TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường ô tô: Khoảng lặng cuối năm

Thị trường ô tô: Khoảng lặng cuối năm

Trong tháng 9-2010 sản lượng bán hàng của các thành viên đạt 9.141 xe, giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Khác với nhiều năm trước, cuối năm thường là khoảng thời gian sôi động của thị trường xe ô tô nhưng năm nay thị trường xe ô tô được dự đoán sẽ trầm lắng khi nhu cầu tiêu thụ xe của người dân giảm cùng với chính sách hạn chế nhập khẩu để kiềm chế nhập siêu của Chính phủ.

Xe nội ngóng chờ khách

Vào thời điểm này các năm trước, nếu như khách hàng đi mua xe lắp ráp trong nước phải tốn thời gian chờ đợi lâu, phải chi thêm tiền, hay đã đặt cọc mà còn phải đợi một thời gian dài mới có xe thì nay tình hình hoàn toàn ngược lại.

Hầu hết tại các salon bán xe hơi lắp ráp trong nước đều vắng khách, nếu khách đi mua xe vào thời điểm này sẽ được các salon giảm giá từ 10 đến 25 triệu đồng (tùy từng loại xe) hoặc được khuyến mãi các thiết bị, đồ trang trí xe kèm theo.

Theo người đại diện salon xe Toyota Đông Sài Gòn cho biết, các loại xe Innova đều giảm giá khoảng 25 triệu và khách có thể lấy xe ngay. Còn đại lý xe Ford Việt Nam trên đường Cao Thắng, quận 3, đang có nhiều chương trình khuyến mãi cho khách hàng như tặng bộ “Full Option”, các thiết bị kèm theo xe khi khách hàng mua xe Ford Everest.

Một đại diện của Toyota Đông Sài Gòn cho biết thêm, năm ngoái các loại xe như Toyota Fortuner, Innova đều không có hàng để giao cho khách, có khi khách phải chờ cả nửa năm mới có nhưng bây giờ khách hàng chỉ cần đặt cọc trước từ 20 đến 50 triệu đồng là sẽ được giao xe ngay.

Xe nhập khẩu khả quan hơn

Tại một số salon xe nhập khẩu thì tình hình lạc quan hơn vì lượng khách đến xem xe khá nhiều và theo một số khách hàng, mua xe nhập khẩu dễ mua hơn xe nội địa, thời gian chờ đợi ngắn, lâu nhất là một tháng rưỡi. Ngoài ra các salon bán xe nhập khẩu đều không chú trọng vấn đề khuyến mãi và giảm giá, thay vào đó là tập trung vào phục vụ nhu cầu khách hàng và nhập các mẫu xe mà khách chọn như kiểu dáng, màu sắc…

Ông Trần Hữu Lân, Trưởng phòng kinh doanh Công ty ô tô Tiền Phong Hyundai với kinh nghiệm hơn 10 năm trong nghề cho biết, đối với xe lắp ráp trong nước khách hàng ít có sự lựa chọn hơn vì kiểu dáng và màu sắc không đa dạng bằng xe nhập, ngoài ra nước sơn và dàn áo của xe nhập thì đẹp và cứng cáp hơn. “Đa phần khách hàng đến salon xe nhập khẩu đều quan tâm đến chất lượng và kiểu dáng chứ ít khi nào họ quan tâm đến khuyến mãi”, ông Lân cho biết.

Các dòng xe hiện nay đang hút hàng là những dòng xe hạng trung tám chỗ như Hyundai Tucson 2010 và Hyundai Sonata 2011, hay như dòng xe Toyota Venza, Toyota Sienna.

Khó sôi động cuối năm

Theo số liệu của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), trong tháng 9-2010 sản lượng bán hàng của các thành viên đạt 9.141 xe, giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra theo Tổng cục Thống kê, trong tháng 9 có khoảng 4.000 xe ô tô nhập khẩu về Việt Nam, giảm khoảng 1.000 chiếc về lượng và 2 triệu đô la Mỹ về giá trị so với tháng 8. Theo thống kê 9 tháng đầu năm 2010, nhập khẩu ô tô nguyên chiếc đạt khoảng 36.000 chiếc với kim ngạch 678 triệu đô la Mỹ, giảm gần 25% về lượng và 12,5% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo một số chủ salon xe bao gồm cả đại lý xe lắp ráp và xe nhập khẩu, nhu cầu mua xe ô tô trên thị trường thường tăng mạnh từ giữa tháng 11 trở đi cho đến hết tháng 1 năm sau, vì vào thời điểm cuối năm nhiều gia đình muốn đổi xe mới để đón tết.

“Khoảng thời gian ba tháng cuối năm nhu cầu có thể tăng lên từ 20 đến 30%, ngoài ra nhu cầu còn tùy thuộc vào chính sách thuế của nhà nước, vì dân mình hay có thói quen mua xe “chạy” thuế. Tuy nhiên, chính sách thuế khó mà thay đổi trong những tháng cuối năm vì Chính phủ có chủ trương hạn chế nhập siêu, nhất là hàng tiêu dùng xa xỉ như xe ô tô”, ông Trần Hữu Lân phân tích.

Ông cũng dự đoán tình hình tiêu thụ xe ô tô cuối năm, nếu có tăng so với các tháng trong năm thì cũng thua xa năm ngoái.

Theo Đình Nghĩa

TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên