TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thế ba chân trụ

Thế ba chân trụ

Tình trạng kinh tế suy giảm vừa qua là “cơ hội” để nhìn lại vai trò của thị trường nội địa.

Chính sách phát triển kinh tế của nước ta, theo nhận định của một số chuyên gia, chủ yếu dựa trên hai chân trụ. Đó là: khuyến khích thu hút đầu tư nước ngoài và hướng ra xuất khẩu.
 
Nền kinh tế thiếu chân trụ thứ ba là thị trường nội địa thì đương nhiên nghiêng lệch, khập khiễng, nhất là khi kinh tế thế giới khủng hoảng, chao đảo.
 
Chân trụ thứ ba mà quá yếu cũng dẫn đến hậu quả là mất cân đối nghiêm trọng trong việc phân bổ nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước. Thay vì gia cố, “bồi đắp” cho cả ba chân trụ vững chắc, thì chúng ta thường chỉ chăm chút cho hai chân trụ đầu tư nước ngoài và xuất khẩu. Hiện có rất ít chương trình xúc tiến thương mại cho thị trường nội địa. Các chính sách của nhà nước nghiêng về xúc tiến thương mại hỗ trợ xuất khẩu.
 
Mỗi năm, Nhà nước đầu tư cho chương trình này từ hàng chục đến hàng trăm tỷ đồng. Ví dụ năm 2009, kinh phí hỗ trợ cho xuất khẩu là 172 tỷ đồng.
 
Chương trình Hàng Việt Nam chất lượng cao, có ý nghĩa rất lớn trong việc khuyếch trương các thương hiệu, sản phẩm trong nước, khuyến khích người Việt ưu tiên dùng hàng Việt lại không nhận được hỗ trợ lớn từ ngân sách.

Vì được hỗ trợ tối đa như lãi vay, tỷ giá hối đoái, vốn tín dụng, thuế để xuất khẩu, do đó trong hàng chục năm qua doanh nghiệp chỉ lo xuất khẩu mà “bỏ quên” thị trường nội địa. Tai hại hơn, doanh nghiệp thường chọn cách dễ làm nhất là gia công hàng hóa, ít tạo ra giá trị gia tăng trong chuỗi hàng hóa. Chính điều này đã làm suy yếu năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp ngay trên sân nhà.

Chiến lược bài bản ở tầm quốc gia nhằm thúc đẩy thị trường trong nước chính là xây dựng, gia cố chân trụ thứ ba. Cốt lõi của chân trụ này là tạo điều kiện để tăng năng lực cạnh tranh của hàng nội, của các doanh nghiệp trong nước. Trước hết, cần có chính sách khuyến khích phát triển thị trường nội địa. Bãi bỏ những chính sách hỗ trợ xuất khẩu thái quá làm méo mó thị trường.

Theo Đan Thanh
ANTD

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên