TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thế chấp than đi vay vốn ngoại?

Thế chấp than đi vay vốn ngoại?

Trong năm 2011, Tập đoàn đã vay khoảng 200 triệu và hiện tại TKV đang xây dựng phương án vay vốn cho năm 2012.

Đây là kiến nghị mà TKV hiện đang trình lên Chính phủ với hy vọng sẽ được phép sử dụng loại tài nguyên thuộc sở hữu nhà nước này như một tài sản đảm bảo để vay vốn nước ngoài.

Phát biểu tại Hội nghị Tổng kết năm 2011, triển khai nhiệm vụ năm 2012 của Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) ngày 10/1, Tổng giám đốc Lê Minh Chuẩn cho biết, Tập đoàn này đang kiến nghị Chính phủ cho phép thí điểm sử dụng nguồn than đã được đánh giá trữ lượng để kêu gọi vốn vay quốc tế.

Biện giải cho đề xuất này, ông Vũ Mạnh Hùng - Phó Tổng giám đốc TKV, khi trao đổi với báo giới có lý luận, hình thức này chính là việc thế chấp than, khi xây dựng mỏ nào sẽ dùng trữ lượng than đã được đánh giá của mỏ đó làm tài sản thế chấp vay vốn của các tổ chức nước ngoài, chẳng hạn như Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Ngân hàng Thế giới (WB)hay Ngân hàng Đầu tư Bắc Âu (NIB)… với kỳ hạn vay từ 10 năm trở lên.

Theo quy định hiện hành, than, khoáng sản, tài nguyên thiên nhiên là tài sản thuộc sở hữu Nhà nước, các tập đoàn chỉ nắm quyền thăm dò và khai thác.

Ông Hùng cũng cho biết, trong năm 2011, Tập đoàn đã vay khoảng 200 triệu và hiện tại TKV đang xây dựng phương án vay vốn cho năm 2012. Trong đề xuất trình lên của mình, TKV cũng hy vọng sẽ được Chính phủ bảo lãnh trong huy động vốn để đầu tư phát triển các mỏ than mới.

Theo Hồng Liên

Dân trí

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên