010, công an tỉnh Tiền Giang đã xác nhận, bệnh nhân Thiệt ngồi sau xe máy, không vi phạm luật giao thông. Tuy nhiên, chứng minh nhân dân của bệnh nhân Thiệt bị mờ hình, nhân viên giám định BHYT yêu cầu chứng minh nhân dân của bệnh nhân phải rõ, cần dán hình có giáp lai, trong khi bệnh nhân đang nằm viện. Do không có hình, anh Thiệt là con của liệt sĩ, gia đình nghèo, nên công an tỉnh Tiền Giang đã chiếu cố lục lại hồ sơ làm chứng minh nhân dân trước đây để bệnh nhân được hưởng BHYT. Tuy nhiên, nhân viên giám định cũng không cho hưởng ngay và ghi “đang thụ lý hồ sơ”.

Ông Trần Văn Thanh, anh trai của bệnh nhân Trần Văn Thiệt bức xúc: “Tôi đã lấy hình làm chứng minh nhân dân của Thiệt có xác nhận của công an Cai Lậy, nhưng nhân viên giám định vẫn không chịu. Đến khi BS Nguyễn Văn Khôi, phó giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy và người của phòng Bảo trợ xã hội bệnh nhân nghèo can thiệp, thì bên BHYT mới cho hưởng”. Trong khi đó, trong hợp đồng giữa cơ quan BHXH và bệnh viện Chợ Rẫy, khi bệnh nhân bị mờ hình chứng minh nhân dân, thì bệnh viện sẽ cho bệnh nhân lăn tay để đối chiếu vân tay với chứng minh nhân dân.

Có bảo hiểm, vẫn không được hưởng

Một bệnh nhân vào cấp cứu kể: “Sáng nay, tôi đang đứng bên lề đường đợi người nhà đến rước, bất chợt có kẻ đến và giật dây chuyền, làm tôi té đập đầu vào lề đường. Trong khi tôi mang thẻ BHYT xuống giám định, thì nhân viên yêu cầu bệnh nhân phải bổ sung bản tường trình với chính quyền địa phương”. Vì yêu cầu quá khó, nên bệnh nhân phải đóng 2 triệu đồng tiền viện phí và ra về.

Bệnh nhân tên Phạm Thanh Bình, ngụ Cẩm Mỹ, Đồng Nai, ngày 31.1 do bất cẩn làm sơn văng vào ổ điện gây chập điện và cháy luôn can xăng 20 lít. Trong lúc cố gắng dập lửa, anh Bình đã bị bỏng nặng. Mặc dù UBND xã đã xác nhận anh Bình bị bỏng do bất cẩn và đề nghị BHYT xem xét để bệnh nhân Bình được hưởng BHYT theo quy định, tuy nhiên, nhân viên giám định BHYT cho rằng: “Bị cháy can xăng 20 lít, vi phạm luật phòng cháy chữa cháy” và bệnh nhân không được hưởng BHYT.

Theo Hoàng Nhung

SGTT

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên