TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thêm nguồn vốn vay ODA cho lĩnh vực truyền tải điện

Thêm nguồn vốn vay ODA cho lĩnh vực truyền tải điện

Với nhu cầu vốn đầu tư hằng năm 15.000-18.000 tỉ đồng trong giai đoạn từ nay đến năm 2020, Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) đang tích cực mở rộng hợp tác quốc tế, huy động các nguồn vốn để đáp ứng nhu cầu đầu tư phát triển hệ thống truyền tải điện quốc gia.

Hiện nay, EVNNPT đang tập trung huy động các nguồn vốn vay ODA để đầu tư phát triển hệ thống truyền tải điện quốc gia từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ưu đãi nước ngoài, tín dụng xuất khẩu và thương mại trong nước.

Mới đây, ADB cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ và đồng hành cùng EVNNPT mở rộng hệ thống truyền tải điện quốc gia với những chính sách cởi mở hơn và hình thức cho vay phong phú hơn. Điều này tạo điều kiện thuận lợi để EVNNPT có thể đạt được mục tiêu phát triển trong dài hạn và vươn lên trở thành đơn vị truyền tải điện vững mạnh, chuyên nghiệp trong khu vực và châu Á.

Theo đó, ADB thông báo sẽ bổ sung hình thức cho vay mới với tên gọi khoản vay dựa trên kết quả thực hiện. Khoản vay này có thể triển khai từ năm 2017 với các tiêu chí rất mở, thuận lợi và tăng tính chủ động cho EVNNPT.

Tuy nhiên, khoản vay sẽ bị ràng buộc chặt chẽ hơn về điều kiện giải ngân so với các khoản vay truyền thống. Công tác giải ngân sẽ dựa trên kết quả thực hiện các chỉ số đã được hai bên thống nhất và ký kết trong hiệp định vay.

Trước mắt, trong giai đoạn 2017-2019, ADB sẽ tài trợ khoảng 600 triệu USD cho EVNNPT và chia thành 2 khoản vay theo hình thức dựa trên kết quả thực hiện.

Mặt khác, ADB cũng có thể xem xét tài trợ cho EVNNPT lên tới 1,2 tỉ USD cho giai đoạn 2016-2025 trên cơ sở nhu cầu đầu tư tổng thể của toàn giai đoạn bên cạnh việc triển khai khoản vay 3 và khoản vay 4 của khoản vay phân kỳ MFF (Multi-tranche Financing Facility).

Dự kiến trong tài khóa 2018, EVNNPT sẽ thu xếp một khoản vay mới của Ngân hàng Thế giới (WB) cho dự án Hiệu quả lưới điện truyền tải 2 khoảng 500 triệu USD.

Bên cạnh thu xếp vốn ODA từ các nhà tài trợ chính, Tổng Công ty còn nỗ lực tìm kiếm, huy động vốn từ các tổ chức tài chính quốc tế khác dưới hình thức tín dụng xuất khẩu.

Đồng thời, mở rộng hợp tác song phương, tăng cường hợp tác trong khối ASEAN và các nước trong khu vực, qua đó góp phần đáp ứng nguồn vốn cho công tác đầu tư, xây dựng và nâng cao năng lực cho hệ thống truyền tải điện quốc gia.

Theo Toàn Thắng

Chinhphu.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên