TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thanh tra chợ đầu mối thủy sản lớn nhất TPHCM

Thanh tra chợ đầu mối thủy sản lớn nhất TPHCM

Sau khi xác định nguồn gốc của món cá ngừ - nghi vấn số 1 trong vụ gần 100 công nhân ngộ độc tập thể, Sở Y tế tế đã kiểm tra chợ đầu mối thủy sản Bình Điền.

Như Dân trí đã đưa tin, sau bữa ăn trưa với thực đơn gồm các món cá ngừ, thịt gà kho, 1 món chay, canh mướp rau ngót, 98 công nhân tại Công ty Showa, Khu chế xuất Tân Thuận, quận 7 phải nhập viện vì ngộ độc. Sau khi tìm hiểu bệnh lý, bác sĩ xác định các bệnh nhân bị ngộ độc là do dị ứng với thủy sản.

Tiến hành điều tra nguồn gốc của món cá ngừ tại bếp ăn của bà Trần Thị Vạn Em được biết trước đó bà Vạn Em mua 2 khay cá ngừ với trọng lượng 20kg tại chợ đầu mối Bình Điền, quận 8.

Để ngăn chặn kịp thời nguồn thực phẩm không đảm bảo VSATTP, tối 9/6, đoàn Thanh tra Sở Y tế đã tiến hành kiểm tra thực tế.

Đoàn thanh tra đã kết hợp với BQL chợ Bình Điền rà soát tất cả các vựa thủy sản có bán cá ngừ. Thực tế kiểm tra cho thấy, hầu hết những vựa bán cá ngừ tại đây đều không có nguồn gốc rõ ràng, không đảm bảo chất lượng VSATTP. Bên cạnh lô hàng tươi các vựa đều có những khay cá dạt đã bị ươn với những biểu hiện như tróc vảy, vỡ bụng, gãy đầu…

Đoàn thanh tra đã lấy mẫu của hầu hết số cá nói trên đưa đi kiểm nghiệm. Sau khi làm việc trực tiếp với những chủ vựa, đoàn cũng đã tiến hành thu hồi và tiêu hủy ngay tại chỗ gần nửa tạ cá không đảm bảo chất lượng.

Hệ thống loa phát thanh tại chợ cũng liên tục tuyên truyền đến người dân về nguy cơ gây ngộ độc của cá ngừ và yêu cầu các hộ kinh doanh, thương lái không được phép buôn bán những lô hàng bị ươn.

Đây đang là thời điểm bắt đầu vào mùa cá ngừ nên Thanh tra sở Y tế đã đề nghị BQL chợ Bình Điền tăng cường kiểm tra giám sát để hạn chế đến mức thấp nhất những lô hàng không đảm bảo chất lượng bị tung ra thị trường.

Đã có nhiều vụ ngộ độc xảy ra do cá ngừ, tháng 6/2009, Sở Y tế TPHCM đã có văn bản yêu cầu các bếp ăn tập thể, ở công ty, bệnh viện trường học không được dùng cá ngừ để chế biến món ăn. Tuy nhiên vì lợi nhuận nên trên thực tế loại thực phẩm này vẫn được lén lút sử dụng.

Theo Vân Sơn
Dân trí

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên