TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tháo gỡ căng thẳng điện mùa khô 2011

Tháo gỡ căng thẳng điện mùa khô 2011

Với sản lượng 6 tỷ kWh, các nguồn nhiệt điện than mới chính là nguồn quan trọng cung cấp cho hệ thống trong tình hình khô hạn, thiếu nước kéo dài.

Trao đổi với phóng viên Cổng TTĐT Chính phủ, ông Dương Quang Thành, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, do các nhà máy thủy điện lớn tiếp tục thiếu nước phát điện và một số nhà máy nhiệt điện công suất lớn như Cà Mau 2 và Phả Lại phải tách lưới một số ngày để sửa chữa, bảo dưỡng, do vậy tháng 12 này công suất hệ thống điện quốc gia sẽ thiếu hụt, buộc EVN phải sa thải phụ tải vào một số giờ cao điểm để đảm bảo an toàn hệ thống.

Về tình hình cung ứng điện 6 tháng đầu năm 2011 (mùa khô 2011), ông Thành cho biết thêm, tốc độ tăng trưởng phụ tải năm 2011 vào khoảng 16,34% so với năm 2010, đặc biệt là nhu cầu 56,14 tỷ kWh điện trong 6 tháng mùa khô 2011.

EVN và các đơn vị bên ngoài sẽ đưa vào vận hành 3.792 MW công suất điện. Một số công trình như tổ máy 2, 3 Thủy điện Sơn La, Thủy điện Đồng Nai 3,4, An Khê Ka-Nắc, Nho Quế, Nhơn Trạch 2 sẽ được vào vận hành trong quý I và II/2011.

Nhằm đảm bảo cung cấp điện cho mùa khô 2011 và cả năm 2011, giải pháp quan trọng nhất chính là bảo đảm vận hành ổn định, không để xảy ra sự cố với các nhà máy nhiệt điện than mới đưa vào vận hành trong năm 2010 như (Hải Phòng, Quảng Ninh, Sơn Động).

Với sản lượng 6 tỷ kWh, các nguồn nhiệt điện than mới này chính là nguồn quan trọng cung cấp cho hệ thống trong tình hình khô hạn, thiếu nước kéo dài.

EVN cũng đang nỗ lực cao độ để đưa các nhà máy thủy điện như Sơn La, Đồng Nai 3,4 vào đúng tiến độ; đảm bảo vận hành ổn định các nguồn hiện có.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện tiếp tục là giải pháp quan trọng trong năm 2011 để đảm bảo cung điện cho nền kinh tế xã hội.

Vì vậy, theo ông Thành, Bộ Công Thương cần chỉ đạo các sở chỉ đạo các ngành địa phương lập kế hoạch cụ thể về tiết giảm điện đảm bảo cấp điện cho các nhu cầu thiết yếu của xã hội, tránh tình trạng cắt điện tràn lan gây khó khăn cho đời sống sinh hoạt của nhân dân.

Theo Minh Huệ

Chinhphu.vn

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên