TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường lao động TP.HCM: Nhu cầu tuyển dụng tăng trong quý II

Thị trường lao động TP.HCM: Nhu cầu tuyển dụng tăng trong quý II

Nhu cầu tuyển dụng nhân lực của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tại TP.HCM quý II sẽ tăng 8-10%, với 75.000 chỗ làm mới.

Đó là dự báo của ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM (Falmi). Đây là dấu hiệu đáng mừng, nhất là trong bối cảnh kinh tế khó khăn, hàng ngàn doanh nghiệp lâm vào cảnh đóng cửa, hoặc ngừng hoạt động.

Cũng theo ông Trần Anh Tuấn, tình trạng đình đốn sản xuất, dẫn đến nhu cầu tuyển dụng lao động ở một số ngành thay vì tăng gay gắt như mọi năm nay, có xu hướng chững lại, như dệt may; da giày (chiếm 9,75%). Trong khi đó, nhu cầu tuyển dụng nhân sự khối bán hàng - dịch vụ lại có chiều hướng tăng, chiếm 7,69%.

Chỉ số nhu cầu tuyển dụng cao nhất là những nhóm ngành dịch vụ - phục vụ (16,61%); nhân viên kinh doanh - marketing (15,31%); điện tử - viễn thông (4,55%); tư vấn - bảo hiểm (4,24%); kế toán - kiểm toán (3,67%); doanh nghiệp có chiều hướng ổn định lực lượng lao động và xu hướng tuyển dụng lao động có  nghề và trình độ.

Trong quý I/2012, trên 50% nhu cầu tuyển dụng lao động là công nhân kỹ thuật và sơ cấp nghề. Điều này cho thấy, các doanh nghiệp tính toán chặt chẽ việc sử dụng lao động trực tiếp sản xuất – kinh doanh trong tình hình kinh tế vẫn tồn tại nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, tổng quan thị trường lao động thành phố thể hiện tình trạng phân bố nhân lực không đồng đều giữa các khu vực, ngành kinh tế, gây mất cân đối giữa nhu cầu nhân lực và việc làm. Đáng quan tâm là, khu vực kinh tế phi chính thức chiếm tỷ lệ trên 40% tổng số lao động đang làm việc và đang có xu hướng tăng với đa dạng ngành nghề, nhiều chỗ làm việc mới, thu hút lao động từ khu vực kinh tế chính thức chuyển sang, nhiều nhất là các hoạt động kinh doanh dịch vụ, phục vụ…

Một điểm tồn tại cố hữu không chỉ của thị trường lao động TP.HCM, mà còn thể hiện xu hướng chung là thị trường lao động luôn có hiện tượng vừa thừa, vừa thiếu. Thị trường luôn thừa lao động phổ thông, nhưng lại thiếu lao động có tay nghề kỹ thuật chất lượng cao trong các ngành kỹ thuật, quản lý, sản xuất - kinh doanh. Đáng lưu ý, có những nhóm ngành nghề tuy nhu cầu tuyển dụng lao động số lượng không nhiều, nhưng nhu cầu tuyển dụng lao động vẫn chưa đáp ứng được, kể cả số lượng và chất lượng là: hóa - hóa chất, cơ khí - luyện kim, xây dựng - kiến trúc, giáo dục - đào tạo - thư viện, biên - phiên dịch, nông nghiệp - thủy sản, y tế - chăm sóc sức khỏe…

Về cơ cấu trình độ nhân lực, khảo sát cũng cho thấy, chỉ số về trình độ nhu cầu nhân lực cũng có sự chênh lệch đáng kể, trên đại học - đại học (11,58%), cao đẳng (9,85%), trung cấp (18,09%), công nhân kỹ thuật - sơ cấp nghề (12,92%), lao động phổ thông (47,57%).

Điều này thể hiện tình trạng kinh tế - xã hội còn tiếp tục khó khăn, nhiều doanh nghiệp chưa phát triển được quy mô sản xuất - kinh doanh. Mặt khác, một số doanh nghiệp đã thu hẹp việc sản xuất - kinh doanh và tinh lọc bộ máy nhân lực, tìm kiếm nguồn lao động có tay nghề, chất lượng hơn.

Đây cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng vừa khan hiếm lao động, vừa gia tăng thất nghiệp do một phần mất việc làm và đa số di chuyển lao động tìm việc làm tốt hơn.

Theo ông Trần Anh Tuấn, từ các nguồn thông tin nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất - kinh doanh và tình hình kinh tế của Thành phố quý I/2012, dự kiến nhu cầu nhân lực quý II/2012 của TP.HCM có xu hướng tăng 8-10% so với nhu cầu nhân lực của quý I/2012 với khoảng 75.000 chỗ làm việc trống.

Nhận định chung về thị trường lao động cho thấy, song song với nhu cầu lao động phổ thông, lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật có nhu cầu tăng mạnh so với quý I/2011. Cụ thể, nhu cầu nhân lực có trình độ chuyên môn đại học trở lên khoảng 11%, cao đẳng, trung cấp 26%, công nhân kỹ thuật 18%, sơ cấp nghề và lao động phổ thông 45%, chủ yếu là các ngành nghề nhân viên kinh doanh - marketing, dịch vụ - phục vụ, công nghệ thông tin, kế toán - kiểm toán, điện - điện tử - viễn thông, cơ khí, dệt may - giày da...

Đánh giá về nguồn cung, ông Trần Anh Tuấn cho rằng, dự báo trong quý II/2012, nguồn cung nhân lực có xu hướng tăng về nhu cầu tìm việc làm (trên 10% so quý I/2012), vì có một lượng lớn sinh viên tốt nghiệp ra trường cần tìm việc làm; việc di chuyển lao động có khả năng vẫn tiếp tục diễn ra, tuy nhiên có giảm so với quý I/2012 (dự kiến mức độ dịch chuyển dưới 20%).

Theo Hải Long
Báo Đầu Tư

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên