TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thanh tra Chính phủ: Không chấp nhận giải thích của EVN về mua sắm xe công vượt quy định

Thanh tra Chính phủ: Không chấp nhận giải thích của EVN về mua sắm xe công vượt quy định

Kết luận về việc quản lý, sử dụng vốn, tài sản Nhà nước tại EVN hiện còn chờ ý kiến của Thủ tướng nên chưa thể công bố thông tin.

Đại diện Thanh tra Chính phủ cho biết, kết luận về việc quản lý, sử dụng vốn, tài sản Nhà nước tại EVN hiện còn chờ ý kiến của Thủ tướng nên chưa thể công bố thông tin.

Tuy nhiên, đại diện Thanh tra Chính phủ cũng đã chia sẻ một số thông tin. Chẳng hạn như, Thanh tra Chính phủ cho rằng EVN xây dựng nhà trẻ, sân tenis, bể bơi, chung cư cao tầng… những công trình này phải dùng nguồn vốn phúc lợi, nếu dùng vốn khác thì công trình đó đương nhiên phải được khấu hao dần vào giá điện.

“Trong khi đó, bán điện cho mọi đối tượng là do nhà nước quản lý và Thanh tra Chính phủ không thể đi kiểm tra việc hạch toán riêng của từng công trình là như thế nào”- Ông Ngô Văn Khánh - Phó tổng Thanh tra Chính phủ nói.

Về phía EVN, đơn vị này cho rằng đó là khu điều hành của những nhà máy thủy điện, ở những khu làm việc đó đòi hỏi phải có những công trình phúc lợi như vậy. Đặc thù của ngành điện nhiều công trình ở vùng sâu, vùng xa.

EVN khẳng định, những khoản đầu tư này được hạch toán riêng, không liên quan đến chi phí giá thành điện. Thanh tra Chính phủ đã làm việc với Bộ Công thương để kiểm tra thêm về vấn đề này – Ông Khánh nói.

Về việc EVN mua sắm xe công vượt quy định và được giải thích đó là nhằm phục vụ cho công việc.Tuy nhiên, Phó Tổng thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh khẳng định: Đó chỉ là cách giải trình của họ.

"Chúng tôi đã kết luận rõ, số xe mua sai như thế nào so với quy định. Còn việc họ giải trình thì chỉ là giải thích, còn sai vẫn là sai. Chúng tôi đã kiến nghị giao Bộ Tài chính và Bộ Công Thương xử lý đúng với quy định của pháp luật " - Ông Khánh nói.

Về hướng xử lý, EVN có đề xuất, những khoản chi đúng sẽ được hạch toán vào chi phí sản xuất kinh doanh, còn khoản chi vượt, không đúng sẽ dùng khoản lãi sau thuế để bù vào.

Khánh Linh

cucpth

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên