TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thêm 1 tỷ USD trái phiếu quốc tế, nợ quốc gia vẫn ở ngưỡng an toàn

Thêm 1 tỷ USD trái phiếu quốc tế, nợ quốc gia vẫn ở ngưỡng an toàn

Một tỷ USD tiền bán trái phiếu quốc tế đã về tài khoản của Việt Nam vào ngày 29/1. Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho biết thêm 1 tỷ USD dư nợ, nợ quốc gia chỉ trên 30% GDP.

Trong khung chính sách dưới mức 50% GDP cho giai đoạn 2001-2010, nợ quốc gia vẫn ở ngưỡng an toàn.

Sáng nay (1/ 2) Bộ Tài Chính đã tổ chức cuộc họp báo về tình hình kết quả phát hành trái phiếu quốc tế lần 2.

Theo thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà, ngày 25/1/tại New York đợt giao dịch phát hành 1 tỷ USD trái phiếu quốc tế kỳ hạn 10 năm đã được thực hiện với lãi suất danh nghĩa là 6,75% và lợi tức phát hành là 6,95%.

Một tỷ USD tiền bán trái phiếu quốc tế đã về tài khoản của Việt Nam vào ngày 29/1.

Trong tổng trái phiếu phát hành có 56% nhà đầu tư Mỹ, 28% từ Châu Á và 16% từ Châu Âu.

Về cơ cấu nhà đầu tư, các quỹ đầu tư và công ty quản lý tài sản mua 73%, quỹ bảo hiểm bà hưu trí mua 10% và ngân hàng 7%.

Theo Bộ Tài chính, số trái phiếu trong đợt chào bán này sẽ được niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore và đáo hạn vào ngày 29/1/2020.

Nợ quốc gia trong ngưỡng an toàn và dùng nguồn vốn trái phiếu cho Dung Quất

Theo thứ trưởng Bộ Tài Chính, Bộ đã tính toán, tăng thêm dư nợ 1 tỷ USD, nợ nước ngoài của ta trên mức 30% GDP. Trong khung chính sách nợ của Việt Nam phải dưới 50% GDP cho giai đoạn 2001-2010. Vì vậy, năm 2010 thông qua tất cả các kênh huy động vốn khác thì nợ quốc gia vẫn an toàn.

Một tỷ USD vốn huy động được giai đoạn này, ông Hà cho biết, được dùng để thực hiện chi tiêu Chính phủ nói chung, kể cả cho vay lại với các dự án đầu tư. Trước hết nguồn vốn này tập trung dành cho Dung Quất vay lại. Ngoài ra, phần còn lại Bộ Tài Chính thực hiện trình Thủ tướng quyết định xem xét phần bổ dự án đầu tư.

Về lâu dài không nên phát hành trái phiếu ngoại tệ trong nước

Trả lời việc sau khi huy động được 1 tỷ USD trái phiếu, chúng ta tiếp tục huy động nữa hay không, ông Hà cho biết, chúng ta sẽ tiếp tục huy động.

Huy động vốn trong nước chủ yếu qua trái phiếu chính phủ trong nước và nước ngoài qua nguồn ODA. Năm 2009, cam kết ODA cho Việt Nam đạt mức kỷ lục là trên 8 tỷ USD. Tuy nhiên, xu thế đánh giá khi nước ta trở thành một nước thu nhập trung bình, trên trung bình thì nguồn ODA dành cho chúng ta xu hướng sẽ thấp đi, ông Hà cho biết.

Về phát hành trái phiếu ở trong nước có mệnh giá bằng ngoại tệ, trong năm 2009 đã Việt Nam đã sử dụng biện pháp này. Bộ Tài Chính phát hành 1 số đợt, kỳ hạn chỉ có loại 1 năm và 2 năm và thông tin công khai trên các phương tiện.

Tuy nhiên, ông Hà cho biết “có những đợt không lấy hết được so với nhu cầu vốn gọi ra, điều này chứng tỏ nguồn vốn dài hạn bằng ngoại tệ của các định chế tài chính trong nước là không có, chủ yếu là vốn tiền gửi của doanh nghiệp xuất nhập khẩu có nguồn vốn nhàn rỗi như vậy.”

"Chúng tôi đã thử nghiệm huy động vốn bằng ngoại tệ trong nước và thấy rằng khả năng cung ứng vốn như thế thì chúng ta không có khả năng phát hành thêm được và cũng không có khả năng phát hành dài được", ông Hà phát biểu.

Ngoài ra, về lâu dài theo quan điểm Bộ Tài Chính thì không nên phát hành trái phiếu ngoại tệ trong nước vì nó sẽ là biểu hiện của vấn đề đô la hóa, thị trường vốn trong nước phải bằng đồng nội tệ.

Tổ chức đánh giá tín nhiệm đánh giá cao chính sách tài khóa của Việt Nam

Theo ông Hà, cơ quan định mức tín nhiệm đánh giá cao việc nợ Chính phủ, nợ nước ngoài quốc gia của Việt Nam ở mức thấp trong điều kiện kiểm soát được và dưới ngưỡng an toàn tối thiểu. Nợ nước ngoài 30% GDP (bao gồm cả nợ Chính phủ và nợ doanh nghiệp).

Thứ hai, chính sách tài khóa tương đối tốt. Do thực hiện kích cầu 2009 bội chi ngân sách cao tương đối cao hơn nhưng nhìn chung giai đoạn từ 2001-2009 Việt Nam ổn định về tài khóa.

Tuy nhiên, ông Hà chia sẻ một số điểm “ không có lợi” cho việc đánh giá và vấn đề về cán cân thanh toán; cải cách hệ thống ngân hàng


Theo Bộ Tài Chính lợi tức trái phiếu được căn cứ trên 3 tiêu chí: xếp hạng tín nhiệm, tính thanh khoản và tình hình thị trường vốn thời điểm phát hành

Thứ nhất, về xếp hạng tín nhiệm, Moody’s xếp định mức tín nhiệm Việt Nam là Ba3, còn Standard & Poor’s xếp ở mức BB. Với mức xếp hạng tín nhiệm này, chênh lệch giữ lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Việt Nam so với trái phiếu kho bạc Mỹ 10 năm là từ 3,78 - 3,85%.

Việt Nam hơn Philippines, Indonesia một bậc theo xếp hạng của Standard & Poor’s, nhưng lại thua Indonesia một bậc theo xếp hạng của Moody’s và hai bậc theo xếp hạng của Fitch. Bên cạnh đó, xếp hạng của Việt Nam lại thua Philippines về triển vọng theo đánh giá của Moody’s và một bậc theo xếp hạng của Fitch.

Việt Nam có nhỉnh hơn so với hai nước trong khu vực về xếp hạng tín nhiệm nhưng triển vọng (outlook) lại yếu hơn khi bị xếp ở mức “tiêu cực - negative”. Triển vọng “tiêu cực” nói lên xu hướng của xếp hạng tín nhiệm trong 6-9 tháng tới hoặc là về “ổn định” hoặc là bị xuống hạng. Do đó nhìn chung thì xếp hạng tín nhiệm của Việt nam theo đánh giá của S&p đang trên 1 mức tuy nhiên lại không được đánh giá cao bằng Indonexia và Philippines.

Thứ hai, xét về yếu tố thanh khoản, do số lượng trái phiếu lưu hành (trước đó Việt Nam có 750 triệu USD TP VN2016) thì trái phiếu của Việt Nam thấp hơn nhiều so với trái phiếu của Philippines. Giao dịch trái phiếu VN2016 (đáo hạn năm 2016), trong thời gian qua, trái phiếu này được giao dịch với lợi tức trong khoảng từ 6,17 - 6,27%, trong khi Philippines, Indonexia  cũng đáo hạn vào 2016, lợi tức thấp hơn (từ 4,84% đến 5,14%).

Thứ ba, về thị trường, ngày 20/1, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, sau đó là Nhật, đã tuyên bố các biện pháp thắt chặt tiền tệ. Điều này làm cho tính thanh khoản của các ngân hàng yếu đi. Cũng trong ngày 20/1, Tổng thống Mỹ Obama tuyên bố tăng cường biện pháp quản trị các ngân hàng.

Lượng đăng ký mua trái phiếu đến ngày 21/1 đạt 2 tỷ USD và khi giao dịch chính thức có 2,4 tỷ USD đăng ký mua. Trong khi đó, các đợt phát hành trái phiếu của Philippines, Indonesia vào nửa đầu tháng 1/2010 đã có lượng đặt mua gấp 5 -6 lần khối lượng dự kiến phát hành.

(trích thông cáo báo chí của Bộ Tài Chính)
V.Minh
Theo Bộ Tài Chính

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên