TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thí điểm vận hành thị trường điện cạnh tranh 2011

Thí điểm vận hành thị trường điện cạnh tranh 2011

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về xây dựng Thị trường phát điện cạnh tranh Việt Nam.

Để có thể đưa vào vận hành thị trường phát điện cạnh tranh thí điểm trong năm 2011 với nhiều nhà máy cùng tham gia, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương hoàn thành việc ban hành các quy định cần thiết cho hoạt động thị trường phát điện cạnh tranh trong năm 2010.

Mặt khác, Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, việc hình thành và phát triển thị trường điện phải đảm bảo tiết kiệm chi phí trong các khâu sản xuất, truyền tải, phân phối điện để đảm bảo giá điện hợp lý tới người tiêu dùng; thu hút được các nguồn đầu tư vào phát triển điện đúng theo quy định của pháp luật, dưới sự quản lý của Nhà nước.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam được yêu cầu ưu tiên đầu tư cho phát triển lưới điện truyền tải và nâng cao năng lực của Tổng công ty truyền tải điện quốc gia, đảm bảo lưới điện truyền tải đáp ứng yêu cầu huy động công suất của các nhà máy điện trong mọi chế độ khi thị trường điện đi vào hoạt động; đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án Phát triển cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ vận hành và giám sát hoạt động của thị trường điện, hoàn thành trong quý 1-2011.

Trong cơ cấu nguồn điện hiện nay, các nhà máy của Tập đoàn Điện lực Việt Nam chiếm khoảng 60%, còn lại là của các doanh nghiệp trong nước và đầu tư nước ngoài theo hình thức BOT.

Theo đánh giá của Phó Thủ tướng, việc chuyển ngành điện lực sang cơ chế tự vay, tự trang trải, Nhà nước không bao cấp và đa dạng các hình thức đầu tư trong phát triển nguồn điện đã góp phần đáp ứng nhu cầu điện tăng nhanh trong thời gian qua.

Tuy nhiên, ngành điện hiện chưa có sự cạnh tranh thực sự, hiệu quả thấp; năng suất lao động và tỷ suất lợi nhuận của các đơn vị trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam còn thấp.

Do đó, Phó Thủ tướng cho rằng, việc tạo ra sự cạnh tranh, từng bước hình thành thị trường điện là cần thiết với mục tiêu là đảm bảo cung cấp điện ổn định cho phát triển kinh tế - xã hội.

Trước đó, theo đề xuất của Tập đoàn điện lực Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép thành lập 5 tổng công ty quản lý phân phối điện, hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con, trong đó công ty mẹ là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

Đó là các Tổng công ty: Điện lực miền Bắc, Điện lực miền Nam, Điện lực miền Trung, Điên lực thành phố Hà Nội và Điện lực thành phố Hồ Chí Minh.

Tập đoàn điện lực Việt Nam cho rằng, việc hình thành 5 tổng công ty này sẽ là các đơn vị mua, bán buôn điện, tập dượt khả năng cạnh tranh cho phù hợp với lộ trình hình thành và phát triển của thị trường điện Việt Nam./.

Theo Đức Duy (Vietnam+)

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên