TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thí điểm kiểm kê, đánh giá lại tài sản doanh nghiệp sở hữu vốn nhà nước

Thí điểm kiểm kê, đánh giá lại tài sản doanh nghiệp sở hữu vốn nhà nước

Các doanh nghiệp được thí điểm hầu hết phải có giá trị tài sản phản ánh trên sổ sách kế toán không còn phù hợp với giá thị trường tại thời điểm kiểm kê, đánh giá lại.

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành quyết định về việc thí điểm kiểm kê và đánh giá lai tài sản và vốn của một số doanh nghiệp do nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ tại thời điểm 0 giờ ngày 1/7/2011.

Theo đó, các Bộ quản lý ngành, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định danh sách do nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ để thực hiện thí điểm.

Doanh nghiệp thực hiện thí điểm phair thuộc các tập đoàn, tổng công ty do nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ và có ngành nghề kinh doanh phù hợp với ngành nghề kinh doanh chính của tập đoàn, tổng công ty.

Các doanh nghiệp được thí điểm hầu hết phải có giá trị tài sản phản ánh trên sổ sách kế toán không còn phù hợp (hoặc quá cách biệt) với giá thị trường tại thời điểm kiểm kê, đánh giá lại.

Thủ tướng chỉ đạo các Bộ có trách nhiệm trong việc hướng dẫn kiểm kê, đánh giá lại tài sản và vốn tại các doanh nghiệp. Cụ thể Bộ Tài chính hướng dẫn biểu mẫu, nguyên tắc chung và hướng dẫn xử lý kết quả; Bộ Xây dựng hướng dẫn kiểm kê đánh giá lại giá trị tài sản cố định là nhà, vật kiến trúc;

Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn kiểm kê diện tích đất, phương pháp xác định giá đất; Còn Bộ Công Thương thì hướng dẫn kiểm kê, đánh giá lại trong lĩnh vực máy móc thiết bị…

Các Bộ trên cần ban hành văn bản hướng dẫn kiểm kê, đánh giá lại trước ngày 30/5/2011. Bộ Tài chính có trách nhiệm tổng kết, phân tích, đánh giá và tổng hợp các vấn đề cần khắc phục trong đợt thí điểm để báo cáo Chính phủ xem xét quyết định việc “Tổng kiểm kê và đánh giá lại tài sản và vốn của tất cả các doanh nghiệp do nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ.

Theo Lan Hương
Dân trí

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên