TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường lao động bắt đầu nóng trở lại

Thị trường lao động bắt đầu nóng trở lại

Năm ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng trực tuyến cao nhất bao gồm bán hàng, kế toán tài chính, kỹ sư, hành chính thư ký và công nghệ thông tin - phần mềm.

Mạng tuyển dụng VietnamWorks.com vừa công bố bản báo cáo về các xu hướng tuyển dụng nhân sự trực tuyến qua mạng này trong quý 3 và dự kiến trong quý 4 năm nay. Theo đó, thị trường lao động đang bắt đầu nóng trở lại nhờ nhu cầu tuyển dụng nhân lực tăng nhanh.

Cụ thể trong quý 3 vừa qua nhu cầu tuyển dụng lao động trực tuyến tăng 11,4% so với quý 2 và tăng 52,4% so với quý 1 năm nay.

Có tới 24 trong tổng số 50 ngành nghề tăng nhu cầu tuyển dụng lao động, 21 ngành nghề khác giữ nguyên và chỉ có 5 ngành nghề giảm. Trong số đó ngành nông, lâm nghiệp cho dù số lượng tuyển dụng không nhiều nhưng đã có mức tăng trưởng cao nhất là 100% so với quý 2. Ngược lại, số nhu cầu tuyển dụng ngành dệt may giảm nhiều nhất với mức giảm 25% so với quý 2.

Trong quý 3, nhu cầu nhân lực ngành tiếp thị tiếp tục gia tăng khiến ngành này trở thành ngành duy nhất trong 50 ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng nhân lực trực tuyến cao hơn hẳn so với nguồn cung ứng. Hơn nữa, khoảng cách cung -cầu trong ngành này đã tăng liên tiếp trong hai quý 2 và 3 cho thấy thị trường lao động đang thiếu chuyên viên tiếp thị thạo nghề.

Năm ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng trực tuyến cao nhất bao gồm bán hàng với mức tăng 12,5% so với quý 2, tiếp sau đó là kế toán tài chính, kỹ sư, hành chính thư ký và công nghệ thông tin - phần mềm (xem bảng dưới).


Nguồn: SGTT

Đặc biệt trong quý 3 này xuất hiện một xu hướng mới trong tuyển dụng nhân sự nước ngoài cho các vị trí quản lý. Nhu cầu tuyển dụng này xuất phát từ xu hướng đến Việt Nam tìm việc của người nước ngoài và Việt kiều. Những lao động này có kinh nghiệm và kỹ năng làm việc trong môi trường quốc tế, nhưng đã sống tại Việt Nam và thực sự muốn ở lại nên nhà tuyển dụng không phải tốn thêm chi phí để họ chuyển đến đây.

Dự báo thêm về sự sôi động trở lại của thị trường lao động, ông Chris Harvey, tổng giám đốc VietnamWorks.com cho biết, những biểu hiện này cho thấy thị trường lao động đang nóng dần lên. Tuy nhiên, sẽ phải mất thêm thời gian thị trường lao động mới có thể sôi động như cách đây khoảng 18 tháng. Tình thế này khiến người tìm việc lưu ý, trong thời gian hiện tại, họ vẫn khó có thể “mặc cả” với nhà tuyển dụng khi đàm phán lương.

Theo Tây Giang
SGTT

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên